Séc-Slovakia

Thay đổi tại sở cảnh sát ngoại kiều Plzeň

Cập nhật lúc 16-12-2010 20:33:50 (GMT+1)

 

Trong kế hoạch cải tổ bộ máy cảnh sát Ngoại kiều CH Séc theo quyết định của bộ Nội vụ, sở cảnh sát ngoại kiều tại Plzeň đã lên kế hoạch cụ thể.


Theo đó, từ đầu năm tới, 131 nhân viên sở cảnh sát ngoại kiều Plzeň sẽ chuyển sang bộ chỉ huy cảnh sát quốc gia tỉnh Plzeň. Trong số này, 103 người sẽ vào các ban cảnh sát ngoại kiều mới được thành lập, còn lại sẽ bổ sung vào các bộ phận cảnh sát khác.

Sở cảnh sát ngoại kiều Plzeň, nơi mà vào thời gian đầu năm 2010 có tổng cộng 414 nhân viên (381 cảnh sát và 33 viên chức dân sự), trong năm đã có 58 cảnh sát giải ngũ. “Chỉ trong vòng hai tháng vừa qua 52 người đã ra đi,“ phát ngôn viên Pavla Lohrová cho biết. Mười nhân viên dân sự làm các công việc hành chính cũng đã nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngoài ra, 73 cảnh sát ngoại kiều từ Plzeň sẽ được thuyên chuyển sang các phân ban cảnh sát ngoại kiều mới được thành lập nằm dưới quyền quản lí của bộ chỉ huy cảnh sát quốc gia tỉnh Karlovy Vary.

Số cảnh sát ngoại kiều Plzeň còn lại, khoảng 140 người, sẽ được phân bổ về cục tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ, cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết các thủ tục hành chính liên quan tới cư trú của người nước ngoài, hiện đang được thành lập mới các văn phòng tại tất cả các tỉnh. “Một số ở lại Plzeň, số khác về các văn phòng của cục này tại Praha,“ Lohrová cho biết thêm. Những cảnh sát ngoại kiều Plzeň khác cũng được thuyên chuyển về các cơ quan cảnh sát Praha.

Tại các ban cảnh sát ngoại kiều mới được thành lập trực thuộc sở chỉ huy cảnh sát tỉnh, lực lượng này vẫn làm nhiệm liên quan tới người nước ngoài, chỉ không còn giải quyết thủ tục hành chính liên quan tới cư trú nữa mà thôi. Nghĩa là trên địa bàn, lực lượng cảnh sát ngoại kiều vẫn tiếp tục kiểm tra người ngoại quốc.

Theo nhiều nhân viên cảnh sát ngoại kiều, thì tác dụng của mô hình mới như thế nào sẽ được thời gian chứng minh. “Chỉ có điều chắc chắn, là dưới sự quản lí của bộ chỉ huy cảnh sát tỉnh, quân số của chúng tôi sẽ ít hơn. Còn trường hợp những người bị điều động sang cục tị nạn và chính sách di trú, thì số phận tương lai chưa rõ ràng,“ một nhân viên cảnh sát lâu năm nhận xét.

Những người chỉ trích mô hình mới khẳng định, rằng an ninh quốc gia có thể bị đe doạ, nhất là khi khủng hoảng chấm dứt, khi các công ty Séc bắt đầu cần nhân lực, thì người nước ngoài từ các nước thứ ba sẽ bắt đầu đổ vào CH Séc với số lượng lớn.

Mar. theo čtk

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo