Séc-Slovakia

Tư vấn cho cuộc sống tại Séc: Đừng để nhân viên tịch biên gõ cửa

Cập nhật lúc 12-08-2010 18:24:28 (GMT+1)

 

Tôi liên tục thấy rất bức xúc với việc người Việt Nam tự gây vấn đề cho bản thân một cách hết sức thiếu suy nghĩ bằng thói quen cố hữu là cứ để mặc sự việc đến đâu thì đến. Đúng là bao giờ sự việc cũng đi đến đâu đó thật.


Họ quên trả lệ phí bảo hiểm y tế, quên trả tiền phạt, tiền bảo hiểm bắt buộc hay tiền điện thoại. Và khi bị nhân viên tịch biên đến gõ cửa thì họ mới chạy đến xin tư vấn. Tuy nhiên khi đó thì đã muộn, vì nhân viên tịch biên không quan tâm đến nguyên nhân tại sao lại có món nợ và họ cũng thường không quan tâm đến bất cứ vấn đề gì khác. Tuy nhiên tôi cũng muốn nói ở đây là mỗi nhân viên tịch biên cần phải có trong tay bản quyết định đã có hiệu lực pháp lý của tòa án hay của một cơ quan hành chính nào đó khác. Và vì thế ngoài việc phải trả khoản tiền nợ thì bạn sẽ còn phải trả thêm vài nghìn cua-ron lệ phí này nọ nữa.

Cũng có thể bạn không hề biết gì về quyết định của tòa án cả, bởi vì bạn không còn cư trú tại địa chỉ trên giấy tờ nữa. Nhân viên đưa thư ném bức thư của tòa vào hòm thư và 10 ngày sau bức thư này được coi như đã đưa được đến tận tay cho bạn. Và không ai quan tâm đến chuyện bạn không biết về quy định này. Trên phong bì của tòa có in dòng chữ: gửi tận tay người nhận, không giữ tại bưu điện. Điều này có thể là bất lợi những cũng có thể có lợi. Nếu nhân viên tịch biên không biết nơi ở thực tế của bạn và tại địa chỉ trên giấy tờ bạn không có tài sản gì thì họ sẽ phải ngừng quá trình tịch biên vì không thể tịch được gì. Và khi đó thì chi phí cho tịch biên, thường là vài nghìn cua-ron, sẽ phải do người đòi nợ thanh toán.

Các bạn có thể thấy ở đây là luật lệ nhiều khi rất nực cười. Tôi biết trường hợp anh L. đòi một hãng xây dựng phải bồi thường cho những thiệt hại họ gây ra. Nhưng tòa án không tìm ra được chủ nhân của hãng và vì thế đã chỉ định một luật sư để thay mặt hãng làm việc trước tòa. Khi anh L. thấy rằng sẽ không đòi được gì thì anh rút đơn kiện để không phải ra tòa nữa. Nhưng anh đã hết sức ngạc nhiên khi nhận được thư của tòa đòi anh phải thanh toán lệ phí tòa và tiền công của luật sư đại diện cho bị đơn, tổng cộng mất vài nghìn cua-ron. Trong khi đó chủ nhân của công ty xây dựng nọ thì không nhận thư và cũng không trả một xu nào cả. Luật lệ nhiều khi cũng rất lung tung. Một mặt không nhận thư có thể là điểm lợi, nhất là khi bạn đã phải thay đổi tới vài địa chỉ khác nhau, nhưng mặt khác cũng có thể là điểm bất lợi và bạn sẽ phải ngạc nhiên không lấy gì làm thú vị. Nhiều người Việt Nam đã đến gặp tôi với bức thư của nhân viên tịch biên và họ rất bực bội phân trần rằng họ không biết trước gì cả. Không ai gửi cho họ thư từ gì và đùng một cái họ bị tịch biên. 

Nếu thực sự loại trừ được sự nhầm lẫn về địa chỉ hay tên tuổi và biết chắc bạn không nợ gì ai thì có thể đề nghị nhân viên tịch biên giải thích họ có quyền tịch biên về khoản nợ gì. Nhưng tốt hơn cả là nên thỏa thuận với nhân viên tịch biên để lập ra lịch trả nợ dần, vì tranh cãi với họ là điều chỉ tốn công vô ích. Đôi khi cũng gặp phải trường hợp khi khoản nợ đã bị bỏ qua vì quá lâu rồi. Một lần có một phụ nữ đến gặp tôi với một bức thư đòi nợ 500 cuaron cho một việc gì đó từ cách đây 4 năm rồi. Số tiền không lớn nhưng chị khẳng định sẽ không trả gì cả. Vì thế tôi đã viết giúp chị một bức thư trả lời rằng khoản nợ đã hết thời hạn truy cứu, vì theo luật của Séc nếu trong vòng 3 năm liền không có ai đòi thì khoản nợ sẽ được bỏ qua. Điều này có khi cũng rất có lợi chẳng hạn với những khoản nợ với VZP, đã có vài trường hợp hãng bảo hiểm thừa nhận khoản nợ đã bị bỏ qua. Đó chính là những trường hợp hoặc hãng quên không gửi thư đòi nợ hoặc không gửi được thư đòi nợ đến tận tay con nợ.

Lời khuyên của tôi ở đây là: bạn hãy giữ cẩn thận những cuống phiếu trả tiền và những chứng từ thanh toán tiền nong khác, bất kể là trả tiền gì. Lời khuyên thứ hai thì đơn giản hơn nhiều: đừng mắc nợ nếu có thể. Nhưng thời buổi bây giờ ai không có nợ thì cũng coi như không tồn tại vậy.

 Jaroslav Picka

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo