Séc-Slovakia

Tuyên bố của bộ Ngoại giao về bài viết “Buôn bán với thị thực Czechia”

Cập nhật lúc 05-11-2016 21:04:21 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 02.11.2016 ngay sau khi nhật báo Lidové Noviny đăng bài viết “Buôn bán với thị thực Czechia” của tác giả Martin Shabu, bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech đã ra tuyên bố phản ứng để giải thích.


>Visa Séc: Đơn đề nghị cấp thị thực nằm trong vòng tay xử lý của mafia môi giới

Khẳng định trong bài viết, rằng “Tình báo dân sự trong báo cáo thường niên năm 2015 của mình viết, là thậm chí một nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Czechia ở nước ngoài đã tham gia vào hoạt động lừa đảo với danh sách đăng ký.”

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech cực lực bác bỏ, là có chuyện nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Czechia nào đó dính líu vào trò lừa đảo. Thông tin trong bài viết là không đúng sự thật, không hề tồn tại bất kỳ bằng chứng nào khẳng định cho cáo buộc như vậy. Nếu ai có được bằng chứng ấy hãy đưa ra. Báo cáo năm 2015 của Cục Tình báo (BIS) có nói tới một cộng tác viên của cơ quan đại diện, nghĩa là bày tỏ sự nghi ngờ, nhưng ở đây không nói đến nhân viên cơ quan đại diện. Hơn nữa, không phải nói về cơ quan đại diện ở Ukraine, mà là ở Việt Nam.

Khẳng định trong bài viết: “Cũng như trong các năm trước, BIS cũng đưa tin về việc trong năm 2015 bộ Ngoại giao phát hiện những âm mưu lách thủ tục đăng ký trong hệ thống thông tin Visapoint,” các điệp viên viết trong báo cáo. Nghĩa là đã khẳng định ba năm liên tục, thực sự tồn tại phức tạp với hệ thống xếp hàng điện tử.”

Bộ Ngoại giao có thông tin, là thực sự tồn tại những thử nghiệm xâm nhập vào hệ thống, nghĩa là tránh thủ tục đăng ký. Nhưng theo các chuyên viên tin học bộ Ngoại giao, thì từ phía các hackers chưa bao giờ tấn công thắng lợi hệ thống Visapoint, nghĩa là chưa hề xảy ra chuyện lách được thứ tự xếp hàng điện tử.

Trong bài viết cũng trích lời của ông Bohdan Rajčinec từ tổ chức phi lợi nhuận Sáng kiến Ukraine: “Nếu bạn chịu trả tiền, sẽ lập tức có chỗ.” 

Trả bất cứ khoản lệ phí lớn cho bất kỳ người môi giới nào mời chào dịch vụ của mình, trong mọi tình huống cũng không bảo đảm rằng người liên quan sẽ được đăng ký vào hệ thống, bởi từ lí do công suất của các cơ quan đại diện chúng tôi là không thể. Chúng tôi xin nêu ví dụ, là nếu như 100 người Ukriane đã trả tiền cho môi giới để được ghi vào danh sách ngày 01 của tháng hay tuần thứ nhất của tháng, thì điều đó không thể khách quan và hoàn toàn logic là không bao giờ có thể được. Nghĩa là khẳng định, rằng “nộp tiền nhận được lịch hẹn”, chỉ là thủ đoạn của bất kỳ ai mời chào cung cấp dịch vụ như vậy.

Bộ Ngoại giao hoan nghênh mọi thông tin liên quan tới các hoạt động trung gian phi pháp hay tham nhũng, mà trên cơ sở đó để các cơ quan tố tụng hình sự có thể ra tay hành động.

Theo quan điểm của bộ Ngoại giao, không thể loại trừ, rằng những cáo buộc tham nhũng vô căn cứ là có mục đích, bởi với một số nhóm lợi ích thì hình thức không kiểm soát, nghĩa là xếp hàng sống trước cửa cơ quan đại diện thích hợp cho họ.

Hiện nay bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech đang áp dụng cơ cấu tiếp nhận hồ sơ có mục tiêu cho các đối tượng sử dụng lao động và trường đại học Czechia. Đó là đề án giành cho nhân công có trình độ cao từ Ukriane đã hoạt động hơn một năm, ngoài ra còn có QUI CHẾ Ukriane giành cho nhân công có trình độ trung cấp từ Ukraine đã hoạt động từ 01 tháng Tám 2016 với sự cộng tác của bộ Công- Thương CH Czech, bộ Nội vụ CH Czech, phòng Thương mại, Hiệp hội Công nghiệp và Giao thông vận tải, Liên đoàn những người sử dụng lao động và Hội doanh nghiệp CH Czech, Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khuôn khổ các dự án này, mà trong phạm vi của nó liên quan tới tuyệt đại đa số hồ sơ đơn đề nghị cấp thẻ lao động, người có nhu cầu không hề phải đăng ký vào hệ thống Visapoint.

Như đã biết, vì tình hình thị trường lao động đòi hỏi nên cũng đã cân nhắc thực hiện những dự án tương tự như đối với Ukraine nhằm vào nguồn nhân công từ Việt Nam.

David Nguyen - mzv.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo