Thế giới

60 chiến binh thánh chiến đã được đưa tới để tấn công châu Âu

Cập nhật lúc 06-04-2016 07:22:39 (GMT+1)
Khalid và Ibrahim el-Bakraoui, 2 anh em tấn công tự sát ở Zaventem (trái) và Faycal Cheffou “nhà báo khủng bố”.

 

Nhóm những tên tấn công tự sát ở Paris và Brussels đã chưa bị tóm hết, vẫn còn 20 kẻ khủng bố “ẩn mình”. Dưới đây là cách ISIS huấn luyện chúng.


Lực lượng tình báo bí mật của Nhà nước Hồi giáo tổ chức các cuộc tấn công trên đất châu Âu, theo tin trên tờ báo Ý La Stampa. Một tổ chức gồm 1.500 người được tuyển chọn, từ những nguồn nhân lực và vật lực tốt nhất, và chủ yếu là người nước ngoài. Một nhà nước trong nhà nước, bị ngay cả những tên chiến binh Hồi giáo “bình thường” chán ghét.

Vào mùa thu năm 2015, tổ chức này của ISIS, theo báo cáo của những người đào thoát và Hồi giáo bị bắt, đã đưa đến châu Âu 60 chiến binh nước ngoài do Abdelhamid Abaaoud cầm đầu, với nhiệm vụ tấn công khủng bố ở Pháp, Bỉ và Anh.

Ít nhất 20 tên hiện vẫn đang nhởn nhơ bên ngoài. Chúng được tổ chức thành các nhóm bán tự quyết hay riêng rẽ, có khả năng tấn công liên hoàn ngay cả khi một kẻ bị vô hiệu hóa. Những kẻ tấn công tự sát này bị giám sát bởi “các điều phối viên”, những kẻ này sẵn sàng kích nổ chất nổ từ xa nếu những kẻ tấn công tự sát có lưỡng lự, do dự.

Chuỗi mệnh lệnh chỉ huy 

Tất cả mọi thứ đều do sự chỉ đạo của Nhánh An ninh đối ngoại, Amn al-Kharji, một trong 4 nhánh quan trọng nhất của an ninh ISIS, trong tiếng Ả Rập là Amniyarat. Ba nhánh khác là: Amn al-Dakhil an ninh nội bộ, Amn al-Askari tình báo quân sự, và Amn al-Dawla như CIA của ISIS  hay tình báo.

Cho đến tháng 11 năm 2015, Amn al-Kharji do Abu Rahman Al-Tunisi chỉ huy, kẻ đã thiệt mạng trong cuộc công kích của Mỹ tiến hành sau các cuộc tấn công ở Paris. Lầu Năm Góc cho rằng tên này chịu trách nhiệm điều phối “chuyển giao tin tức, con người, tiền bạc và vũ khí,” kẻ điều hành chính thức các cuộc tấn công ở phương Tây.

Ở cấp độ trung gian, chuẩn bị cho các cuộc tấn công, ở Raqqa, cùng với ad Abaaoud và Salah Abdeslam (vai trò của tên này cần phải xác minh), là những tên: Charaffe al-Mouadan – một người Tunisia, và Abdul Qader Hakim, chúng đều thiệt mạng trong  các cuộc công kích của Mỹ.

Điều phối các  nhóm hoàn toàn biệt lập với nhau, của Amn al-Kharji, là Abu Khaled, một người Syria ở Aleppo, hắn từng huấn luyện các chiến binh người nước ngoài và đã đào thoát vào năm 2015. “Các chiến binh thông thường và ‘amniyin’, những người của bên tình báo – không ưa nhau, Abu Khaled tiết lộ cho nhà báo Michael Weiss. Khi tôi huấn  luyện chúng, bạn bè của tôi bên quân sự nói rằng: cậu liên kết với những kẻ không đáng tin”.

Các chiến binh có nhiệm vụ tấn công ở nước ngoài có các trại đặc biệt. Việc huấn luyện rất nặng “từ 5 giờ 30 sáng cho đến chiều tối”. Những kẻ tấn công tự sát tương lai được tách ra từ những người khác: trong các buổi giảng tôn giáo khi được hỏi “ai muốn trở thành một người tử vì đạo”. Những người giơ tay được đặt riêng trong một nhóm. Mục đích thực sự là để tránh các cuộc không kích đối với Caliphate, Khaled nói.

Được trả 50.000 euro 

Một chiến binh nước ngoài bị giam giữ tại Pháp, Nicolas Moreau, giải thích: “Mỗi một chiến binh được đưa tới châu Âu nhận 50.000 euro”. Biệt danh “sám hối”, mùa hè vừa qua, hắn là người đầu tiên nói ra tên chiến đấu của Abaaoud: Abu Omar. Các nhà điều tra đã nhận ra đó là người đứng đầu của mạng lưới lên kế hoạch tấn công châu Âu.

Hồi tháng 10, hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của tình báo châu Âu được triệu tập, về 1 báo cáo từ Raqqa, cho biết cách thức mà Abaaoud tổ chức đưa 60 chiến binh người nước ngoài đến châu Âu. Những kẻ gia nhập hàng ngũ thánh chiến đi theo tuyến đường Balkan do Abaaoud chỉ huy, hắn là người duy nhất biết tất cả  danh tính của những tên được tuyển mộ.

Các nhóm “riêng rẽ”

Vào ngày 13 tháng 11, đã diễn ra các vụ tấn công ở Paris. Mạng lưới này không hoạt động cả tổ chức, mà theo nhóm. Mỗi người có một nhiệm vụ cụ thể nhất định, tấn công, rút lui, yểm trợ và bảo vệ. Abaaoud đã chết khi bị tấn công ở Saint-Denis vài ngày sau đó, nhưng mạng lưới vẫn tiếp tục hoạt động, do sự riêng rẽ của các nhóm. Một chiến thuật được các cơ quan tình báo bí mật sử dụng:  ngay cả nếu ai đó rơi vào tay kẻ thù, thì không thể khai báo ra bất cứ ai, ngay cả khi bị tra tấn.

Sau đó, có các điều phối viên như Faycal Cheffou “nhà báo khủng bố”, được lái xe taxi nhận ra, hắn đã đi cùng với những tên tấn công tự sát ở Zaventem. “Hắn hoạt động một cách độc lập, không cần phải liều chết, có lẽ hắn có vũ khí”- một nguồn tin tình báo châu Âu giải thích, “Hắn kiểm soát để tất cả mọi thứ đều ổn”. Mọi người nghi hắn cũng kiểm soát cả kẻ đánh bom cảm tử thứ 2, tên này sẽ được sử dụng trong trường hợp kẻ đầu tiên thất bại.

Dường như cũng đã có một kế hoạch B, tức là, trong trường hợp nếu không xảy ra một vụ nổ nào, kẻ cảm tử thứ 2 sẽ hành động, theo các chỉ dẫn của chính Cheffou. Cuối cùng, ngay cả quần áo hắn dường như cũng không thay đổi, một số nhà phân tích nói, “một cách cố ý điều này tương tự như hành động của Johnny Depp trong 1 bộ phim nổi tiếng”.

“Các liên lạc viên” 

Sau đó, có những người liên lạc giữa các nhóm: kẻ liên lạc giữa nhóm tấn công tại Paris và nhóm ở Brussels có thể là Belkaid Mohamed, một người Algeria đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trong đó đã bắt được Salah Abdeslam. Sự liên lạc giữa nhóm ở Brussels và một nhóm trong tương lai có thể là Laachroui Najim, còn được gọi là Soufiane Kayal, “kẻ thuê các căn phòng” tại Molenbeek, bạn của Salah Abdeslam. Tên này sau đó có lẽ đã là điều phối viên của các nhóm ở Paris nhưng hắn lại phá hủy kế hoạch cho nổ khối thuốc nổ do đã suy nghĩ lại. Hắn có lẽ là 1 thành viên hành động để có thể được tái sử dụng ở Brussels, chứ không phải là 1 liên lạc viên giữa các nhóm: hắn giải thích chưa bao giờ gặp Khalid và Ibrahim el-Bakraoui, hai anh em tấn công liều chết ở Zaventem.

Đây là lý thuyết “của các nhóm riêng rẽ”. Lý thuyết này được Abu Zalah xác nhận, tên này hoạt động như điệp viên 007 của Hezbollah, chuyên đưa  những kẻ thánh chiến vào châu Âu. “Có các chiến binh thánh chiến người nước ngoài quay trở về, và các chiến binh được đưa như người tị nạn vào châu Âu, chúng trà trộn trong các tuyến đường tuyệt vọng.  Đây là các nhóm tổ chức theo cụm, khoảng 5 nhóm trong cùng khu vực,  không nhóm nào biết nhau, nhưng chúng hoạt động theo lệnh”. Trong số 60 thành viên của mạng lưới của  Abaaoud chỉ còn lại gần 1 nửa, sẵn sàng hành động theo lệnh truyền đạt qua các liên lạc viên: chúng là “các nhóm bí mất” theo tuyên bố của ISIS.

Stoica Mioara/Lastampa.it
Dịch giả: Kim Xuân
Nguồn: Daikynguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo