Séc-Slovakia

Video: Cảnh sát Séc vừa bắt người Việt liên quan tới cần sa

Cập nhật lúc 04-05-2011 18:49:51 (GMT+1)

 

Theo thông báo hôm 4.5.2011 của người phát ngôn Trung tâm bài trừ ma tuý quốc gia (NPC) Michal Hammer, thì cuối tháng tư, các thám tử NPC đã bắt giữ băng nhóm 15 thành viên can tội trồng cần sa và buôn bán trang thiết bị canh tác trong nhà.


 

 

 

Nhóm tội phạm có tổ chức này bao gồm các thành viên nhiều quốc tịch, cả người Séc lẫn Việt Nam, Canada, Bosna và Hercegovina, chuyên canh tác cây sợi gai dầu sau đó chế biến thành loại ma tuý marihuan và bán trên khắp lãnh thổ CH Séc. “Ngoài ra một bộ phận nhóm tội phạm thông qua hai công ty thương mại đã bán trong các cửa hàng và qua mạng internet bằng hình thức bán lẻ và bán buôn các trang thiết bị canh tác cần sa trong nhà,“ Hammer thông  báo và cho biết thêm, rằng các nghi phạm còn làm cả dịch vụ cố vấn cần thiết cho việc canh tác kể cả bán hạt giống. Hàng hoá được bán cho nhiều đối tượng, chủ yếu trên địa bàn CH Séc và Slovakia.

Các đối tượng tình nghi đã bị cảnh sát theo dõi hơn một năm trời và việc bắt giữ có sự tham gia của Cục phản ứng nhanh, đơn vị đặc nhiệm chống bạo động tỉnh Plzeň và České Budějovice, lực lượng chống bạo động của cảnh sát quân sự và Tổng cục hải quan cùng cả đơn vị cảnh sát giữ trật tự Praha.

Theo Petr Procházka từ NPC, thì đây là lần can thiệp lớn đầu tiên nhằm vào đối tượng buôn bán trang thiết bị canh tác trong nhà, mà mạng lưới của nó bao gồm nhiều cửa hiệu tại CH Séc và cả các cửa hiệu ảo trên internet.

 

Như nhận định của NPC, thì việc bán thiết bị kỹ thuật thích ứng để canh tác trong nhà hiện nay đang trở thành vấn nạn phổ biến không chỉ tại CH Séc. “Về cơ bản có thể nói, rằng qua những giới thiệu chung chung của người bán, thì những trang thiết bị này chủ yếu là sử dụng để canh tác cần sa bất hợp pháp,“ Hammer khẳng định. Vì thế cho nên hiện nay NPC quyết định quan tâm theo dõi đến hình thức buôn bán này. “Chúng tôi dựa vào những khả năng cho phép của luật hình sự, nhưng trong trường hợp nghi vấn, rằng đồ vật bán được sử dụng để sản xuất ma tuý, tất nhiên chúng tôi sẽ can thiệp,“ Procházka giải thích.

Trong vụ này, khi khám nhà cảnh sát đã phát hiện và thu giữ mười bộ trang bị lớn để canh tác cần sa với tối thiểu hơn 3 nghìn cây sợi gai dầu đang trong nhiều giai đoạn sinh trưởng. “Chúng tôi cũng tịch thu  được 15 kg marihuan đã sấy khô, 5 xe cơ giới với trị giá khoảng 2,5 triệu korun, các phương tiện tài chính trị giá khoảng một triệu korun và hai kho lớn với các trang bị kỹ thuật canh tác tổng trị giá khoảng 30 triệu korun,“ người phát ngôn NPC cho biết thêm.

Sáu nghi phạm đã bị tạm giam để điều tra vì phạm tội nghiêm trọng, mà trong trường hợp chứng minh được tội trạng, có thể sẽ phải chịu hình phạt tù từ 10 đến 18 năm. Cảnh sát vẫn đang tiếp tục truy lùng một nghi phạm nữa.


Cũng liên quan đến cần sa, ngày 3.5.2011 cảnh sát sau vài tháng theo dõi đã bắt giữ người trồng vườn cần sa nhân tạo tại làng Horažďovice vùng Klatovy . Theo phát ngôn viên cảnh sát, trong ngôi nhà riêng ơ đây,  nghi phạm đã canh tác cần sa công nghiệp với hệ thống tưới tiêu hoàn toàn tự động. Cảnh sát vẫn đang tiếp tục  điều tra.

Nguyen Nguyen, Mediafax, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo