Séc-Slovakia

Toà án CH Séc tiếp tục phiên xử bị cáo cảnh sát đánh chết người Việt

Cập nhật lúc 23-08-2010 12:41:36 (GMT+1)
Bị cáo cảnh sát Josef Srnský

 

Ngày 23/08/2010, toà án tỉnh Brno tiếp tục phiên xử bị cáo cảnh sát Josef Srnský và hai đồng nghiệp, bị cáo buộc lạm dụng công quyền và làm tổn hại sức khoẻ. Người phát ngôn toà án Brno Miroslava Sedláčková thì trước đó đã tuyên bố với hãng thông tấn Mediafax, là chẳng có gì chắc chắn rằng liệu khi nào hay có phán quyết gì sẽ được đưa ra.


 .

>>> Những bài liên quan

 

 

Bên công tố cáo buộc những cảnh sát viên này phải chịu trách nhiệm về tính mạng của công dân Việt Nam Hoàng Sơn Lâm, người đã bị chết tại bệnh viện sau khi cảnh sát can thiệp, hồi đầu năm 2009. Ba bị cáo cảnh sát này là František Jaroš và Jarmil Šimoník do Josef Srnský cầm đầu đến làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường và hộ tống các đồng nghiệp từ ban bài trừ ma tuý. Từ căn hộ trên phố Körnerova, cảnh sát chống ma tuý đã phát hiện và mang đi 26 liều heroin được chuẩn bị để bán lẻ.

 Theo cáo trạng, buổi tối ngày 04/01/2009 ấy, khi người Việt Nam cân nặng 45 kg trở về căn hộ, Srnský đã tấn công đánh đập đối tượng hết sức tàn bạo và hai đồng nghiệp chỉ đứng nhìn. Sau khi mở rộng điều tra, Viện Công tố Brno đã kết tội bốn nghi phạm phải chịu trách nhiệm của nạn nhân Việt Nam 43 tuổi. “Ba trong số này là cảnh sát Brno,“ công tố viên Hynek Olma cho biết.

 Cả ba bị cáo cảnh sát này, theo thượng cấp trực tiếp, thì đều là những nhân viên có kinh nghiệm, hai người có thâm niêm 10 năm và một với 8 năm công tác. Và thuộc vào số những nhân viên ưu tú. Các bị cáo cảnh sát này tạm thời bị đình chỉ công tác. “Cho đến khi phán quyết của toà án có hiệu lực với vụ này, lãnh đạo cảnh sát tỉnh vẫn dùng nguyên tắc giả thiết vô tội,“ phát ngôn nhân cảnh sát Brno Bohumil Malášek tuyên bố.

 Bị cáo 31 tuổi Josef Srnský phải đương đầu với án tù 15 năm hay án đặc biệt, hai đồng phạm František Jaroš và Jarmil Šimoník nếu chứng minh được tội trạng sẽ phải chịu hình án nhẹ hơn vì tội lạm dụng công quyền. Một nữ bị cáo dân sự 30 tuổi khác bị buộc tội tòng phạm vì cũng nhảy vào đấm đá nạn nhân. Nhiều đồng nghiệp cảnh sát Brno đã phát động phong trào đoàn kết, tự tổ chức quyên góp tiền bạc để thuê luật sư giỏi bênh vực cho Josef Srnský và đồng sự.  

 Theo thông báo từ trước của công tố viên Hynek Olma, thì toà án thành phố Brno đã không chấp thuận đề nghị của Viện Công tố yêu cầu tạm giam nghi phạm cảnh sát trong thời gian điều tra, vì thế cho nên Josef Srnský được tại ngoại.

 Cả Thanh tra cảnh sát cũng tiến hành điều tra vụ này với chuyên án mang tên “Bijec“ với kết luận là cả ba nhân viên cảnh sát này đều phạm tội. “Thanh tra cảnh sát khẳng định, rằng những nhân viên cảnh sát này có trách nhiệm về cái chết của nạn nhân Việt Nam,“ người phát ngôn Thanh tra cảnh sát Martina Lídlová cho biết và bình luận: “Sau quá trình điều tra và đánh giá tài liệu bằng chứng, chúng tôi xác định được, là khi can thiệp với Hoàng Sơn Lâm, một nhân viên cảnh sát đã tấn công bằng vũ lực và người Việt Nam này đã chết vì bị thương tích nặng. Hai cảnh sát còn lại chỉ đứng nhìn đồng nghiệp của mình và không có biện pháp can ngăn hành động phạm pháp ấy.“

 Theo nhận xét của nữ chuyên gia tâm lí Marta Skulová từng làm giám định tâm thần cho bị cáp Josef Srnský, thì viên cảnh sát này có khuynh hướng bạo lực. “Bị cáo có năng lực xã hội dưới mức trung bình. Đánh giá tích cực cho bạo lực và hành động mang khuynh hướng quyền lực. Nhưng không có quan hệ xấu với người Việt Nam,“ Skulová khẳng định.

 


Hơn nữa, trong phiên xử trước, toà án đã được nghe kết luận của chuyên viên lĩnh vực giải phẫu, chấn thương Petr Petr, tương đối có lợi cho bị cáo. “Những người nghiện ma tuý có cơ quan nội tạng mỏng manh và nhạy cảm. Đã xảy ra trường hợp, khi một người nghiện ma tuý đi trên xe khách đã bị vỡ lá lách chỉ vì xe xóc,“ chuyên viên toà án tuyên bố.

 Phiên xét xử vụ án này của toà án tỉnh Brno đã diễn ra từ hồi tháng ba năm nay sau sáu tháng trì hoãn. Bởi các bên liên quan liên tục đòi bổ xung những cung khai mới của các nhân chứng. Thậm chí thầy cãi của bên bị còn đưa ra giám định y tế, khẳng định nữ bị cáo dân sự Kateřina Slavíčková là kẻ có tiền sử tâm thần. Và vì vậy nếu như chi tiết này được toà án công nhận, thì không loại trừ khả năng tội ngộ sát có thể được đổ hết lên đầu “con điên“ nọ và rồi sau đó là...hoà cả làng.

 Như đã nói ở trên, thì tuyên bố của phát ngôn viên toà án tỉnh Brno Miroslava Sedláčková với phóng viên thông tấn xã Mediafax cũng phần nào cho thấy diễn tiến của phiên toà đầy trắc ẩn do nữ chánh án Jaroslava Bartošová điều khiển này, mặc dù những bằng chứng tố cáo tội trạng của các bị cáo ngỡ như đã tương đối hiển nhiên..

David Nguyen tổng hợp

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 nguyễn: Cảnh sát côn đồ

  26-08-2010 17:37

  Dù sao bọn tiệp khác cũng vừa thoat thai ra khỏi chế độ cộng sản nên thằng cảnh sát Đầu Trọc côn đồ đó có gì lạ,có khi còn được khích lệ vào dịp nào đó.cái này phải là việc của hai nhà nước ,nhưng tôi sem nhà nước việt nam đem con bỏ chợ là thường.họ có coi công dân ra gì đâu...
 • #4 NGUA HOANG: PHAN UAT

  25-08-2010 12:56

  That la da man! may thang canh sat vo nhan tinh duoc trang bi vu khi hien dai den tan rang, chung no con la nguoi thi hanh va bao ve cong ly, bao ve su uy nghiem cua phap luat the ma chung no lai ra tay that tan ac, nhu nhung ke doc tai va vo hoc thuc. Chung no dung than the cuong trang, vam vo, duoc trang bi vu khi hien dai den tan rang va khoac tren nguoi bo quan phuc bao ve, thi hanh cong quyen de dan ap danh dap da man mot nguoi VN chi co can nang khoang 45 cân, trong tay khong mot tac sat, khong du suc khoe va ly tri de bao ve ban than minh dan den cai chet that bi thuong!
  Hoi tat ca nhung nguoi ten la VIET NAM chung ta hay cung nhau nen an manh me cai hanh dong da man vo nhan tinh nay cua bon canh sat da man vo nhan tinh!
 • #3 bầu ơi: Bầu ơi thuơng lấy bí cùng.....

  24-08-2010 21:49

  vụ này phải nhờ đến cơ quan công quyền của vn, mong bên hành pháp và, bên thanh tra công an ở vn, giúp đỡ nhiệt tình may ra người bi hại mới đỡ bị oan uổng.mấy vị đai sứ quán thấy thế nào ....? hãy giúp người dân bị hại đi các ngài....các ngài ăn tiền luơng của dân vậy các ngài hãy vì dân cho dân đỡ bị nhục.
 • #2 thanhhai: ban doc

  24-08-2010 19:45

  may thang canh sat nay giong toi pham qua .tai sao chung giet nguoi ma khong bi phap luat chung phat ,cu de chung no benh nhau coi re mang song cua nguoi VIET NAM ,nguoi bi chung danh dap gia man chet da gan hai nam .ma bon no van o ngoai vong phap luat,chung ta nhung nguoi VIET hien dang o CONG HOA SEC hay len tieng doi lai cong ly ,de cho nguoi VIET khong bi chung coi khinh tuy y giet hai ............
 • #1 Lan Anh : Tự do dân chủ muôn năm

  23-08-2010 15:11

  Sống dưới một chế độ tự do dân chủ Pháp Quyền ,không cho phép những tên cảnh sát ăn tiền luơng của dân ,mặc quần áo là tiền của dân , mọi trang thiết bị cũng là tiền của dân , mà có những hành động trái nguợc với nguyện vọng và mong uớc của dân ,cho dù người bị hại là kẻ nước ngoài hay là kẻ phạm tội .đất nuớc này không phải là ở VN mong mọi người hãy can đảm có rất nhiều tổ chức bênh vực các lẽ phải của các bạn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo