Séc-Slovakia

Tổng cảnh sát trưởng buộc phải từ chức?

Cập nhật lúc 29-11-2010 20:29:14 (GMT+1)

 

Ngày 29/11/2010, bộ trưởng Nội vụ Radek John chính thức đề nghị Tổng cảnh sát trưởng Oldřich Martinů từ chức. Radek John đồng thời cho biết, là sẽ tìm người kế nhiệm trong hàng ngũ các chuyên viên.


Tại Cộng hoà Séc, chức Tổng trưởng cảnh sát quốc gia do chính phủ bổ nhiệm theo đề nghị của bộ trưởng Nội vụ. Cũng theo luật, thì không thể cách chức người giữ chức vụ này, ngoại trừ trường hợp phạm tội hình sự. Nhưng người đương nhiệm có thể tự từ chức.

 Theo tin của nhật báo Právo, thì Oldřich Martinů đang để thời gian cân nhắc và quyết định liệu có tự từ chức hay không sẽ được đưa ra trong vòng vài ngày tới. Cũng theo Právo, thì Oldřich Martinů được gạ gẫm công việc trong ngành ngoại giao.

 Lí giải cho quyết định của mình, bộ trưởng Radek John cho biết, rằng Tổng trưởng cảnh sát không được lãnh đạo các cơ quan cảnh sát cấp dưới trên toàn quốc tín nhiệm.

 Tạm thời cũng chưa rõ, là cái tên nào sẽ được Radek John lựa chọn làm người thay thế. Ngay sau khi ngồi vào ghế bộ trưởng Nội vụ, Radek John đã xa xôi nói đến khả năng “người của họ“ sẽ nắm lực lượng cảnh sát. Sau khi có một số tiếng nói chỉ trích, rằng có thể hiểu mấy chữ này là người của phe Việc công mà Radek John làm đảng trưởng, viên bộ trưởng Nội vụ “khẳng khái“ tuyên bố, rằng người đó sẽ “không phải là Cộng sản“.

 Hồi đầu tháng 11, Radek John cũng đã thất bại với sáng kiến, để nhân viên dân sự nắm lực lượng cảnh sát. Khả năng này lập tức bị giới công đoàn cảnh sát cực lực cự tuyệt.

DN, theo Novinky.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo