Séc-Slovakia

Từ năm mới chấm dứt chế độ điều điều tiết tiền nhà

Cập nhật lúc 25-01-2011 10:02:41 (GMT+1)

 

Tiền thuê nhà tại Séc sẽ tăng. Cư dân của khoảng 400 nghìn căn hộ từ đầu năm mới sẽ phải chấp nhận với việc chấm dứt chế độ tiền nhà được khống chế. Tình hình thả lỏng giá thuê nhà trong năm 2011 trên thực tế sẽ diễn biến ra sao, tạm thời vẫn chưa rõ ràng. Mọi chuyện ví dụ sẽ phụ thuộc vào thái độ của những người thuê nhà, phản ứng ra sao khi tiền thuê tăng lên, đến cách thức và tốc độ giải quyết của tòa án trong những trường hợp khúc mắc về xác định mức tiền thuê nhà hay cả diễn biến về nhu cầu thuê nhà ở.


Tại phần lớn các thành phố cấp tỉnh, đô thị lớn vùng Trung Séc và Praha qui chế khống chế giá nhà chấm dứt vào ngày 31/12/2012. Theo ước tính mới nhất của bộ Phát triển địa phương, thì tại Séc có tổng cộng khoảng 670 nghìn căn hộ nằm trọng diện giá nhà được khống chế điều phối. Tổng số các căn hộ cho thuê vào khoảng 920 nghìn. Trong số đó 470 nghìn căn hộ có chủ sở hữu tư nhân, 450 nghìn căn hộ thuộc quyền sở hữu của địa phương và nhà nước. Kết thúc việc điều phối giá nhà có nghĩa là, những người chủ sở hữu bất động sản, nếu muốn tăng tiền thuê nhà sẽ cần phải có sự đồng ý của người thuê. Không thể đơn phương tăng tiền thuê nhà. Nếu như hai bên không thỏa thuận được, thì mối quan hệ thuê nhà vẫn tiếp tục theo như điều kiện tồn tại từ trước, nghĩa là cả mức tiền thuê. Nếu xảy ra tình huống như vậy, thì chủ nhà và cả người thuê có thể đưa ra tòa. Và tòa án sẽ phán quyết qui định mức giá thuê căn cứ theo cái gọi là mức thuê phổ biến tại thời gian và địa điểm đó.

 Khi phán quyết về mức tiền thuê, tòa án có thể dựa vào thẩm định chuyên môn về mức giá phổ biến tại địa phương cụ thể vào thời điểm đó. Công cụ cho các quan tòa quyết định và cả để định hướng tốt hơn cho người thuê và cả chủ sở hữu, sẽ có cái gọi là biểu đồ tiền thuê nhà, do bộ Phát triển địa phương soạn thảo và theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối tháng hai. Nhưng tổ chức công dân hội chủ sở hữu nhà cửa khuyên các chủ nhà thay vì kiện tụng nên lựa chọn hình thức thỏa thuận. Bộ trưởng Phát triển địa phương Kamil Jankovský khác với bà luật sư Klára Samková của các chủ nhà, không lo ngại làn sóng kiện tụng sẽ tràn ngập các tòa án. Bộ Phát triển địa phương cùng với Hội những người ở nhà thuê CH Séc cung cấp cho nhân dân dịch vụ cố vấn miễn phí, về cách thức ứng xử từ năm mới. “Chúng tôi giải thích thành công cho tất cả các bên, rằng biện pháp giải quyết tối ưu bao giờ cũng là thỏa thuận. Nhưng chắc chắn là chúng ta không phải lo ngại những làn sóng kiện tụng tràn ngập tòa án,“ bộ trưởng Phát triển địa phương Kamil Jankovský tuyên bố.

 Tình hình phát triển nói chung trên thị trường hiện nay không mấy tích cực với chủ sở hữu các căn hộ cho thuê. Bởi cung cao hơn cầu hiện nay đang đẩy lợi nhuận của họ đi xuống. “Vì nguồn cung cao trên thị trường nhà cho thuê nên các hợp đồng thuê nhà tự phải điều chỉnh đi xuống. Tôi nghĩ, rằng mỗi chủ nhà hiểu biết đều giải quyết câu hỏi, làm cách nào với mức gia tăng của giá nhà có điều tiết, đồng thời giữ những người thuê căn hộ của mình trong tương lai ở lại, trong khi đó vẫn thu được tiền thuê nhà phù hợp,“ chuyên gia địa ốc, giám đốc Central Europe Holding Jiří Pácal nhận xét.

(Nguồn ČTK)

Doanh nghiệp và đời sống

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo