Séc-Slovakia

Việt Nam muốn các công ty Séc vào làm ăn

Cập nhật lúc 02-10-2010 10:30:16 (GMT+1)
Một góc nhà máy mới

 

Tại thành phố Đồng Hới ở miền trung Việt Nam, hôm thứ sáu vừa rồi đã vào hoạt động chính thức nhà máy khai thác và xử lí cao lanh với trị giá hơn 450 triệu korun, do công ty Séc xây dựng.


“Nhà máy cao lanh là ví dụ tốt cho các công ty Séc khác, rằng Việt Nam là xứng đáng và làm ăn ở đó cũng được,“ Thứ trưởng Công- Thương phụ trách vấn đề ngoại thương Milan Hovorka tuyên bố. Các đơn đặt hàng khác cũng rất có triển vọng trong lĩnh vực quốc phòng và công nghiệp khai thác mỏ, năng lượng và chất thải kinh tế.

 Thực hiện chương trình này có sự hỗ trợ của các Ngân hàng xuất khẩu Séc cùng với Bảo lãnh xuất khẩu và bảo hiểm công ty. “Cả hai cơ quan do nhà nước điều khiển này đã đưa ra những điều kiện cung cấp tài chính và bảo lãnh tích cực, mà nhờ đó chúng tôi đã vượt qua các cạnh tranh từ những nước khác,“ giám đốc công ty Trade BGM Ladislav Adamec cho biết. Cùng với nhà cung cấp thiết bị công nghệ, là hai hãng ở Brno Šmeral và Lavimont, Trade BGM đã xây dựng nhà máy cao lanh như khoản đầu tư toàn bộ.

 Trong khi đó, Trade BGM vẫn đang có tham vọng mở rộng. Ngoài diện tích 8 hec-ta được phép khai thác hiện nay, công ty còn muốn bổ xung thêm 22 hec-ta nữa. Theo Bộ Công- Thương, sau nhà máy cao lanh sẽ mở cửa thêm các đề án khác tại tỉnh Quảng Bình. “Chúng tôi sẵn sàng làm môi giới cho các công ty Séc khác nữa, trong trường hợp có nhu cầu,“ Adamec tuyên bố.

 Nghĩa là nhà máy cao lanh không nhất thiết là kế hoạch cuối cùng tại Việt Nam. Sau hai năm, ở đây còn bắt đầu đi vào sản xuất nhà máy xi măng với trị giá hơn 2,5 tỉ korun. Ngoài việc hiện đại hoá các đầu máy diesel đã cung cấp từ trước, các công ty Séc còn mở ra cơ hội cung cấp thêm đầu máy mới. “Tôi có thể khẳng định, là phía Việt Nam thể hiện cả mối quan tâm rất lớn về sự tham gia của các công ty Séc trong quá trình xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đã diễn ra các cuộc đàm phán hết sức cụ thể và kết quả của nó rất đáng hy vọng,“ Thứ trưởng Hovorka nhận định.

 Các kế hoạch khác cũng đã được đưa vào biên bản làm việc của uỷ ban hỗn hợp Séc- Việt về hợp tác kinh tế, diễn ra tại Hà Nội. “Tôi đánh giá cao, là chúng ta đã có đủ khả năng để nói chuyện thẳng thắn với đối tác Việt Nam về vấn đề, vì sao một số kế hoạch đã không thực hiện thành công, hay biện pháp khắc phục những vấn đề nảy sinh với một số công ty đã hoạt động trên thị trường Việt Nam,“ Thứ trưởng Hovorka bình luận về chuyến công tác sang Việt Nam.

 David Nguyen, theo euro.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo