Séc-Slovakia

Thái độ trịch thượng của China với người Czech

Cập nhật lúc 31-10-2016 18:46:16 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Như đã biết mới đây bộ Ngoại giao China đã tỏ thái độ về tuyên bố chung của bốn đại diện hiến pháp cao cấp nhất Cộng hòa Czech liên quan tới quan hệ hai nước, rằng China “ghi nhận” điều này đồng thời hy vọng phía Czechia sẽ thể hiện “lời nói đi đôi với việc làm”. Một bộ phận chính trường Czechia nhìn nhận thái độ này của China như mệnh lệnh của cấp trên cho kẻ chư hầu.


Còn chủ tịch Quốc hội Jan Hamáček- người mà tuần trước cùng với tổng thống, thủ tướng và chủ tịch Thượng viện ký vào tuyên bố chung, mà bản chất là “lên án” lập trường của phe đối lập và bộ trưởng Văn hóa Daniel Herman đã gặp gỡ lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Dalajlama- không nhìn thấy trong thái độ phản ứng của China có gì thái quá.

“Chỉ còn thiếu mỗi thời hạn, đến khi nào Cộng hòa Czech phải thể hiện bằng hành động, để cho China không nổi nóng. Bốn vị đại diện hiến pháp của chúng ta đã hạ nhục quốc gia này, và nay còn buộc đất nước phải tiếp nhận cái tuyên bố sỉ nhục như vậy từ thể chế phi dân chủ,” chủ tịch đảng cánh hữu đối lập TOP 09 Miroslav Kalousek tuyên bố.

Chủ tịch Quốc hội Jan Hamáček thì nhìn thấy câu trả lời từ China tương tự như những biểu hiện ngoại giao khác, ví dụ như khi China trao đổi với các nước Liên minh châu Âu, chứ chắc chắn không phải là thái độ kẻ cả như khẳng định của phe đối lập. “Tôi thấy đó là phản ứng từ phía China, rằng chỉ ghi nhận tinh thần bản tuyên bố chung,” Jan Hamáček bình luận.

“Cộng hòa Czech là quốc gia có chủ quyền, và nếu như muốn quan hệ với China, thì trên nền tảng cơ sở công bằng. Từ thái độ của họ tôi thực sự cảm thấy, rằng chúng ta là chư hầu của China,” nghị sĩ Ondřej Benešík từ đảng KDU-ČSL trong liên minh cầm quyền nhận xét và bổ xung, là với tuyên bố chung của bốn vị đại diện hiến pháp thì người Czechia đã quá mức thân thiện. “Tôi cho rằng, chúng ta nên hành xử có khoảng cách một chút nữa và tự trọng dân tộc nhiều hơn,” Ondřej Benešík tuyên bố.

David Nguyen lược dịch theo Lidové Noviny, ČTK
©Vietinfo

 

   

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo