Séc-Slovakia

Toà Hiến pháp xem xét gói dự luật tiết kiệm của chính phủ Séc

Cập nhật lúc 22-02-2011 09:11:47 (GMT+1)

 

Ngày 22/02/2011, toà Hiến pháp sẽ thảo luận về gói dự thảo luật của chính phủ, cắt giảm ngân sách trong lĩnh vực xã hội. Đảng đối lập ČSSD đã khiếu nại đòi huỷ cái gói tiết giảm này.


Ngoài nội dung của nó, phe đối lập ČSSD còn bất bình về toàn bộ thủ tục phê chuẩn nó của Hạ nghị viện, nơi các nghị sĩ phe cầm quyền chiến đa số..

 Đây là lần thứ hai, toà Hiến pháp phải giải quyết vấn đề này. Cách đây hai tuần, thủ tướng Petr Nečas (ODS) đã phải đến giải trình. Trong phiên toà ngày 22/02/2011, nhân chứng được toà Hiến pháp triệu tập là bà chủ tịch Hạ viện Miroslava Němcová (ODS). Chưa một chuyên gia luật hay phương tiện truyền thông nào dám đưa ra dự đoán về kết luận của phiên toà Hiến pháp ngày hôm nay. Hoặc là sẽ lại đình hoãn hay sẽ có kết luận cuối cùng.

 Trên ghế nhân chứng, cách đây hai tuần thủ tướng Petr Nečas đã phải giải thích về cách thức mà nội các liên minh đã thành công trong việp “ép“ Hạ viện phê chuẩn gói tiết giảm này hồi cuối năm ngoái, thông qua biện pháp gọi là lập pháp khẩn cấp. Phe đối lập ČSSD không đồng tình với thủ tục vội vàng này và đệ đơn lên toà Hiến pháp đòi huỷ toàn bộ thủ tục.

 Theo quan điểm của ČSSD, thì chính phủ qua thủ tục hấp tấp như vậy đã không tạo điều kiện để các nghị sĩ có thể tranh luận về vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp tới cuộc sống của phần lớn xã hội. Chủ tịch lâm thời ČSSD Bohuslav Spbotka cho rằng, đó chỉ là mánh lới của liên minh cầm quyền nhằm loại bỏ các ý kiến tranh luận của phe đối lập.

 Gói tiết kiệm trong lĩnh vực xã hội, theo quan điểm của chính phủ là sẽ cho phép tiết giảm được tới 24 tỉ korun và giúp nhà nước cân bằng được ngân sách. Gói dự thảo luật tính tới hàng loạt các thay đổi trong lĩnh vực bảo hiểm ốm đau, trợ cấp xã hội và chính sách lao động của nhà nước. Ví dụ như trợ cấp nghỉ ốm, trợ cấp nuôi con, trợ cấp xã hội, tiền sinh con và trợ cấp chăm sóc người tàn tật.

Nguyen Nguyen

Parlamentnílisty.cz, iDnes.cz, ČT24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo