Thế giới

8 'quý tộc Đỏ' Trung Quốc có tên trong Hồ sơ Panama là ai?

Cập nhật lúc 07-04-2016 09:22:00 (GMT+1)
Từ trái sang phải: Jamie Li và ông nội Giả Khánh Lâm, Lý Tiểu Lâm và cha - cựu Thủ tướng Lý Bằng. (ảnh The Guardian)

 

Theo “Hồ sơ Panama”, người thân của nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc (gọi chung là giới quý tộc Đỏ) đã thành lập các công ty ở các thiên đường thuế để phục vụ lợi ích kinh tế của mình. Trong số này có anh rể của Chủ tịch Tập Cận Bình và con gái của cựu Thủ tướng Lý Bằng.


“Hồ sơ Panama” có tên ông Đặng Gia Quý – anh rể của ông Tập Cận Bình. Theo đó, chị gái Tập Kiều Kiều và anh rể Đặng Gia Quý của chủ tịch Tập thành lập 2 công ty tại Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2009, trước khi ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch Trung Quốc.

Theo The Guardian, trong năm 2012 cặp vợ chồng này  nắm giữ cổ phần trong các công ty với tổng số tài sản là 376 triệu USD và 18% cổ phần gián tiếp trong một công ty khoáng sản trị giá 2 tỷ USD. Kể từ ông Tập lên làm Chủ tịch Trung Quốc, ông Đặng Gia Quý đã rút khỏi nhiều vụ đầu tư.

Trong hồ sơ Panama còn có tên bà Lý Tiểu Lâm - con gái cựu Thủ tướng Lý Bằng và cô Jasmine Li, cháu gái của ông Giả Khánh Lâm, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bà Lý Tiểu Lâm có một công ty tại Quần đảo Virgin của Anh tên Cofic Investments Ltd. Tài sản của bà Lý rơi vào khoảng 550 triệu USD. Theo điều tra của ICIJ, bà Lý có liên quan đến 2 công ty ở quần đảo Virgin và các tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ. Bà Lý Tiểu Lâm và chồng hưởng lợi từ các tài khoản ngân hàng giữ khoảng 2.5 triệu USD trong năm 2006-2007.

Còn cháu gái Jasmine Li của ông Giả Khánh Lâm cũng được cho sở hữu 2 công ty “ma” ở quần đảo Virgin. Các công ty này được thành lập bởi ít nhất 2 doanh nghiệp ở Bắc Kinh với số vốn đăng ký hàng trăm nghìn USD.

Ngoài ra, trong tài liệu Panama bị rò rỉ còn có con trai Hồ Đức Hóa của ông Hồ Diệu Bang, cố Tổng Bí thư Trung Quốc. Ông Hồ Đức Hóa cũng có 1 công ty ma ở quần đảo Virgin. 

Con rể của Trương Cao Lệ - một trong bảy chính trị gia quyền lực nhất Trung Quốc cũng có tên trong hồ sơ Panama với hàng loạt các công ty ở Trung Quốc và Hồng Kong.

Hai nhân vật còn lại là con trai của ông Tian Jiyun - cựu thành viên Bộ Chính trị và em trai của ông Tăng Khánh Hồng - nguyên Phó Chủ tịch nước Trung Quốc. Con trai ông Tian Jiyun có liên kết với 1 công ty ở thiên đường thuế. có con trai được liên kết với một công ty nước ngoài. Còn ông Tăng Khánh Hoài, em trai của ông Tăng Khánh Hồng thì có 1 công ty đăng ký ở một vùng lãnh thổ thuộc Nam Thái Bình Dương.

Các nhân vật bị nêu tên đều từ chối đưa ra bình luận. Trong một diễn biến khác, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho các website, trang blog, mạng xã hội...gỡ bỏ các thông tin về “Hồ sơ Panama” và sẽ có biện pháp mạnh tay với những ai đăng tải thông tin.

Thế Dương (tổng hợp theo The Guardian)
Nguồn: vntinnhanh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo