Séc-Slovakia

Vườn cần sa trong biệt thự tại Olomouc

Cập nhật lúc 22-09-2010 10:22:18 (GMT+1)
Toà biệt thự cần sa

 

Trong một ngôi biệt thự độc lập nằm không xa khu trung tâm lịch sử thành phố Olomouc cũng đã được người Việt Nam biến thành nơi canh tác cần sa nhân tạo. Trong ngôi nhà này, cảnh sát đã tìm thấy mấy trăm cây sợi gai dầu có hàm lượng chất THC cao.


Theo nhật báo Deník ấn bản tại vùng Olomouc, thì chính xác là hơn 450 cây, và hình thức canh tác nhân tạo cho hàm lượng chất gây nghiện THC cao hơn rất nhiều so với những cây sợi gai sống trong điều kiện thiên nhiên bình thường.

 Cảnh sát đã khẳng định về chiến dịch tiến hành trên phố Rokysanova vào hôm 20/09/2010 này, song vẫn chưa công bố tin tức chính thức. Theo tìm hiểu của phóng viên Deník, thì cuộc tấn công chớp nhoáng vào buổi chiều hôm thứ hai vừa rồi của cảnh sát, có bắt giữ một nghi phạm người Việt Nam. “Vẫn đang trong quá trình điều tra cho nên tạm thời những tin tức chi tiết chúng tôi chưa thể cung cấp,“ nữ phát ngôn viên cảnh sát Olomouc Marie Štrbáková thông báo ngày 21/09/2010 và hứa hẹn sẽ thông tin thêm vào ngày hôm nay, 22/09.

 Vườn cần sa trong ngôi biệt thự này đã được cảnh sát “thu hoạch“ hết và toà nhà bị phong toả. Đất mùn và các chậu cây được cảnh sát đổ ra phía sau nhà.


 Đúng như hứa hẹn, buổi chiều ngày 22/09/2010, một số thông tin chi tiết về vụ án đã được cảnh sát công bố thêm.

 Theo nguồn tin từ cơ quan cảnh sát, thì các thám tử nhóm đặc nhiệm chống ma tuý đã truy nã từ nhiều tháng nay những nơi có khả năng tồn tại vườn cần sa lớn. Cuối cùng họ đã chủ tâm tới ngôi biệt thự cũ trên phố Rokysanova, chỉ cách trung tâm thành phố vài trăm mét. Trong khi đó, ngôi nhà này nằm tại khuôn viên của một công ty tư nhân, nơi hàng ngày luôn có nhiều người qua lại. Một chuyên án đặt ra mang mật danh "Asijec"

“Các thủ phạm đã lựa chọn nơi trồng cần sa một cách cố tình trong địa hạt công ty, nơi trong ngày làm việc có sự qua lại tương đối nhiều của cả nhân viên các hãng khác. Chính trong môi trường như vậy không gây ra bất kỳ nghi vấn nào,“ phát ngôn viên cảnh sát Olomouc Marie Štrbáková giải thích.

 Quá trình điều tra theo dõi nhiều tháng trời đã lên đến đỉnh điểm cách dây mấy ngày, khi cảnh sát quyết định phá chuyên án và tấn công vào ngôi biệt thự. “ Đã bắt giữ được hai nam công dân Việt Nam 45 và 48 tuổi, cư trú dài hạn tại Olomouc,“ phát ngôn viên nói thêm.

 Trong biệt thự này là nơi canh tác cần sa nhân tạo hoàn hảo, có thể nói là đủ khả năng liên tục cung cấp với số lượng lớn cây cần sa chất lượng cao. Cảnh sát ước tính, là đầu tư trang thiết bị cho vườn cần sa nằm ở tầng trệt này phải tới hàng trăm nghìn korun. “Với chất lượng này, các thủ phạm có thể canh tác liên tục và thu hoạch cây sợi gai, mà sau đó trên tầng một được sấy khô và chế biến thành ma tuý,“ phát ngôn viên kể tiếp. Tại tất cả mọi nơi trong vườn nhân tạo, cảnh sát tìm thấy hàng trăm cây ở đủ thời gian sinh trưởng, điều này khẳng định phỏng đoán về việc ma tuý được liên tục sản xuất.

 Cảnh sát hình sự đã cáo buộc hai thủ phạm người Việt Nam tình nghi phạm tội sản xuất ma tuý bất hợp pháp. Toà án đã đồng ý cho tạm giam cả hai nghi can. Nếu chứng minh được tội trạng, bọn họ có thể phải đương đầu với án tù tới 10 năm.

 

 

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo