Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc: Số người nhiễm HIV tại Séc tăng hơn 100

Cập nhật lúc 12-08-2010 18:29:05 (GMT+1)

 

Từ đầu năm đến cuối tháng sáu số người nhiễm HIV tại Séc đã tăng thêm gần 100 người, cụ thể là 98 người. Con số này cao hơn năm ngoái, vì trong nửa đầu năm ngoái chỉ có thêm 75 người bị phát hiện nhiễm HIV.


Chỉ trong tháng 6 năm nay đã phát hiện 17 trường hợp. Những số liệu này được giám đốc Ngôi nhà ánh sáng, thư ký Hiệp hội giúp đỡ người nhiễm AIDS, ông Miroslav Hlavatý, cho biết. Tổng cộng tại Séc đã ghi nhận chính thức được 1.442 người nhiễn HIV, và đang có 1.228 người còn sống với căn bệnh này. “Năm 2009 có thêm 157 trường hợp mới nhiễm HIV, hiện nay chúng tôi có số liệu cho nửa đầu của năm và thống kê đã cho thấy có 98 trường hợp mới nhiễm HIV,” ông nói.

Con số 157 trường hợp của năm ngoái cũng đã là tăng trưởng mạnh nhất về số bệnh nhân nhiễm HIV tại Séc. Praha là nơi có nhiều người nhiễm HIV nhất, với 578 bệnh nhân. Tiếp theo là tỉnh Trung Séc và Nam Morava với 114 bệnh nhân. Ngược lại tại tỉnh Pardubice và Vysočina chỉ có 13 bệnh nhân mắc căn bệnh này./.

Khẳng định bệnh kiết lị với 60 bệnh nhân

Số bệnh nhân có biểu hiện của bệnh kiết lị bị phát hiện ở České Budějovice đã lên tới 110 người. Kết quả xét nghiệm đã khẳng định căn bệnh với 60 người trong số đó. Tuy nhiên số bệnh nhân không còn tăng mạnh như ban đầu nữa.

Đa số những người mắc bệnh đã ăn món salad khoai tây cùng với thịt rán tại một quán ăn ở České Budějovice hôm 23/7. Tổng cộng quán đã bán ra khoảng 170 suất ăn này. Đa số người mắc bệnh có biểu hiện ngay ngày hôm sau. Tuy nhiên một số người chỉ đi khám sau khi có tin về số bệnh nhân tăng vòn vọt. Thời gian ủ bệnh với căn bệnh này thường là khoảng 5 ngày.

Nhưng thời gian bị bệnh thì có thể dài hơn. Kết quả sơ bộ cho thấy các nhân viên của quán không mắc bệnh, vì thế cũng chưa biết nguồn gốc căn bệnh là từ đâu. 25 người đã vào bệnh viện vì bệnh này và 6 người bị giữ lại nằm viện ở Khoa truyền nhiễm./.

Năm ngoái có 43 người chết vì lao tại Séc

Theo những số liệu mới nhất được Viện thông tin và thống kê y tế Séc công bố thì năm ngoái tại Séc có 43 người chết vì bệnh lao, giảm 13 người so với năm 2008. Số người mắc bệnh cũng giảm đi.

“So với thế giới thì Séc là nước có ít bệnh nhân mắc bệnh này, bất kể là tính tại tỉnh nào,” bà Zdeňka Nováková ở viện cho biết. Giáo sư Jiří Homolka, trưởng viện lao và bệnh hô hấp thuộc Khoa Y số 1 của Đại học tổng hợp Sác-lơ, thì nói: “Mặc dù các con số thấp nhưng chúng ta vẫn nằm ở vùng giáp ranh với các nước có tình trạng tồi tệ hơn, và vì thế cần phải rất thận trọng.”

Năm ngoái tính trung bình tại Séc có 6,8 người mắc bệnh lao trên 100 nghìn dân, giảm 1,6 so với năm 2008. Hay mắc bệnh nhất là người trên 75 tuổi. Có 136 người nước ngoài mắc bệnh, năm trước đó là 176 người. Nhiều nhất là người Ucraina (34 bệnh nhân), Việt Nam (30) và Slovakia (26). Với những người vô gia cư đã phát hiện 43 trường hợp mắc bệnh./.

Bị chở 200 mét trên nắp capô vì tài xế say

Cảnh sát đã truy tố hình sự một tài xế vì tội lái xe trong tình trạng say xỉn và gây thương tích nghiêm trọng. Người này hôm thứ ba tuần trước đã đâm phải một phụ nữ trên vạch kẻ qua đường và sau đó chở bà ta trên nắp capô của xe đi tiếp 200 mét. Sau khi bà ta rơi xuống đất thì tài xế này phóng xe bỏ chạy khỏi hiện trường. Cảnh sát đã nhanh chóng bắt được tài xế này tại một con phố ở Louny. Kiểm tra hơi thở cho thấy người này có tới 3,27 phần nghìn cồn trong máu.

Giải cứu đứa trẻ ngồi ở bậu cửa sổ tầng bốn

Sáng 3/8 tại khu chung cư Vinice - Plzeň, đội cứu hỏa Plzeň đã cứu đứa trẻ 3 tuổi ngồi trên bậu cửa sổ tầng 5. Mẹ nó đã để nó ở nhà một mình. Nhân viên cứu hỏa không phá được cửa vào phòng nên họ đã phải cứu đứa trẻ xuống bằng cầu thang kéo.

“Đứa trẻ không bị làm sao hết và đã được giao cho cảnh sát. Họ đang cố gắng liên lạc với mẹ đứa trẻ,” phát ngôn viên của đội cứu hỏa tỉnh cho ČTK biết. Theo lời phát ngôn viên cảnh sát Martina Hábrová, người mẹ (23 tuổi) không có ở nhà, nhưng lúc sau họ đã tìm ra cô. “Bé trai không hề hấn gì, nhưng chúng tôi đã chuyển nó đến bệnh viện nhi ở Doubravka để kiểm tra,” cô cho biết thêm. Bệnh viện Thánh Jiří ở Doubravka có cung cấp giường bệnh khẩn cấp cho những tình huống tương tự. Có trường hợp tương tự đã xảy ra tại Plzeň vào đầu tháng 7. Khi đó có cô bé 5 tuổi ngồi trên cửa sổ trong một

Để đứa trẻ 1 tuổi nằm một mình trong xe

Cảnh sát đi tuần đêm tại Nusle – Praha đã không tin vào mắt mình khi nhìn thấy đứa bé khóc trong xe đỗ tại phố Boleslavova. Sau khi tìm hiểu, họ được biết người mẹ đã cố tình để nó ngủ trong xe để nó không bị ngái ngủ và khó chịu khi đánh thức nó dậy. Một đôi trai gái đã báo cảnh sát vào khoảng chín rưỡi tối. Ngoài trời đã tối. “Chúng tôi nghe thấy tiếng trẻ khóc.

Chúng tôi đợi nửa tiếng xem có ai đến chỗ em bé không. Nhưng không ai đến cả, vì vậy chúng tôi đã gọi cảnh sát thành phố,” cô gái trẻ (18 tuổi) đã nói như vậy với cảnh sát tại chỗ. Đội đi tuần cùng cảnh sát quốc gia đã đi tìm nữ chủ nhân của ô tô theo biển số và kiểm tra các chuông cửa. Nhưng họ không tìm thấy tên nào như vậy. Khoảng nửa tiếng sau có một người phụ nữ xuất hiện và thú nhận rằng xe và đứa trẻ là của cô. “Chúng tôi đã hỏi cô ấy như thế có bình thường không, khi để đứa trẻ bé trong xe bị khóa không có người trông, nhất là vào buổi tối như thế.

Người mẹ đứa trẻ trả lời chúng tôi là cô không muốn đánh thức nó dậy vì không thì nó sẽ ngái ngủ và khó chịu. Theo lời của cô chốc chốc lại có người đến kiểm tra. Nhưng hai người làm chứng cho biết ít nhất cả nửa tiếng không có ai xuất hiện ở chỗ xe có em bé khóc cả,” cảnh sát cho biết./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo