Séc-Slovakia

Tin vắn kinh tế Séc: Năm nay tại Séc đã lập thêm 12.644 công ty

Cập nhật lúc 05-08-2010 12:08:19 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Trong nửa đầu năm nay tại Séc đã có 12.644 công ty mới thành lập, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Gần một nửa số công ty này được đặt trụ sở tại Praha. Hơn 60% số công ty mới thành lập này hoạt động trong lĩnh vực cung ứng, bất động sản, dịch vụ và xây dựng. Dữ liệu được tổng kết từ cơ sở dữ liệu của hãng thông tin thương mại ČEKIA.


 

 

 

 

Trong số những công ty mới lập có 581 công ty, chiếm 4,6%, là dạng công ty cổ phần, và 95,4% là công ty trách nhiệm hữu hạn. Đây là dạng công ty được ưa chuộng nhất, vì thành lập đơn giản và đòi hỏi vốn ban đầu không lớn. Tỉ lệ các công ty cổ phần giảm liên tục 7 năm nay. Điều này cho thấy vai trò của các công ty nhỏ và vừa đối với kinh tế Séc ngày càng quan trọng.

Tính đến ngày 30/6 năm nay ČEKIA đã có trong cơ sở dữ liệu thông tin về 332.554 công ty, trong đó có 23.770 công ty cổ phần và 308.784 công ty trách nhiệm hữu hạn. Như vậy là công ty cổ phần chiếm 7,1% và công ty TNHH chiếm 92,7% tổng số các công ty tại Séc.

Billa sắp mở cửa hàng tự phục vụ loại nhỏ

Chuỗi siêu thị Billa đang có kế hoạch mở tại Séc những cửa hàng tự phục vụ nhỏ, nơi khách hàng có thể mua hàng nhanh chóng. Tháng 9 nàyBilla sẽ mở cửa hàng nhỏ đầu tiên dạng này tại Brno, chủ yếu là bán thực phẩm. Nếu kết quả tốt thì Billa sẽ mở tiếp các cửa hàng khác tương tự. Hãng cạnh tranh Tesco Stores ČR cũng đã xây dựng mạng lưới cửa hàng nhỏ từ 3 năm nay và đã mở được hơn 20 cửa hàng như vậy.

Cửa hàng nhỏ của Billa tại Brno sẽ có diện tích khoảng 200 mét vuông. Hãng cho rằng những cửa hàng với diện tích nhỏ như vậy sẽ có tiềm năng lớn trong tương lại. Billa cũng sẽ chủ yếu nhằm vào trung tâm của các thành phố lớn để thu hút được nhiều khách hàng. Hãng vẫn chưa biết sẽ đặt tên cho những cửa hàng nhỏ này là gì. Các chuỗi siêu thị lớn đã chiếm cứ tất cả các thành phố lớn và hiện nay đang tìm cách tiếp tục bành trướng để giữ vững vị trí trên thị trường. Và giải pháp ở đây là các cửa hàng nhỏ tự phục vụ. Tesco cũng đặt các cửa hàng Tesco Expres tại trung tâm các thành phố lớn hay tại các làng nhỏ, nơi không phù hợp cho việc đặt siêu thị./.

Thuế giá trị gia tăng đã thu được 122,7 tỉ

Tính đến giữa tháng 7 nhà nước Séc đã thu được 122,7 tỉ cua-ron tiền thuế giá trị gia tăng (DPH), tăng khoảng 8 tỉ cua-ron so với cùng kỳ năm ngoái. Tiền thuế thu nhập của các công ty cũng tăng. Tuy nhiên không phải toàn bộ số tiền này được đưa vào ngân sách nhà nước, vì một phần DPH và thuế thu nhập của các công ty là của các thành phố và địa phương.

Tính đến ngày 15/7 nhà nước thu được 79,6 tỉ cua-ron tiền thuế thu nhập của các công ty, trong khi năm ngoái con số này là 77,5 tỉ. Tiền thuế thu nhập của các cá nhân có nộp tờ khai thuế cũng tăng hơn năm ngoái, đạt 3,6 tỉ cua-ron. Với các dạng thuế khác một phần thuộc về các địa phương thì tiền thu về đều giảm.

Theo luật hiện hành thì trong tổng số thuế “chung” thu được có 8,92% thuộc về các tỉnh, 21,4% thuộc về các làng xã. Các dạng thuế được chia phần này gồm có DPH, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập pháp nhân. Thuế bất động sản hoàn toàn thuộc về các địa phương./.

Người Séc không đọc cách sử dụng sữa tươi

Sữa bò bán tại những máy tự động là sữa tươi chở đến thẳng từ các trang trại, chưa hề qua xử lý gì. Sữa này không được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn 8 độ C trong thời gian lâu hơn 1 tiếng.

Hơn nữa trước khi sử dụng thì cần phải đun lại. Mặc dù những hướng dẫn sử dụng này được ghi rõ ràng trên mỗi máy nhưng hầu như không ai làm theo cả. Điều này đã được suy ra từ kết quả thăm dò dài hạn được Khoa dịch tễ thú y và môi trường học thuộc Đại học dược Brno thực hiện.

“Trong đợt thăm dò phỏng vấn khi sinh viên của Viện dịch tễ và công nghệ tìm hiểu thói quen của người tiêu dùng khi mua sữa từ máy tự động và cách tiêu thụ thì chỉ có 47,4% số người được hỏi cho biết họ có đun lại sữa trước khi uống,” giáo sư trưởng viện Lenka Vorlová nói. 17,3% nữa chỉ hâm nóng sữa và 32,3% không làm gì cả.

Tất cả những người được hỏi đều cho biết họ chở sữa về nhà ở nhiệt độ ngoài trời và 33% cho biết thời gian họ đi về nhà với chai sữa lâu hơn một tiếng. Ngoài ra sữa tươi phải được tiêu thụ hết trong vòng 3 ngày. Nhưng 10,1% cho biết họ mất hơn 3 ngày mới dùng hết và 19,2% để đến ngày thứ 3 từ khi mua mới dùng./.

 Thuê kho tại Séc tăng 41% trong quý 2

Theo các hãng tư vấn bất động sản CB Richard Ellis, DTZ a King Sturge thì diện tích kho được cho thuê tại Séc trong quý 2 năm nay tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 221.600 mét vuông.

Trong số này có 193.500 mét vuông đã được thuê từ trước và đến quý 2 này chỉ kéo dài hợp đồng. Tỉ lệ diện tích kho không có người thuê giảm đi 1,2% xuống 15,5% trong tháng tư. Diện tích kho không có người thuê tại Séc hiện nay là 522.000 mét vuông.

Cũng trong quý 2 này có 99.000 mét vuông nhà kho đang xây dựng. Và diện tích nhà kho mới hoàn thành là 12.000 mét vuông. Hiện nay tại Séc đang có 3,36 triệu mét vuông nhà kho và nhà xưởng hiện đại./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo