Séc-Slovakia

So với các quốc gia văn minh, điều kiện cho người ngoại quốc tại Séc còn kém

Cập nhật lúc 05-05-2011 23:34:52 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Ngày 4.5.2011, tại Praha các tác giả đã giới thiệu bảng xếp hạng nghiên cứu MIPEX do British Council và tổ chức Migration Policy Group (MGP) phối hợp thực hiện. So với các nước tiến bộ tại châu Âu và Bắc Mỹ, thì điều kiện hội nhập cho người nước ngoài ở Cộng hoà Séc chỉ ở mức dưới trung bình.Trong bảng xếp hạng quốc tế về chính sách hội nhập (MIPEX) thì CH Séc nằm ở vị trí 19 trong số 31 quốc gia. Về lĩnh vực cho phép người nhập cư được tham gia vào chính trị, thì thậm chí CH Séc nằm ở vị trí gần cuối cùng.

Khảo sát này đã được thực hiện lần thứ ba, lần gần nhất tiến hành vào năm ngoái. Cách đây ba năm, khảo sát tương tự với 28 quốc gia thì trong đó CH Séc được xếp vào vị trí 17 và 18. Thiếu hụt lớn nhất của CH Séc là trong lĩnh vực bảo vệ trước nguy cơ bị phân biệt đối xử.

Theo khảo sát, thì nơi điều kiện hội nhập tốt nhất là Thuỵ Điển, nhận được 83/100 điểm, Bồ Đào Nha ở vị trí thứ hai. Trong nhóm 5 nước đứng đầu còn có thêm Canadan, Phần Lan và Hà Lan. Trong số các quốc gia tân thành viên EU được xếp hạng trên CH Séc với 46/100 điểm chỉ có Slovenia với 48 điểm. Theo đại diện MGP Thomass Huddleston, thì trong ba năm qua Hy Lạp có tiến bộ nhiều nhất, đã có cải cách lớn các qui tắc của mình liên quan tới người nước ngoài.

Đánh giá tổng quát bao gồm bẩy lĩnh vực – lao động, tri thức, đoàn tụ gia đình, vĩnh trú, nhập quốc tịch, bảo vệ trước nguy cơ bị phân biệt và tham gia chính trị. Tất cả được đánh giá theo 148 tiêu chí. Điều kiện lao động cho người nhập cư tại CH Séc không mấy khác biệt so với mức trung bình EU, đứng vị trí 15. Lĩnh vực cấp quyền vĩnh trú thậm chí được xếp vị trí thứ 9. CH Séc được xếp trên mức trung bình của EU trong lĩnh v]cjtri thức và đoàn tụ gia đình.

Mặc dù trong vài lĩnh vực, CH Séc có ưu điểm vượt quá khuôn khổ pháp lí hơn một số nước khác, nhưng theo Huddleston thì còn nhiều điểm yếu. Trong đó ví dụ số phận người nước ngoài thường bị đánh giá theo quyết định tuỳ hứng của công chức. Vì thế cho nên, theo nhận xét của Huddleston, thì mặc dù người nước ngoài chắc chắn là có cơ hội, thế nhưng tồn tại nhiều lí do để bị khước từ.

Hiện nay người nước ngoai đang chiếm khoảng 4% dân số CH Séc, cách đây hơn 20 năm thì tỉ lệ này chưa đến một phần trăm. Đến cuối quí I năm nay, tại CH Séc có khoảng 425 nghìn người nước ngoài, trong đó cỡ 191.300 có quyền vĩnh trú.

David Nguyen, theo ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo