Séc-Slovakia

Thẻ Xanh là cơ hội cho những người ngoại quốc có trình độ

Cập nhật lúc 26-01-2011 04:30:28 (GMT+1)

 

Luật mới về cư trú của người nước ngoài tại CH Séc, ngoài hàng loạt những biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng, nhưng cũng có thêm cả qui định, tạo điều kiện dễ dàng, thuận lợi cho người ngoại quốc có trình độ từ bên ngoài EU muốn đến CH Séc làm việc.(Cơ chế này rất tiếc là chưa áp dụng cho người Việt).


Từ mùa xuân, cụ thể là từ ngày 01/05/2011 CH Séc sẽ áp dụng loại Thẻ Xanh (da trời). Tấm thẻ với các chi tiết sinh học này vừa là giấy phép cư trú, đồng thời cũng là giấy phép lao động cho những người có trình độ chuyên môn cao. Thẻ này còn cho phép cả gia đình người được cấp nó theo cùng đến Séc định cư và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho thủ tục đề nghị cấp quyền vĩnh trú.

 Nhưng để được cấp loại thẻ Xanh da trời này, người nước ngoài phải hội tủ một số điều kiện cần thiết. Chỉ những người ngoại quốc muốn cư trú và làm việc tại Séc từ ba tháng trở lên mới có thể nộp đơn, và đồng thời họ phải đảm nhiệm những vị trí làm việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Mức trình độ này được xác định là đã tốt nghiệp đại học, mà thời gian đào tạo phải tối thiểu ba năm. Điều kiện để được cấp thể nữa là mức lương- trong hợp đồng lao động phải ghi rõ, là lương thô tối thiểu phải cao hơn mức lương trung bình tại Séc 1,5 lần. Tất cả những chứng từ khẳng định đáp ứng những tiêu chuẩn này, phải được nộp cùng với đơn đề nghị cấp thẻ.

 Sau khi được cấp thẻ Xanh (da trời), người ngoại quốc có được hàng loạt thuận lợi mà từ trước tới nay chưa từng có hay người nước ngoài khó giành được. Lập tức được tham gia hệ thống bảo hiểm y tế công cộng, có thể nhận được trợ cấp xã hội hay dịch vụ an sinh. Có thể đón gia đình sang đòan tụ ngay lập tức.

 Cải tiến quan trọng trong toàn bộ thủ tục này, là việc người nước ngoài trước tiên tìm kiếm, lựa chọn công ty mà họ muốn sang làm thuê, hai bên thỏa thuận và ký kết hợp đồng lao động. Điều này tránh để xảy ra tình trạng, là khi người nước ngoài có đầy đủ giấy tờ, nhưng công ty vì lí do nào đó từ chối nhận vào làm việc.

 Sau khi hội tụ thêm một số điều kiện khác, người nước ngoài mang thẻ Xanh (da trời) có thể được cấp ngay quyền vĩnh trú hay qui chế hộ khẩu thường trú trong Cộng đồng châu Âu. Qui chế này cho phép họ được đi lại dễ dàng trong tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu khác.

 Đơn đề nghị cấp thẻ Xanh (da trời) có thể nộp tại bất kỳ cơ quan đại diện ngoại giao nào của CH Séc ở nước ngoài. “Những người ngoại quốc đang cư trú trên lãnh thổ CH Séc bằng thị thực trên 90 ngày hay giấy phép cư trú dài hạn, hoặc cư trú bằng thẻ xanh do các nước thành viên EU khác cấp, có thể nộp đơn trên lãnh thổ Séc,“ cô Hana Malá từ phòng báo chí bộ Nội vụ cho biết.

 Bộ Nội vụ là cơ quan có thẩm quyền quyết định về thẻ Xanh (da trời) trong thời gian 90 ngày kể từ khi nhận đơn và hiệu lực của nó nhiều hơn ba tháng so với thời hạn của hợp đồng lao động đã ký. Hiệu lực tối đa có thẻ Xanh (da trời) được giới hạn là 24 tháng, nhưng có thể gia hạn nhiều lần.


 Hiện nay, tại CH Séc đã tồn tại một loại thẻ Xanh khác, mầu lá cây, giành cho lao động phổ thông từ 12 quốc gia không thuộc EU. Việt Nam không được xếp vào danh sách 12 quốc gia, mà công dân các nước đó có thể để nghị cấp. Việt Nam, cụ thể là thông qua người phát ngôn bộ Ngoại giao Lê Dũng, từng nhiều lần lên tiếng chính thức đề nghị được đưa vào danh sách này, mà không lưu ý đến chi tiết quan trọng trong qui định về cấp thẻ Xanh (lá cây) của chính phủ CH Séc. Theo đó từng cá nhân tự liên hệ, đàm phán với các công ty Séc nhận người, và sau khi được chấp nhận, sẽ tự nộp đơn tới cơ quan đại diện ngoại giao CH Séc ở nước sở tại để nhận thị thực, sau khi nhập cảnh CH Séc sẽ đến cảnh sát ngoại kiều để nhận thẻ Xanh (lá cây). Loại thẻ Xanh (lá cây) hạn chế, hay nói chính xác là không cấp cho các công ty môi giới. Trong khi đó, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, công dân Việt Nam không thể tự mình ra nước ngoài lao động, mà bắt buộc phải thông qua các trung tâm xuất khẩu lao động.

Mediafax

Doanh nghiệp và đời sống

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo