Séc-Slovakia

Thượng nghị viện Séc lại phải xem xét đề nghị hủy EET khác

Cập nhật lúc 22-12-2016 21:04:14 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tuần trước Thượng nghị viện Cộng hòa Séc vừa phủ quyết đề nghị hủy luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET), thì tới đây ít nhất sẽ phải xem xét tới một đề nghị tương tự khác. Đó là thỉnh nguyện thư với hơn 11 500 chữ ký ủng hộ, và vì vậy các Thượng nghị sĩ bắt buộc phải đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của mình. Thượng viện nhận được thỉnh nguyên thư này đúng vào ngày biểu quyết bác bỏ đề nghị hủy EET của các thượng nghị sĩ cánh hữu đối lập.


Cả Ủy ban Dân nguyện Quốc hội Cộng hòa Séc cũng phải xem xét thỉnh nguyện thư này. Hơn nữa, trong chương trình làm việc tháng Một 2017 Quốc hội còn tranh luận về đề xuất sửa đổi luật về EET do bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš đưa ra. Trong Quốc hội, các dân biểu cánh hữu ODS và TOP 09 luôn kêu gọi hủy toàn bộ luật về EET.

Khởi xướng thỉnh nguyện thư là chủ sở hữu tiệm trà Bezejmenné ở Šáhlavice vùng Plzeň Ivo Hulc. Theo tác giả, thống kê doanh thu trực tuyến đã hình sự hóa can thiệp thô bạo vào quyền tự do công dân và quyền tự do kinh doanh của các tiểu thương và người hành nghề tự do.

“Sự can thiệp quyền lực này rõ ràng làm mất động lực kinh doanh, và nhất là tại những khu vực mà điều kiện kinh doanh khó khăn nhất, phá vỡ mối quan hệ giữa con người với nhau, bởi nó lan truyền tính hoài nghi và lòng hận thù giai cấp,” Ivo Hulc khẳng định trong thỉnh nguyện thư.

Theo tác giả, kết quả duy nhất của EET là thêm gánh nặng quan liêu, mở thêm không gian cho cơ hội hối lộ và lừa đảo và hệ quả cuối cùng là người tiêu dùng phải gánh chịu vì giá cả hàng hóa dịch vụ leo thang. “Thực tế, là ai đó đánh giá công việc của chúng tôi thông qua các số liệu của những bảng thống kê, chúng tôi coi đó là hình thức trở lại thời độc tài chuyên chế,” Ivo Hulc nhấn mạnh và bổ xung: “Chúng tôi coi là hết sức nhố nhăng, khi chúng tôi phải dùng những đồng tiền khó nhọc mới kiếm được của mình chi vào chuyện để bào chữa và chứng minh là mình không trộm cắp.”

Cha đẻ của ý tưởng EET bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš đã đưa ra Quốc hội đề xuất, để những người kinh doanh nhỏ mà doanh thu năm chưa đến 250 nghìn korun và có nộp hình thức thuế tạm ứng sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ EET. Nhưng phe của thủ tướng Bohuslav Sobotka lo sợ bất kỳ can thiệp nào vào mô hình EET hiện nay có thể gây hiệu ứng dây chuyền như chuyện mở “Chiếc hộp Pandora”, nên cương quyết phản đối.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo