Séc-Slovakia

Thành công của người Việt ở Séc- phép nhiệm mầu nhỏ hay sự ma mãnh?

Cập nhật lúc 25-01-2011 19:09:07 (GMT+1)

 

Kênh truyền hình nhà nước Séc ČT24 hôm 25/01/2011 có phóng sự của Alžběta Vejvodová, mang tựa đề gây tò mò lớn.


Hệ thống bán lẻ Séc trong những năm cuối có một chiều hướng hết sức rõ rệt. Là các tiểu thương Việt Nam có mặt ở hầu khắp tất cả các quảng trường ở Séc, Morava và Slezsko. Và rất được ưa chuộng. Cực kỳ năng động, mở cửa thông tầm và mặn mà với khách. Tại nhiều nơi, họ đã trụ vững được ở những chỗ, mà trước đó các doanh nhân Séc phá sản. Bí mật thành công của họ nằm ở đâu?

 Các doanh nhân Séc nhiều khi khẳng định, rằng đó là sức cạnh tranh không lành mạnh. Nhưng chính người Việt Nam thì phủ nhận- rằng đứng đằng sau thành công của họ là sự cần cù chăm chỉ và cả sự hợp tác.

 Tại Cộng hoà Séc có 101 nghìn người nước ngoài kinh doanh, trong số đó người Việt chiếm tới 40%. Khởi đầu nghiệp kinh doanh của người Việt Nam ở Séc hết sức bình thường. Chỉ cần kiếm được một cái không gian hơi rộng nào đó và mở cửa hiệu hay sạp hàng. Thời thế tạo cơ hội cho người Việt Nam, khi sau cách mạng người Séc thèm khát hàng ngoại. Ở thập kỷ 90 thậm chí có câu: “Ai không có gì của người Việt, thì như là vô hình.“ Theo thời gian, hàng hoá châu Á mất dần sức quyến rũ Nhưng người Việt biết nhanh chóng thích ứng và nhiều người trong số họ chuyển ngay từ quần áo sang thực phẩm. Và trụ được. Hiện nay ở Séc có khoảng ba nghìn cửa hiệu của người Việt Nam.

Người Việt đánh cược vào kiểu kinh doanh gia đình

Người Việt tự khẳng định về mình, rằng họ cạnh tranh được với các thương gia Séc vì chi phí vận hành thấp. “Người Việt có cửa hiệu như cơ sở kinh doanh gia đình, nơi mà chồng là người chạy hàng và vợ đứng bán. Khi gia đình có những đứa con hơi lớn một chút, thì sau khi ở trường về là ngay lập tức đến giúp bố mẹ dọn dẹp xếp đặt trong cửa hàng,“ phát ngôn viên Hội người Việt Nam ở CH Séc Nguyen Trung Ha miêu tả về “phép mầu“ Việt Nam.

 Khách hàng của các cửa hiệu, nhất là những nơi bán thực phẩm, chủ yếu là dân chúng ở lân cận. Người Việt cung cấp cho họ cái sự thuận lợi truyền thống gọi là convenience stores, đẩy lui đại siêu thị. Hay do tự người Việt Nam? “Khó khăn chủ yếu là trong quá khứ, khi mà những lượng hàng hoá lớn đổ vào đây, mà không được đánh thuế phù hợp. Qua đó đã hình thành số lượng khổng lồ những cửa hàng và chợ trời, mà người Việt đã kiếm lời,“ phó chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Jiří Belinger khẳng định.

 Nhưng các mạng siêu thị lại có cách nhìn nhận khác. Họ trái lại khen ngợi người Việt Nam. Bởi một phần hàng hoá, mà người tiêu dùng Séc mua trong các cửa hiệu của người Việt Nam, có nguồn gốc chính từ các siêu thị. “Chúng tôi không nhìn cộng đồng Việt Nam như kẻ thù. Nhóm đồng bào này là khách hàng thường xuyên trong các cửa hàng của chúng tôi,“ nhà quản lí hãng SPAR ČOS Martin Ditmar lưu ý.

Phép mầu của việc mua hàng tập thể

Giá hời giành cho cho khách hàng của mình còn được người Việt đạt tới bằng cách khác. “Phần lớn hàng hoá được mua trực tiếp từ nhà sản xuất. Một tiểu thương không thể giành được mức giá ưu đãi như vậy, nhưng khi mà 10, 15 tiểu thương hợp lực lại, tập trung vốn liếng của mình, thì chắc chắn sẽ có giá dễ chịu hơn những cái tổng kho nào đó,“ Nguyen Trung Ha giải thích.

Người Việt đóng góp cho nền kinh tế Séc

Bất kể chuyện người Việt đạt thành công trong kinh doanh của họ bằng cách này hay cách khác, thì nó cũng là đóng góp cho nền kinh tế Séc. Hàng năm, mức đóng góp thuế của họ tại Séc ngày càng tăng. “Vào thời điểm hiện nay có hơn 11 nghìn đồng bào người Việt Nam nộp bản khai thuế thu nhập và theo khai thuế từ thu nhập của họ đang ở mức trên 660 triệu korun,“ thứ trưởng bộ Tài chính Ladislav Minčič nhắc lại.

 Ngoài ra, người Việt Nam còn nỗ lực hoà hợp vào cộng đồng xã hội Séc. Con em họ đang học hành trong các trường trường, thay vì dùng những cái tên Việt khó đọc cho người Séc, thường đặt những tên Séc để gọi cho dễ- ví dụ Kristýna hay Pavel. Như tại Chrudim các bạn sẽ tìm thấy quán ăn mang tên U Petra, không phải doanh nhân Séc điều hành, mà ngài Petr là người gốc Á. Và chuyện như vậy ở Séc không hề hiếm.

David Nguyen, ČT24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo