Séc-Slovakia

Thị trưởng Plzeň muốn “trục xuất” người ngoại quốc có vấn đề ra khỏi thành phố

Cập nhật lúc 25-12-2016 21:09:00 (GMT+1)
Ảnh: Deník/Karel Pech

 

Ban lãnh đạo thành phố Plzeň vùng Tây Séc đang muốn sửa đổi luật để sao cho có thể hạn chế được những tệ nạn liên quan tới người vô gia cư, các trung tâm môi giới lao đọng, nhà trọ tập thể và cả người ngoại quốc. Thành phố Plzeň muốn trở thành tiên phong trên toàn quốc và sau đó cả các địa phương khác theo gương.


Nói một cách khác không che đậy, là thành phố Plzeň muốn những người nước ngoài tới Plzeň lao động mà vì lí do nào đó mất chỗ làm trở thành vô gia cư, Plzeň sẽ tìm cách “trục xuất” ra khỏi thành phố.

“Sẽ thành lập nhóm công tác, gồm có đại diện bộ Nội vụ, nhà nước, cảnh sát ngoại kiều và cảnh sát địa phương, thanh tra lao động và các cơ quan chức năng khác,” thị trưởng Plzeň Martin Zrzavecký (ČSSD) cho biết.

Theo thị trưởng Martin Zrzavecký, sẽ thúc đẩy việc sửa đổi luật, để cuối cùng có thể cho phép đuổi người ngoại quốc có vấn đề ra khỏi thành phố. “Luật hiện hành không cho phép làm điều đó,” thị trưởng Plzeň nói. Martin Zrzavecký giải thích, rằng thẩm quyền của địa phương hiện nay rất hạn chế và hơn nữa từ năm 2017 còn không được phép ban hành lệnh cấm cư trú. Vì vậy theo Martin Zrzavecký, một trong những khả năng là sửa đổi luật trong mối quan hệ với các công ty môi giới nhân lực và trách nhiệm của họ đối với nhân công nhập khẩu cho các công ty có sử dụng dịch vụ của môi giới.

Số người vô gia cư tại Plzeň mà năm nay ước tính khoảng gần 600 người thì trong đó số người địa phương chiếm tỉ lệ rất nhỏ, mà chủ yếu là người nước ngoài và liên tục tăng. Người vô gia cư ở Plzeň phần lớn là dân Slovakia trong độ tuổi đến 30. Nhưng cũng tăng cả số lượng người Rumani và Bulgaria đã không tìm được chỗ đứng trên thị trường lao động và kết thúc trên hè phố hay các nhà trọ tập thể.

Trong những kiến nghị mà thành phố Plzeň đưa ra để phản đối dự thảo luật về dịch vụ xã hội, có điều khoản buộc địa phương có nghĩa vụ bảo đảm dịch vụ xã hội cho tất cả những ai trên địa phương mình. “Như vậy sẽ là gánh nặng xã hội cho nhất là các đô thị lớn, sẽ trở thành như chốn dung cư,” trưởng ban dịch vụ xã hội tòa thị chính Plzeň Alena Hynková bình luận.

David Nguyen - plzensky.denik, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo