Séc-Slovakia

Tăng giá hàng làm cho người Séc 'bài ngoại' nhiều hơn

Cập nhật lúc 09-11-2011 02:12:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa. adam.cz

 

Trong khi người dân địa phương ở Šluknov đang quay lưng lại với những người Di Gan từ nơi khác mới chuyển đến thì trên khắp lãnh thổ Séc làn sóng phản đối các nhóm cộng đồng người nước ngoài khác cũng ngày càng gia tăng.


Theo ý kiến của các chuyên gia về chính sách tỵ nạn và người di cư thì có thể sẽ xảy ra các cuộc tuần hành phản đối. Những vụ tấn công bài ngoại có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Đây là những dự báo trong cuộc Hội thảo tuần trước được tổ chức tại Nghị viện về vấn đề người di cư. Nhiều người trong số họ cho rằng người dân Séc chủ yếu sẽ phản đối những người nhập cư không chịu làm việc mà đi nhận trợ cấp xã hội của nhà nước.

Tình hình có thể sẽ càng căng thẳng hơn khi bước sang năm mới cùng với làn sóng tăng giá hàng hóa.

Bà Alena Hynková, Trưởng phòng dịch vụ xã hội của Tòa thị chính thành phố Plzeň cho biết: “Khi mà ngay cả cuộc sống của tầng lớp trung lưu cũng bị ảnh hưởng, tầng lớp đóng góp nhiều thuế nhất cho ngân sách quốc gia, mà cuộc sống của họ lại chẳng có gì đảm bảo thì quả là sẽ có vấn đề”. Người nước ngoài ở Séc chiếm tới 8% dân số mà nghe đâu người dân các địa phương chẳng yêu mên gì họ.

Kẻ nào nói tiếng Anh thì bị ăn đòn

Hội nhậpBà Alena Hynková giải thích là người dân rất khó chịu vì phải trợ cấp cho những kẻ chẳng đóng góp gì cho ngân sách.

Cũng theo bà ta thì làn sóng phản đối người nước ngoài sẽ chẳng phân biệt xem người đó có làm việc ở Séc hay không. Bà còn cho biết thêm là người nước ngoài đã mang lại bầu không khí khó chịu và cả nguy cơ bị đe dọa. Một số đại diện của các cộng đồng người nước ngoài cũng đã khẳng định với phóng viên báo Lidové Noviny rằng các ý kiến của bà Alena Hynková là đúng thực tế.

Bà Arménka Marine, người đang làm việc ở Trung tâm Người tỵ nạn ở Praha kể rằng cách đây ít bữa anh bạn người Anh của bà là giáo viên dạy tiếng đã bị đánh ở Praha khi vừa đi vừa gọi điện trên phố. Nhưng kẻ bạo hành đã gào lên với anh bạn là hãy cuốn xéo về nước.

Cũng theo bà Alena Hynková thì khi tình hình kinh tế trở nên tồi tệ hơn thì việc cộng đồng đa số ghét bỏ người nước ngoài âu cũng là một chuyện thường tình.

Theo Viện Thống kê Séc thì số lượng người nước ngoài ở Séc đông nhất là những người đến từ Ukrajina, 129 nghìn người.

Ông Victor nói với phóng viên của báo Lidové Noviny là theo sáng kiến Ukrajina thì gần đây hàng chục nghìn người Ukrajina đã lựa chọn phương án trở về nước. Trong năm qua đã có tới 30 nghìn người trở về khi làn sóng phản đối người nước ngoài ở Séc gia tăng và người Séc phàn nàn rằng họ lấy mất công ăn việc làm của người Séc. Trong thời gian tới sẽ còn nhiều người lựa chọn phương án trở về nhà.

Bộ Nội vụ cũng đã bắt đầu để ý đến sự kém hòa hợp giữa người Séc và người nước ngoài ví dụ như ở thành phố Ústí nad Labem và Pardubice.

Theo lời ông Tomáš Haišman, Giám đốc Sở Chính sách tỵ nạn và người di cư nói với phóng viên của báo Lidové Noviny thì họ đã xác định những vị trí trọng điểm để giải quyết. Ông cũng cho biết thêm là tạm thời tình hình vẫn còn kiểm soát được.

Chẳng hạn như Sở Lao động Pardubice đã triệt để quan tâm đến việc chỉ cho phép người nước ngoài làm những việc mà không có người Séc nào muốn làm.

Có bao nhiêu người nước ngoài sống ở Séc:

Theo số liệu thông kê của Cảnh sát Ngoại kiều thì tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2010 có 426749 người nước ngoài sống ở Séc

Trong số đó có 184724 người nước ngoài được định cư, 242025 người nước ngoài được sư trú dài hạn với thị thực trên 90 ngày (chẳng hạn như tạm trú của những người đến từ Liên minh châu Âu và thân nhân của họ)

Người nước ngoài đông nhất ở Séc là đến từ Ukrajina – 128636 người, Slovakia 71392 người. Tiếp theo là người Việt Nam 60931 người, Ba Lan 18572 người.

Ngọc Bảo Vietinfo.eu

lidovky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo