Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 25/5/2006

Cập nhật lúc 25-05-2009 00:00:00 (GMT+1)
Miroslav Kalousek - Cựn bộ trưởng tài chính Séc

 

Kalousek hội đàm với lãnh đạo các địa phương về thành lập đảng mới. Đảng mới của Miroslav Kalousek đang bắt đầu có đường nét rõ hơn. Kalousek đã bắt đầu thảo luận với Phong trào các lãnh đạo địa phương và độc lập về khả năng cộng tác trong trường hợp hình thành đảng chung. Lãnh đạo Phong trào Petr Gazdík nói.


"Hôm vừa rồi chúng tôi đã thảo luận và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này. Khả năng là rất lớn. Có thể ngài Kalousek tham gia vào với chúng tôi hay chúng tôi sẽ đóng góp vào đảng của ông ấy. Hoặc sẽ dẫn tới hợp nhất,“ Gazdík nói. Có khoảng 1300 lãnh đạo địa phương và các ủng hộ viên đăng ký tham gia phong trào.

Mối liên kết giữa Kalousek và lãnh đạo các địa phương đã được sinh ra ở đâu? „Chúng tôi đã nói về điều này cách đây hai năm, khi chúng tôi thảo luận về ngân sách thuế. Chúng tôi coi ngài Bộ trưởng bộ tài chính tốt nhất mà nước Séc có được,“ Gazdík nói.  

Phong thào cũng đang ứng cử vào nghị viện châu Âu, các ứng cử viên của nó dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Jaromír Štětina.

Thất nghiệp cao ở Slovakia sẽ còn tăng

Trong tháng tư, tỉ lệ thất nghiệp ở Slovakia là 10,92 phần trăm, cao nhất trong vòng ba năm lại đây. So với tháng tư năm ngoái, các phòng lao động tiếp nhận thêm khoảng 100 ngàn người không có việc làm.

Trong tháng ba, tỉ lệ thất nghiệp ở đây là 10,33 phần trăm. Tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp trong các tháng sắp tới tiếp tục tăng ví dụ như tăng số người sẽ tốt nghiệp các trường.

Tỉ lệ thất nghiệp ở Slovakia đã tăng từ cuối năm ngoái, do khủng hoảng kinh tế hàng loạt các hãng đã sa thải lao động.

Số người không có việc làm trong tháng tư tăng lên mức 289340 người so với tháng ba là 273779 người. So với tháng tư năm ngoái con số này đã tăng thêm 96 822 người, tức tăng 50,29 phần trăm.

▫ Nước Séc đã có vụ cúm lợn đầu tiên. Chiều hôm thứ hai, lãnh đạo vệ sinh dịch tế Séc Michael Vít đã khẳng định tin này. Một người đàn ông ở Praha đã bị bệnh, người trở về Séc từ New York cách đây không lâu. Cuối tuần trước bệnh ở người này đã được khẳng định. Ông ta không có biểu hiện âm tính nào và hiện đang bị cách ly ở nhà.

▫ Theo kết quả thăm dò của hãng CVVM, nếu cuộc bầu cử vào nghị viện châu Âu diễn ra vào tháng 5 thì ODS chiến thắng với 36,5 phần trăm những người được hỏi. ČSSD đứng thứ hai với 28 phần trăm. Những người cộng sản được 15.5 phần trăm, KDU-ČSL với 6.5 phần trăm và đảng Xanh với 5.5 phần trăm.

▫ Đảng ODS vùng trung Séc trong cuộc họp tới của các đại diện vùng sẽ đưa ra dự thảo cách chức David Rath (ČSSD) khỏi cương vị chủ tịch tỉnh. Theo họ trong điều hành vùng, Rath phạm phải hàng loạt sai lầm và lạm dụng tiền công cho việc quảng bá chính trị riêng. Hôm thứ hai cựu chủ tịch tỉnh vùng trung Séc Petr Bendl (ODS) đã nói với báo giới điều này.

▫ Các phòng lao động trong thời kỳ khủng hoảng đã kiểm tra các công ty môi giới lao động nghiêm khắc hơn. Năm ngoái từ tháng giêng tới tháng 11, họ đã  phạt các công ty môi giới tổng cộng số tiền là 5,8 triệu korun. Còn trong năm nay, mới chỉ trong tháng giêng và tháng hai họ đã phạt với tổng số tiền là 4,5 triệu korun. Trong tháng ba và tháng tư là khoảng 7 triệu korun.

▫ Hiệp hội CESNET đã thử nối internet với tốc độ 40Gb/s ở Séc. Đây là tốc độc cao nhất tính từ trước tới nay đạt tới trong việc truyền internet. Họ đã thử nghiệm tốc độ này từ ngày 10 tháng 4 tới đầu tháng 5 nhờ mạng quang học giữa Praha và Brno với độ dài 299 km và với đường nối dài hơn giữa hai địa điểm này qua Hradec Králové và Olomouc (462 km). Hãng đang chuẩn bị đưa mạng của mình vào sử dụng trong năm tới.

▫ Một nhóm cướp bị mặt tối hôm chủ nhật ở Velká nad Veličkou đã ăn cắp một máy rút tiền tự động của Hãng tiết kiệm Séc. Chúng lấy máy từ phía tường và chuyển lên một chiếc xe dodavka trắng. Người phát ngôn của hãng đã từ chối cho biết số tiền có trong máy mà bọn cướp lấy đi.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo