Séc-Slovakia

Séc thành công trong đấu tranh chống hàng giả

Cập nhật lúc 04-05-2011 12:21:37 (GMT+1)

 

USA đã không còn liệt Cộng hoà Séc vào danh sách các quốc gia vi phạm quyền sở hữu trí tuệ . Hàng năm, cơ quan uỷ quyền của chính phủ Mỹ về vấn đề thương mại đều lập bản danh sách “ Watch List“, là danh sách các quốc gia thường xuyên xảy ra tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, chủ yếu là việc bán và sản xuất hàng giả.Năm ngoái CH Séc đã không bị liệt vào danh sách này và cả năm nay cũng vậy. “Đây là tín hiệu tốt cho các đối tác thương mại nước ngoài của chúng ta, rằng Cộng hoà Séc là đất nước tích cực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Trong lĩnh vực này, nhà nước đã làm được những việc lớn,“ bộ trưởng Công Thương Martin Kocourek tuyên bố.

Việc kiểm tra, nhất là tình trạng bán hàng giả không chỉ nhằm vào các chợ trời mà cả tới cửa hiệu kiên cố. Trong đó mối quan tâm lớn nhất là các sản phẩm thuốc lá, đồ uống có cồn và vải vóc. So với năm 2006 trong khuôn khổ các cuộc kiểm tra năm ngoái của Tổng cục hải quan Séc, số lượng hàng hoá như vậy bị phát hiện đã giảm một phần tư.

Trong những năm gần đây, hàng giả phổ biến xuất hiện trong hình thức buôn bán qua mạng internet. Tại CH Séc phần lớn những trường hợp này là liên quan tới phim ảnh, nhạc và phần mềm. Nhưng việc xâm phạm bản quyền cũng thường xuyên xảy ra với đồ vải.

“Theo hải quan, cảnh sát và các cơ quan chức năng nhà nước khác thì vấn đề xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên internet mỗi năm một tăng và vì vậy cần phải hướng các hoạt động ngăn chặn đến lĩnh vực on-line. Đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn đặc biệt cho các cơ quan nhà nước hướng trọng tâm tới việc chống tội phạm hình sự trên internet,“ bộ trưởng Martin Kocourek cho biết thêm.

Bộ trưởng Công Thương cũng nhấn mạnh, là trong lĩnh vực này cần phải quan tâm tới công tác tuyên truyền. Theo bộ trưởng, thì người tiêu dùng cần phải được giải thích, rằng cả việc mua hàng giả cũng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cơ quan uỷ quyền của chính phủ Mỹ về thương mại cũng còn lập thêm danh sách nữa mang tên “Notorious Markets“, trong đó thống kê cụ thể từng chợ, nơi việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thường xuyên xảy ra. Nhưng trong bản danh sách này, không chợ nào tại Cộng hoà Séc bị nhắc đến.

David Nguyen, Vietinfo.eu

Nguồn vlada.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo