Séc-Slovakia

Trung tâm thương mại đầu tiên tại CH Séc rơi vào tay ngân hàng

Cập nhật lúc 26-07-2010 13:27:41 (GMT+1)
Galerie Butovice, Praha

 

Lần đầu tiên, một trung tâm thương mại lớn vì kinh doanh thua lỗ đã rơi vào tay chủ nợ. Trung tâm thương mại Galerie Butovice ở Praha đã trở thành tài sản của ngân hàng Hà Lan ING, vì chủ của nó đã không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán. ING hiện đang tính toán khả năng hồi sinh trung tâm thương mại đã ngắc ngoải từ lâu này.


Chìa khoá của Galerie Butovice đã được nhà quản lí từ quĩ Babcock&Brown của CH Áo trao lại cho ING năm ngoái, sau khi tính toán kỹ càng là sẽ không có khả năng thực hiện nghĩa vụ thanh toán với nhà băng. Theo thông tin từ thị trường, thì tạm thời đây là vụ vỡ nợ đầu tiên dạng này tại CH Séc.

 Trên thế giới, nhất là tại Hoa Kỳ, vì khủng hoảng tài chính đã không hiếm trung tâm thương mại mất khả năng thanh toán lâm vào tình trạng phá sản rồi rơi vào tay các cơ sở kinh doanh tài chính, nhà băng đã đầu tư. Giới chuyên môn theo dõi thị trường này tại CH Séc nhận xét, rằng số phận tương tự như Galerie Butovice sẽ còn chờ đợi nhiều trung tâm thương mại khác.

 Năm 2005, Babcock&Brown đã mua Galerie Butovice từ ING của CH Séc với giá 104 triệu euro, thanh toán được khoảng 30 triệu euro từ nguồn của mình, còn lại 74,9 triệu phải vay của nhà băng Hà Lan ING Real Estate Finance. Nhưng lần thanh toán đầu tiên mặc dù đã được hoãn tới tháng 10/2009, dự tính lấy được từ tiền cho thuê, nhà đầu tư từ CH Áo đã không thể dồn lại được.

 Ngay từ hồi năm 2008, theo biên bản kiểm toán tài chính, trị giá của Galerie Butovice đã trượt xuống dưới mức 50 triệu euro nên Babcock&Brown phải tính đến chuyện bỏ của chạy lấy người. Với nhà đầu tư ING, thì điều đó nghĩa là nó đã bị “vướng“ ở Butovice ít nhất 20 triệu euro.

 Khủng hoảng tài chính thực ra chỉ làm cho quá trình xụp đổ của Galerie Butovice diễn ra nhanh hơn mà thôi. Bởi trung tâm thương mại này mặc dù nằm ở vị trí thuận tiện cho xe cơ giới, nhưng từ bến tầu điện ngầm tới được đó là quãng đường đi bọ phức tạp hàng chục phút. Hơn nữa thành phần kinh doanh có mặt tại Butovice không mấy đặc sắc để thu hút khách hàng.

 Hiện nay ING đang đứng trước thách thức hết sức phức tạp để hồi sinh trung tâm thương mại này.

David Nguyen, theo Mf Dnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo