Séc-Slovakia

Visa Séc: Đơn đề nghị cấp thị thực nằm trong vòng tay xử lý của mafia môi giới

Cập nhật lúc 05-11-2016 12:18:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Bài viết của Martin Shabu trên nhật báo Lidové Noviny số ra ngày 02.11.2016. Lidové Noviny mô tả một trường hợp điển hình về thanh niên Ukraine tên là Oleg, mà mặc dù ban biên tập biết rõ tên tuổi nhưng vì lí do an toàn không nêu cụ thể. Với tấm bằng đại học và nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn đã tìm được cơ hội làm việc ở Cộng hòa Czech sau chuyến sang bằng thị thực du lịch.


“Bây giờ, khi tôi đã chuẩn bị xong hết toàn bộ giấy tờ, thì không thể đăng ký lịch hẹn làm việc trong hệ thống Visapoint. Chắc là tôi sẽ phải chi 800 euro (gần 22 nghìn korun) cho mafia môi giới,” Oleg nói với Lidové Noviny.

Phụ thuộc vào hệ thống Visapoint không chỉ người Ukraine, mà cả Việt Nam hay Mông Cổ. Tổng cộng hơn ba mươi cơ quan đại diện ngoại giao Czechia ở nước ngoài sử dụng hệ thống này.

Theo số liệu mới được công bố của Ủy ban Thống kê Czechia, hiện nay thị trường lao động đang thiếu gần 140 nghìn nhân công và nhu cầu về người lao động nước ngoài vì thế tăng lên. Lý tưởng nhất hiện nay chính là nguồn nhân lực từ Ukraine.

Nhưng thực tế, là không thể đăng ký bình thường được vào hệ thống Visapoint, đã tạo điều kiện phát sinh hệ thống song hành mà hết sức nghịch lý là hoạt động rất hiệu quả.

“Nếu bạn chịu trả tiền, sẽ lập tức có chỗ,” Bohdan Rajčinec từ tổ chức phi lợi nhuận Sáng kiến Ukraine công nhận và cho biết ngày nào cũng gặp những trường hợp như vậy.

Nhiều đại diện giới doanh nghiệp cũng nói tương tự. “Mafia thị thực hoạt động liên tục hai mươi bốn giờ mỗi ngày. Bán với giá tiền lớn,” giám đốc công ty Alphacon František Teplý chuyên cung cấp nhân công từ Mông Cổ ví dụ cho hãng Johnson Controls, nói với Lidové Noviny.

Thế nhưng trong khi đó bộ Ngoại giao cứ làm như không hề tồn tại cái thị trường chợ đen như vậy. “Tránh hệ thống xếp hàng điện tử Visapoint là không thể. Nhiều lần âm mưu bẻ gẫy hệ thống của các hacker chưa bao giờ thành công,” Irena Valentová từ vụ báo chí cơ quan nhà nước này viết cho Lidové Noviny.

Thế nhưng khẳng định này không phù hợp với những biểu hiện mà cục Tình báo thu lượm được. Bởi trong báo cáo thường niên của mình năm 2015 đã viết, rằng thậm chí cả một nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Czechia ở nước ngoài đã tham gia vào hoạt động lừa đảo với danh sách đăng ký.

David Nguyen - Lidové Noviny
©Vietinfo
 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo