Séc-Slovakia

Séc: Nghị sĩ ČSSD thuê văn phòng tại trụ sở đảng

Cập nhật lúc 12-08-2010 17:25:53 (GMT+1)

 

Theo tờ Hospodářské noviny (HN) thì các nghị sĩ của ČSSD đã đồng loạt thuê văn phòng tại trụ sở của đảng và nhờ đó tiền thuê văn phòng sẽ lại chảy vào két của chính đảng. Các nghị sĩ vốn được nhận khoản tài trợ thuê văn phòng từ ngân sách nhà nước.


Trong đa số các trường hợp thuê nói trên thì giá thuê đều bằng mức tối đa mà Hạ viện trả cho các nghị sĩ. Theo tờ báo thì rõ ràng điều này cho thấy ČSSD nợ nần quá nhiều nên tiền tài trợ của nhà nước tính theo số phiếu bầu đảng nhận được trong kỳ bầu cử vừa qua không đủ cho các khoản chi. Theo HN thì chẳng hạn văn phòng của nghị sĩ ČSSD, cựu bộ trưởng Nội vụ Martin Pecina được thuê với giá 32.000 cua-ron một tháng, văn phòng của ông Paroubek được thuê với giá 27.000.

Trong khi đó các hãng môi giới bất động sản có thể giới thiệu văn phòng với giá thuê thấp hơn thế nhiều. “Điều này có lợi cho cả hai bên. Tôi không phải sắm đồ gỗ, điện thoại, fax, internet v.v... Và nhờ tiền thuê thì cũng có lợi cho đảng,” nghị sĩ ČSSD, cựu bộ trưởng Nội vụ František Bublan nói. Chi phí cho điện thoại và nối mạng của các nghị sĩ cũng được Hạ viện thanh toán, tối đa là 7.000 cua-ron một tháng. Theo HN thì hiện đã có 16 nghị sĩ ČSSD thuê văn phòng tại trụ sở của đảng. Nhưng vẫn còn 25 nghị sĩ nữa chưa kịp thuê văn phòng.

Nếu các nghị sĩ ČSSD cứ chi đến mức tối đa  mà Hạ viện thanh toán thì trong vòng 4 năm tới sẽ tốn của ngân sách nhà nước khoảng 24 triệu cua-ron. Và nếu tất cả các nghị sĩ của ČSSD đều dùng biện pháp này thì con số đó lên tới 50- 60 triệu cua-ron. Trong Hạ viện với 200 ghế nghị sĩ thì ČSSD chiếm 56 ghế. Bản thân ČSSD thú nhận họ nợ 70 triệu cuaron và chi 400 triệu cho vận động bầu cử. Nhưng theo thông tin không chính thức thì con số này cao hơn nhiều./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo