Séc-Slovakia

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn tại Séc chỉ cần 1 korun

Cập nhật lúc 21-05-2011 10:21:23 (GMT+1)
Đồng bạc 1 korun của Séc. Ảnh minh hoạ

 

Sau hai chục năm tồn tại, luật kinh doanh tại CH Séc đang đến hồi kết. Chính phủ đã tán thành dự thảo luật về tổ chức thương mại. Luật này cùng với luật dân sự cũng đã được phê chuẩn, nếu được Quốc hội thông qua sẽ thay thế các qui định pháp lí đang tồn tại.


Nhưng liệu đây có phải là bước pháp lí đúng đắn hay không , thì vẫn còn gây tranh cãi và không chỉ trong các phe phái trên chính trường mà cả giữa các chuyên gia luật.

“Tôi tin tưởng sâu sắc, rằng luật này sẽ đem lại cho các doanh nghiệp của chúng ta nhiều điều tích cực,“ bộ trưởng Tư pháp Jiří Pospíšil, cơ quan đã soạn thảo dự luật, khẳng định. Theo các tiêu chuẩn luật mới, thì mọi mối quan hệ pháp lí giữa các cá nhân và cả công ty sẽ căn cứ theo luật dân sự. Trường hợp đặc biệt chỉ liên quan tới pháp nhân, sẽ chiểu theo luật về tổ chức thương mại.

“Ban đầu có thể sẽ phức tạp trong định hướng giữa luật dân sự và luật về tổ chức thương mại,“ Jan Spáčil, cộng sự của văn phòng luật sư Ambruz&Dark, nhận xét. Bởi theo luật sư này, thì người dân sẽ khó khăn khi tìm xem những hoạt động nhất định phải căn cứ theo luật nào.

Ví dụ trong vấn đề về nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức công ty thương mại, thì sau năm 2013 sẽ không thể đủ nếu chỉ theo luật về tổ chức thương mại, mà sẽ phải tham khảo cả với luật dân sự. Cho tới nay chỉ chiểu theo luật kinh doanh.

Đơn giản hoá thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (s.r.o)ảnh minh hoạ

Trong số những thay đổi chính mà dự thảo luật mang lại, là việc đơn giản hoá thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Theo luật mới, thì chỉ cần vốn cơ bản là một korun cũng có thể thành lập được công ty như vậy. Hiện nay cần phải có tối thiểu 200 nghìn korun. Nhưng theo nghị sĩ đảng đối lập ČSSD Jeroným Tejc, thì điều này sẽ làm giảm trách nhiệm của các nhà kinh doanh.

“Ngay cả hiện nay mức vốn pháp định cũng không mang lại cho các cổ đông bất kỳ bảo đảm gì và mức của nó cũng không có bất cứ giá trị phù hợp nào về năng lực thanh toán các ràng buộc của công ty,“ luật sư Jan Spáčil lưu ý.

Nâng cao trách nhiệm

Trái lại, theo bộ trưởng Tư pháp Jiří Pospíšil, thì trong các phần khác của dự thảo luật lại tăng cường trách nhiệm của các thành viên qui chế tổ chức về vấn đề kinh tế của công ty. Bởi theo luật mới, phải bảo đảm bằng tất cả tài sản của mình, nhưng cũng chỉ trong những hoàn cảnh nhất định.

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, toà án sẽ phân xử , xem liệu các thành viên qui chế tổ chức có hành động quan tâm chăm nom phù hợp quản lí tài sản hay không. Nhiều ý kiến chỉ trích từ phía các luật gia chỉ ra thực tế, rằng dự thảo luật về tổ chức thương mại áp dụng hàng loạt nguyên tắc và khái niệm mới, mà ý nghĩa thực tiễn của nó sẽ phải được các bổ xung luật khác hay thực tế toà án làm cho rõ ràng.

“Nhưng tôi tin, rằng những bất lợi tạm thời ban đầu về lâu dài sẽ được thay thế bởi qui chuẩn ổn định và chất lượng, là cái mà môi trường kinh doanh tại Séc hết sức cần thiết,“ Spáčil bổ xung.

Nguyen Nguyen - Vietinfo.eu

Lidové noviny

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo