Thế giới

Anh phát hiện biến thể nCoV mới đáng sợ, đã xuất hiện ở nhiều nước

Cập nhật lúc 16-02-2021 12:39:08 (GMT+1)
Biến thể B1525 được phát hiện thông qua giải trình tự bộ gen ở 10 quốc gia. Ảnh: Reuters

 

Các nhà nghiên cứu xác định có 32 người nhiễm B1525 ở Anh và một số ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới này ở nhiều nước, trong đó có Đan Mạch, Mỹ và Australia.


Theo báo The Guardian, B1525 được nhóm chuyên gia tại Đại học Edinburgh phát hiện mang nhiều đặc điểm khác với một đột biến đáng sợ trước đó ở Anh. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ tìm ra B1525 nhờ giải trình tự bộ gien ở 10 quốc gia, bao gồm Đan Mạch, Mỹ và Australia. Họ thấy rằng biến chủng B1525 sớm nhất được ghi nhận từ tháng 12/2020 tại Nigeria và Anh. Đến nay ở Anh đã có 32 ca nhiễm loại này.

Nhóm tác giả cho biết thêm, bộ gien của B1525 có nhiều điểm tương đồng với bộ gien của biến thể Kent, B117, đồng thời chứa đựng một số biến đổi từng khiến các nhà nghiên cứu lo ngại như E484K ở protein gai - một loại protein giúp virus xâm nhập các tế bào.

E484K hiện diện trong các biến thể xuất hiện ở Nam Phi và Brazil, và được cho là giúp virus "né" các kháng thể trung hòa mà cơ thể tạo ra.

Theo Tiến sĩ Simon Clarke, Phó giáo sư vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading, dù vẫn chưa rõ tác động có thể của các đột biến đối với khả năng lây nhiễm của virus corona, hoặc về mức nghiêm trọng của bệnh, sự hiện diện của E484K trong biến thể nCoV ở Nam Phi đã gây ra tình trạng kháng một số loại vắc-xin ngừa Covid-19. 

"Chúng tôi vẫn chưa biết biến thể mới lây lan thế nào, nhưng nếu đột biến thành công thì nó có khả năng chống lại sự miễn nhiễm do bất kỳ vắc-xin nào đem lại", tiến sĩ Clarke nhận định.      

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo