Séc-Slovakia

Tin Séc cập nhật 29.11.2010 - Bộ nội vụ Séc khủng hoảng?

Cập nhật lúc 29-11-2010 18:28:32 (GMT+1)
Bộ trưởng bộ nội vụ Séc cùng Radek John cùng cục trưởng cảnh sát Oldřich Martinů. FOTO: Petr Hloušek, Právo

 

Ngày 29.11.2010, bộ trưởng bộ nội vụ Séc Radek John, kêu gọi cục trưởng cảnh sát Oldřich Martinů nộp đơn từ chức, đồng thời thông báo sẽ tìm người kế nhiệm. Theo luật Séc, cục trưởng cảnh sát  do bộ trưởng bổ nhiệm và cách chức, nhưng theo thoả thuận liên minh chính phủ thì cần phải có sự đồng ý của thủ tướng  Petr Nečas.  Theo luật thì chức vụ cục trưởng không thể phế truất, trừ khi cục trưởng vi hiến hoặc tự từ chức.


Trong thời gian cuối, bộ nội vụ Séc có nhiều mâu thuẫn. Thứ trưởng phụ trách về điều tra hình sự Viktor Čech đã nộp đơn từ chức và thông tin bị rò rỉ nhiều. Bộ trưởng nội vụ muốn cho thường dân vào vị trí này, nhưng công đoàn cảnh sát phản đối. Đảng đối lập CSSD “tát nước theo mưa” và đề nghị bộ trưởng nội vụ hãy từ chức.

Từ đầu năm tới, cảnh sát ngoại kiều “giải thể” và cơ cấu lại. Nó sẽ gây không ít khó khăn ban đầu cho người ngoại quốc.

 

 

Toàn Séc bị tê liệt vì thời tiết

Như dự báo, ngày 29.11.2010 toàn Séc tuyết rơi nhiều làm tê liệt nhiều đầu mối giao thông. Trên vùng  núi Jizerske nhiệt độ hạn thấp -22 độ C, thấp nhất trong vòng 25 năm qua.

Sau đây là video (tiếng Séc) và chùm ảnh

 

 

 

Bắt một người Ucraina sau 14 năm truy tìm 

Cảnh sát Séc đã bắt một người đàn ông Ucraina 57 tuổi sau 14 năm chạy trốn. Như vậy đây là một tội phạm bỏ trốn lâu nhất bị bắt ở Séc.

Người này đã bỏ trốn khỏi nhà tù ở Ucraina trước đây 14 năm. Trong cả thời gian này ẩn náu ở Séc, đã thành lập công ty, sống một cuộc sống gia đình và cư sử bình thường để không ai nghi ngờ. 

Các chuyên gia ước tính rằng những người nước ngoài bỏ trốn đang sống ở Séc là hàng chục, có khi tới cả hàng trăm. Một ví dụ cách đây không lâu là một người châu Á 18 tuổi bị bắt (người Việt), người này thuộc băng đảng mafia tống tiền hoạt động ở Đức. (theo tn.nova.cz)

 

 Hai thanh niên đâm ba thiếu niên ở Ostrava 

Ba thiếu niên ở độ tuổi 9, 13 và 14 đã bị đâm ở khu tập thể ở Ostrava-Zábřeh. Đứa bé nhất đã phải đấu tranh giành sự sống, tuy nhiên qua đêm, các bác sĩ đã thành công ổn định được tình trạng sức khỏe của cậu bé. Cảnh sát đang điều tra vụ việc, tuy nhiên họ không muốn bình luận về hoàn cảnh vụ tấn công. Hai thanh niên nghi phạm đã bị bắt tạm giam.

Theo báo Právo, cảnh sát thành phố đã bắt một người, kẻ thứ hai bị bắt sau khi cảnh sát quốc gia được gọi tới. Lãnh đạo cảnh sát hình sự Ostrava Radovan Vojta khẳng định hai thanh niên đã bị bắt còn chưa tới tuổi 18. Sự việc xảy ra trên phố Svazácká và Patrice Lumumby. Hai thanh niên dĩ nhiên bị ảnh hưởng bởi rượu đã dần tấn công nhóm ba thiếu niên. Ba đứa trẻ bị thương đã được đưa tới bệnh viện. Đứa 13 tuổi bị đâm vào ngực và đứa ít hơn 1 tuổi bị đâm vào lưng và vào tay. 

 

 Và mùa Vọng lại tới

Vòng hoa Mùa Vọng

Hôm nay là ngày chủ nhật đầu tiên của mùa vọng. Trên các Vòng hoa Mùa Vọng truyền thống, buổi tối, người dân sẽ đốt những cây nến đầu tiên. Ánh sáng ngọn nến trên đó là biểu tượng cơ đốc giáo về chúa Kitô và niềm hy vọng.  Tổng giám mục Praha đã bắt đầu mùa vọng hôm thứ 7 bằng việc ban các vòng hoa chúc phúc tại nhà thờ thánh Vít. Noel cùng với mùa vọng là những ngày lễ khi chúng ta có thể và chúng ta nên trong phần còn lại của năm dành cho những cái mà chúng ta không có đủ thời gian. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là thời kỳ nghỉ ngơi hay lười biếng. Trong thời gian này chúng ta nên dành cho những người gần gũi, cùng với họ đi qua các phong cảnh mùa đông, nhìn xung quanh mình bằng con mắt mở rộng và theo văn hóa cơ đốc giáo, chờ đợi chúa Giêsu tới.

Tại nhiều nơi, những ngày nghỉ cuối tuần này trên đất Séc sẽ bắt đầu bằng việc khai trương các chợ Noel. Tại nhiều thành phố và các thôn làng, ngày hôm qua, các cây thông đã được thắp sáng và các phố và các quảng trường được trang hoàng. Và hôm nay là ngày chủ nhật đầu tiên của mùa Vọng. Một vài viện bảo tàng và lâu đài chuẩn bị trưng bày về những truyền thống của Giáng sinh.

Thời kỳ mùa Vọng ban đầu là thời kỳ ăn chay. Giáo hội duy trì ăn chay từ 11/11 tới 6/1, mà vào ngày đó ban đầu có vẻ như để chào mừng sự ra đời của Chúa Giêsu. Nguồn gốc mùa vọng có từ thế kỷ thứ 7, khi giáo hội phương tây tổ chức kỷ niệm một số ngày chủ nhật mùa vọng nhất định (từ 4 tới 6) – thực tế hiện nay chúng ta có 4 chủ nhật mùa vọng do Đức Giáo Hoàng Grêgôriô xác lập.

Việc đánh dấu các chủ nhật mùa vọng với các mầu Xanh lá cây, mầu đồng, mầu bạc và mầu vàng có ý nghĩa hoàn toàn thương mại – mua quà và thực phẩm, với truyền thống cơ đốc giáo thì nó không có sự liên hệ nào với nhau. Mùa vọng bắt đầu chủ nhật mùa vọng đầu tiên ở giữa các ngày từ 27 tháng 11 tới mùng 3 tháng 12. Kết thúc mùa vọng là tối Giáng sinh. Mùa vọng đi kèm với vòng hoa mùa vọng được trang hoàng bằng 4 cây nến mà nó tương ứng với 4 chủ nhật.

Nến Mùa Vọng

Truyền thống đốt 4 cây nến trên vòng hoa mùa vọng là khá non trẻ. Nó xuất phát từ thế kỷ 19, từ nước Đức. Vòng hoa mùa vọng là những sứ giả đầu tiên của những ngày lễ Giáng sinh đang tới gần. Nền tảng của nó là hình tròn biểu tượng cho sự thống nhất của con người với chúa. Tuy nhiên khởi đầu kỷ niệm mùa vọng xuất hiện ở miền nam Gaul và Tây Ban Nha vào cuối thế kỷ thứ tư.  Việc chiếu sáng bằng những ngọn nến trên vòng vọng không liên kết trực tiếp với truyền thống Do thái 2000 năm tuổi - trong lễ kỷ niệm của Lễ hội Ánh sáng được gọi là Hanukkah. Các cây đền nến Hanukkah của người Do thái được chiếu sáng dần bằng 8 ngọn đèn. Từ thế kỷ 12 tới 13, mùa vọng trở thành sự bắt đầu năm sùng đạo.

Lịch mùa vọng thậm chí còn trẻ hơn vòng hoa mùa vọng. Nó ra đời ở Munich, Đức đầu thế kỷ 20. Một chủ nhà in ở đó đã đưa ra thị trường lịch có thể cắt rời ra mang tên Trong đất nước của chúa Giêsu.  Trên mỗi tờ có 24 hình Giáng sinh, từ đó trẻ em hàng ngày có thể cắt ra một hình. Lịch mùa vọng bằng sô cô la có nguồn gốc vào những 70 ở Mỹ.

Trên đài truyền hình Séc, đã một vài năm nay, mùa vọng liên kết với các buổi hòa nhạc mùa vọng từ thiện. 4 buổi hòa nhạc mùa vọng được đài truyền hình Séc bắt đầu vào hôm nay – chủ nhật 28 tháng 11, được phát trực tiếp từ sảnh Terezián của tu viện Břevnov dành cho hội từ thiện giáo phận công giáo ở Hradec Kralové.

 

 Škoda Auto vượt ČEZ trong cuộc thi 100 hãng tốt nhất 

Trong thăm dò 100 hãng Séc tốt nhất, nhà sản xuất ô tô Škoda Auto đã chiến thắng, như vậy nó đã thay thế vị trí đứng đầu của hãng năng lượng ČEZ. ČEZ năm nay đứng ở vị trí thứ 2. Đứng thứ ba là Agrofert Holding. Đài truyền hình Séc cũng ãm một giải khi thành công trong tiêu chí Sức khỏe – giáo dục – nhân đạo. Cuộc thi do hiệp hội công dân Comenius tổ chức và mục tiêu của nó là nâng cao danh tiếng của các hãng lớn đang hoạt động tại Séc.

Trong khuôn khổ cuộc thi, cũng đã công bố hãng tốt nhất trong mỗi ngành riêng biệt. Trong lĩnh vực du lịch và khách sạn, năm nay chiến thắng là CK Exim Tours, trong lĩnh vực thông tin và viễn thông lại là hãng Dell Computer, và trong lĩnh vực xây dựng giao thông và xây dựng là Hochtief, trong lĩnh vực hiệp hội sản xuất là Autodružstvo Praha và trong nông nghiệp và thực phẩm là Agrodružstvo Lhota pod Libčany.

Trong tiêu chí năng động là hãng Ave CZ kinh doanh rác thải, và theo tiêu chí sáng chế - xuất khẩu – lãi là hãng Baest. Danh hiệu Lady Pro được trao cho chủ tịch Hạ viện và Gentleman Pro được trao cho tổng giám đốc Bohemia Sekt Josef Vozdecký.

Mục tiêu cuộc thi nhằm cho thấy những hãng đăng ký ở Séc từ những phạm vi hoạt động kinh tế rộng lớn nhất có thể. Những hãng được đề nghị tham gia phải trả thuế ở Séc, có ít nhất 20 lao động và có doanh số hàng năm nhiều hơn 30 triệu korun.

10 hãng Séc tốt nhất

1. Škoda Auto

2. ČEZ

3. Agrofert Holding

4. Kooperativa pojišťovna

5. RWE Transgas

6. Best

7. Allianz pojišťovna

8. Vítkovice Holding

9. Škoda Transportation

10. Severočeské doly

 

 Hàng không Séc ČSA bán tài sản  

Năm nay hãng hàng không Séc đã chống kinh doanh thua lỗ bằng cách bán tài sản. Không có việc bán này thì trong 3 quý đầu năm hãng bị lỗ 1,39 tỉ korun. Tuy nhiên nhờ bán tài sản sau 9 tháng hãng lãi 125 triệu korun. Năm ngoái, ČSA lỗ 3,8 tỉ korun và bị đe dọa kết thúc hoạt động. Hãng hàng không quốc gia phải tránh điều này nhờ cả bằng việc sát nhập với sân bay Praha.

ČSA chống lại phá sản bằng khoản vay 2,5 tỉ từ một doanh nghiệp trong việc thanh lý Osinek và bán tài sản. Trong 2 tháng lại đây, ČSA đã bán số tài sản trị giá khoảng 2 tỉ korun, trong đó 1.3 tỉ nhận được từ Sân bay Praha là giá tòa nhà trụ sở APC và nhà để máy bay F. Năm ngoái hãng đã trải qua việc giảm số nhân viên và cả số máy bay.

Chính phủ đã phê duyệt kết nối ČSA và Letiště Praha dưới một hãng lớn là Český aeroholding, a.s.

 

 Cảnh sát Ostrava truy tìm cô bé 12 tuổi

Cảnh sát Ostrava đang truy tìm cô bé Nikola Mirgová 12 tuổi mà hôm thứ 5 sau lúc buổi trưa đã chạy khỏi trường phổ thông cơ sở ở Ostrava-Hrabová. Cô bé, người được nuôi dưỡng trong nhà trẻ mồ côi, trong quá khứ đã từng vài lần bị mất tích. Người phát ngôn cảnh sát Gabriela Holčáková cho biết.

Cô bé cao 154 cm, có tóc nâu đen dài và dáng vóc trung bình, trông già như cô bé 14 tới 17 tuổi. Cô mặc quần bò, áo khoác mầu xanh tối, đi giày tuyết đen cao và có ba lô bên mình.

Cảnh sát đã tiến hành tìm kiếm tại các cơ sở y tế, họ cộng tác với cảnh sát trật tự thành phố truy tìm ở các chỗ mà cô bé bị mất tích có thể tới, tìm kiếm trên các phương tiện giao thông công cộng, các trung tâm mua bán…

 

Tới cuối năm Bộ nội vụ sa thải 400 người

Tới cuối năm, Bộ nội vụ phải sa thải 20 phần trăm nhân viên, ở đây là khoảng 400 người trong tổng số 1906 người. Đợt sa thải mạnh được bộ trưởng Radek John chỉ đạo chỉ động chạm tới các nhân viên dân sự bộ, không động chạm tới lực lượng cứu hỏa hay cảnh sát. Làn sóng sa thải đầu tiên đã bắt đầu giữa tháng 11, 7,5 phần trăm nhân viên đã ra đi. 12,5 phần trăm còn lại sẽ rời Bộ trong những tuần tới. Trong năm tới, Bộ phải tiết kiệm 8,3 tỉ korun.

 

1/5 phụ nữ là nạn nhân của nạn bạo lực khi đang mang thai

Khoảng 1/5 phụ nữ (17%), nạn nhân của nạn bạo lực trong gia đình, năm ngoái phải tìm kiếm sự giúp đỡ tại trung tâm thông tin và tư vấn Rosa dành cho các nạn nhân bạo lực gia đình, họ đã bị tấn công dã mãn khi đang mang thai. Những vụ tấn công dã man, kể cả đá trong đa số các trường hợp khi người phụ nữ đã mang thai được nhiều tháng.

Hàng loạt vụ bạo lực giữa hai vợ chồng kết thúc cả bằng cái chết của nạn nhân nữ. Theo thống kê của hiệp hội Rosa trong 220 khách hàng nữ thì 65 khách hàng có chồng mà người chồng bị coi là nhân tố gây bạo lực nguy hiểm đối với cuộc sống của nạn nhân.

Hàng năm ở Séc có hàng chục phụ nữ bị giết. Theo thống kê của cảnh sát, động cơ của các vụ giết người do mối quan hệ cá nhân gây ra. Tuy nhiên nhiều phụ nữ chết một cách vô ích trong khi có thể ngăn chặn được các vụ giết người. Đó là những vụ khi người phụ nữ chết dưới tay của chồng hay bạn tình.

Các hình thức bạo lực đối với phụ nữ thường gặp (%)

Đánh vào đầu bào mặt           48

Nói sỉ nhục                             96

Chủi bới                                  71

Khủng bố, đe dọa                   96

Đe dọa giết                             42

Kiểm tra và cấm đoán             67

Giới hạn tự do, cách ly           47

Ví dụ ở Praha đã xảy ra trường hợp, cảnh sát đã đánh giá đúng tình hình nguy hiểm đối với nạn nhân trong gia đình và bắt kẻ bạo lực. Sau đó người này ở tòa hứa rằng không làm gì với người vợ của minh và tòa đã thả. Sau vài giờ người này trở lại chỗ ở của người vợ, vào căn hộ và  giết dã man người vợ.

 

Gần 1/10 dân Séc bị bệnh tiểu đường

Ở Séc đang có hơn 800 ngàn bệnh nhân đang chữa trị bệnh tiểu đường. Thực tế số người bị bệnh còn cao hơn nhiều bởi do nhiều người nói chung không biết về bệnh tiểu đường mà mình có. Theo ước tính của các chuyên gia, phải có thêm tới 200 người mắc bệnh đái đường.

Như vậy thực tế ở Séc có thể có hơn triệu người mắc bệnh tiểu đường, ở đây là hơn 10 phần trăm dân số Séc.

Đó là kết luận của hội thảo của các chuyên gia về bệnh này đã diễn ra vào tháng 11.

Hàng năm có thêm 60 ngàn người bị bệnh đái đường và 22 ngàn người chết vì bệnh này. Số bệnh nhân tính theo dân số ở Séc là cao nhất trong châu Âu.

Chi phí trung bình chữa trị cho một bệnh nhân đái đường lên tới khoảng 26 ngàn korun một năm, tức tương đương 20 tỉ một năm, ở đây là bằng 10 phần trăm chi phí y tế ở Séc.

 

Người bán hàng bị cướp đập súng lục vào đầu

Một người bán hàng hàng tạp hóa ở Ostrava hôm thứ 5 đã trở thành mục tiêu của vụ cướp. Khi người bán hàng mang hàng theo yêu cầu của khách hàng ra thì khách hàng với súng trong tay đã đòi tiền bán hàng và sau đó đã tấn công người bán hàng. Hắn gí súng và đòi hàng chục ngàn korun. Người phát ngôn cảnh sát Vladimíra Pietraszová cho biết.

Người bán hàng đã cố gắng kháng cự, mặc dù bị tên cướp đã đánh một vài lần vào đầu ông bằng súng, người này đã khống chế được tên cướp. Tên cướp đã bị bắt tại chỗ, còn người bán hàng 65 tuổi đã được đưa tới bác sĩ chữa trị.

Cuối cùng cả tên cướp cũng phải vào viện bởi cảnh sát xác định được rằng hắn có tình trạng tâm thần không ổn định.

 

Lại phát hiện 2 vườn cần sa

Trong tuần vừa rồi cảnh sát hình sự đã phát hiện được 2 vườn cần sa ở Leskovec và Vsetín. Hôm 25/11, 4 người đàn ông ở độ tuổi 19 tới 28 đã bị cáo buộc sản xuất và tàng trữ ma túy. Chiến dịch phá hai vườn cần sa diễn ra vào hôm thứ tư, khi cảnh sát hình sự trong ngày đã bắt 4 người đàn ông. Khi tiến hành 3 cuộc khám nhà, họ tìm thấy một số cây cần sa và đã sấy khô cùng đèn, quạt gió, phân và các vật liệu điện khác phục vụ cho việc trồng cần sa giống.

Một vườn được phát hiện trong một ngôi nhà gia đình riêng biệt ở Leskovec. Chủ nhân ngôi nhà dùng một phòng trong kho được trang bị đầy đủ cho việc trồng và sản xuất cần sa. Trong quá khứ, một người đã bị kết tội liên quan tới ma túy.

Vườn thứ hai cũng được phát hiện trong một ngôi nhà gia đình riêng biệt ở Vsetín, tại đây 2 anh em đã bị bắt. Một người dựng trong phòng mình một lều nhựa được chiếu sáng, nơi họ trồng cần sa. Sau đó họ sản xuất cần sa, cả hai sử dụng và phân phối cần sa.

Bắt hai nghi phạm gây ra vụ cướp ở České Budějovice

Cảnh sát nam Séc đã bắt 2 người đàn ông bị nghi ngờ đứng đằng sau vụ cướp có vũ khí. Hai người ở độ tuổi 29 và 36 bị cáo buộc vào đầu tháng ba đã tấn công một hãng bưu phẩm ở České Budějovice và đã lấy ít nhất 2 triệu korun từ két sắt và từ bàn thu tiền. Trong khi tấn công ăn cướp, bọn chúng mặc bộ quần áo liền làm việc, bịt mặt bằng mũ đen. Chúng đe dọa các nhân viên hãng bằng súng tiểu liên. Từ nơi đây chúng rời đi với chiếc ô tô được chuẩn bị sẵn. Một vài tiếng đồng hồ sau vụ cướp, cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe dùng cho vụ cướp bị đốt cháy ở ngoài České Budějovice gần làng Hrdějovice.

Khi điều tra, cảnh sát xác định được rằng phần nhiều một trong những tên tội phạm đã ăn cắp chiếc xe này ở Áo. Thẩm tra các dấu vết dần dần dẫn cảnh sát hình sự tới một thanh niên trẻ trong số hai tên cướp. Tại nơi chiếc xe cháy, nhân viên kỹ thuật của cảnh sát hình sự đã tìm thấy những dấu vết để phát hiện ra tên thứ hai. Sau đó họ theo dõi hai tên này và trong những ngày vừa qua đã bắt một trong hai tên. Tên thứ hai đang bị tạm giam do phạm một tội hình sự khác.

Trong khi bắt giữ tên thứ nhất, cảnh sát đã tiến hành khám nhà, trong đó họ đã tìm thấy những chiếc xe sang trọng tốc độ của bọn tội phạm, một vài khẩu tiểu liên và hàng trăm viên đạn. Họ cũng tìm thấy một vài trăm ngàn korun mà bọn cướp đã cướp được.

 

Hơn 2/3 dân Séc coi tiền hưu trí là không tương xứng

Đa số dân Séc (71 phần trăm), theo một nghiên cứu thăm dò của hãng STEM nghĩ rằng tiền hưu trí ở Séc không tương xứng và 61 phần trăm cho rằng lương hưu trung bình không đủ cho chi phí cơ bản của người hưu trí. Đồng thời đa số tương ứng nghĩ rằng hệ thống hưu trí hiện nay không cho phép người già sống một cuộc sống đàng hoàng. Từ kết quả thăm dò ít nhất cũng cho thấy, tỉ lệ những người không hài lòng so với năm 2008 là thấp hơn 10 phần trăm.

Những người hưu trí chỉ chính hệ thống này còn mạnh hơn: 81 phần trăm coi tiền hưu là không tương xứng, 80 phần trăm cho rằng hệ thống hiện nay không mang lại cuộc sống đàng hoàng cho người già và 73 phần trăm khẳng định lương hưu trung bình không đủ cho chi phí cơ bản của người hưu trí.

Thăm dò trong thời gian dài của hãng STEM cho thấy, tới năm 2002, quan điểm đối với tiền lương hưu và hệ thống hưu trí là khá ổn định. Sau 2003, quan điểm chỉ trích ngày càng sâu sắc hơn và lên tới đỉnh cao vào năm 2008.

 

Nhân viên nhà băng tham gia lừa đảo cho vay

Cảnh sát hình sự tỉnh ở Karlovy Vary đã cáo buộc 13 người vì tội lừa đảo cho vay. Trong những người này, hai người là nhân viên cũ và 2 người đang làm việc trong chi nhánh Quỹ tiết kiệm Séc. Những người này đã tham gia phạm tội bằng cách thực hiện các khoản cho vay trên cơ sở không đúng sự thật. Tổng cộng họ đã gây thiệt hại 18 triệu korun.

Cách thức hoạt động là các khoản vay thường do kẻ thế chân đề nghị. Người này có những điều kiện xin vay tuy nhiên không đúng sự thật. Nhưng các nhân viên nhà băng không thẩm tra và đã đưa tiền. Sau đó kẻ thế chân sẽ chuyển toàn bộ số tiền vay cho những kẻ tổ chức lừa đảo, từ đó tên này nhận vài chục ngàn korun tiền công. Dĩ nhiên không ai trả dần tiền cho các khoản vay này. Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Andrea Pomichalová nói rằng những nghi can này đã phạm tội từ giữa tháng 7 năm ngoái.

Theo bà, cảnh sát đã thẩm tra cả các nghi ngờ bàn thảo tham nhũng của các nhân viên ngân hàng mà bằng các cam kết cho vay đã vi phạm quy định của nhà băng. Dĩ nhiên, số người bị cáo buộc vẫn chưa có con số cuối cùng.

Cảnh sát hình sự khẳng định có nhiều người dính vào vụ này.

Khánh Hà tổng hợp theo Novinky, Tn.cz,  Sécviet, CTK, Pravo,..

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo