Séc-Slovakia

Vì sao cảnh sát Séc yêu cầu gia hạn thời gian điều tra vụ Čapí hnízdo

Cập nhật lúc 01-04-2017 16:06:32 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Theo kế hoạch ban đầu, đến cuối tháng Ba 2017 cảnh sát điều tra sẽ ra quyết định liệu có đề nghị truy tố ai hay đình chỉ điều tra những nghi vấn trong vụ việc gọi là Čapí hnízdo- Tổ Cò. Nhưng kênh Truyền hình Séc cho biết, là công tố đã đồng ý gia hạn thời gian điều tra cho cảnh sát thêm nửa năm nữa.


Toàn bộ sự việc có những diễn biến bất thường ở chỗ, Čapí hnízdo từng nhận được tài trợ 50 triệu korun cho công ty nhỏ. Trong khi đó, trước khi đề nghị và nhận được tài trợ Čapí hnízdo nằm trong tập đoàn Agrofert khổng lồ của tỉ phú Andrej Babiš. Và sau khi quá thời gian 5 năm phải tuân thủ các điều kiện để có thể nhận được tài trợ, Čapí hnízdo lại trở về trong vòng tay của Agrofert.

Đến cuối năm 2007 công ty Čapí hnízdo nằm trong tập đoàn Agrofert của Andrej Babiš. Để có thể nhận được tài trợ châu Âu nó chuyển sang mô hình sở hữu nặc danh và trên danh nghĩa công ty nhỏ đã nhận được 50 triệu korun tài trợ mà nếu như là công ty con của Agrofert sẽ không thể nhận được.

Sau 5 năm phải duy trì các điều kiện nhận tài trợ, Čapí hnízdo lại quay về với Agrofert của tỉ phú Andrej Babiš. Nhiều chính khách đối lập và cả giới chuyên môn đánh giá những thao tác như vậy là lừa đảo tài trợ.

Cuối tháng Ba trong phiên họp Quốc hội bất thường, bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš giải trình, rằng vào thời điểm Čapí hnízdo nhận được tài trợ châu Âu nó thuộc quyền sở hữu của hai đứa con mình đã trưởng thành và anh người vợ không cưới của ông ta. Phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš khăng khăng là không hề có chuyện lừa đảo tài trợ và toàn bộ vụ việc này được thổi bùng lên chỉ nhằm mục đích loại bỏ ông ta khỏi chính phủ và chính trường.

Ngoài cảnh sát CH Séc, cả cơ quan chống lừa đảo châu Âu (OLAF) cũng điều tra vụ việc Tổ Cò. Thủ tướng Bohuslav Sobotka muốn chờ kết quả điều tra của OLAF trước khi quyết định các bước đi tiếp theo.

Nữ phóng viên Sabina Slonková nổi tiếng với hàng loạt phóng sự điều tra tầm cỡ, khẳng định Čapí hnízdo nhận được tài trợ chủ yếu chỉ vì có hình bóng tỉ phú Andrej Babiš ở phía sau. “Tất cả từ cơ quan xử lý tài trợ cho tới ủy ban tỉnh Trung Séc mà chúng tôi tiếp xúc, ít hay nhiều đều nói công khai rằng biết rõ có Andrej Babiš đứng sau, và điều đó đóng vai trò nhất định trong thủ tục xử lý tài trợ,” Sabina Slonková khẳng định.

Tất nhiên Andrej Babiš hoàn toàn phủ nhận với lập luận, rằng Sabina Slonková là cựu phóng viên từng làm việc cho nhóm truyền thông MAFRA (cũng thuộc quyền sở hữu của Andrej Babiš) và đã bị sa thải. Theo Andrej Babiš, các phóng viên từng làm việc cho Mafra thường bịa đặt bôi nhọ cá nhân mình.

Trở lại với diễn biến hiện nay khi cảnh sát yêu cầu gia hạn điều tra vụ Tổ Cò, có thể thấy lấp ló đâu đó ý đồ của bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec mà ai cũng biết là đối thủ truyền kỳ của Andrej Babiš muốn để “Tổ Cò” treo lơ lửng trên đầu thủ lĩnh phong trào ANO. Bởi nếu ngay từ bây giờ cảnh sát điều tra đề nghị khởi tố ai đó vì Čapí hnízdo, mà hoàn toàn có thể đó là đích danh Andrej Babiš, thì sẽ đẩy thủ tướng Bohuslav Sobotka vào tình thế khó xử. Bởi cách chức Andrej Babiš khi nhiệm kỳ chính phủ liên minh chỉ còn vài tháng thực ra chỉ có lợi cho Andrej Babiš, nhân vật đang muốn biến mình thành kẻ tử đạo trong mắt cử tri, bị các chính đảng truyền thống vùi dập. “Khổ nhục kế” này của Andrej Babiš không hề phải đầu tư mà chắc chắn không bị mất mát gì.

Nhưng tình huống sẽ khác đi, nếu như tới cuối tháng Chín khi mà cử tri đang hân hoan chuẩn bị đi bỏ phiếu bầu Quốc hội  mới và ví dụ quyết định khởi tố vụ án lừa đảo có liên quan tới đích thân Andrej Babiš được đưa ra. Thiên hạ đã từng chứng kiến vụ “Báo cáo của Jan Kubice” vào thời điểm tương tự đã quật đổ cỗ xe ủi chính trường Jiří Paroubek. Nhưng khác với vụ “Báo cáo Kubice”, khi chủ tịch ČSSD Jiří Paroubek bị vùi dập vì những bịa đặt vô chứng cứ, “Tổ Cò” của Andrej Babiš hiện nay và hàng loạt cáo buộc gian lận lừa đảo thuế liên quan tới viên bộ trưởng Tài chính này có cơ sở và chứng cứ hơn nhiều.

David Nguyen - ceskatelevize.cz
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo