Séc-Slovakia

Séc không còn là trung tâm sản xuất pervitine lớn nhất châu Âu

Cập nhật lúc 23-09-2020 16:01:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Đầu tuần, Trung tâm giám sát châu Âu về ma túy và nghiện ma túy (EMCDDA) ra thông báo khẳng định loại ma túy mà trong thuật ngữ chuyên môn là metafetamine và dân dã gọi là pervitine hay “đá” thu giữ ở châu Âu chủ yếu có xuất xứ từ Séc và khu vực biên giới với các nước láng giềng. Ngay lập tức phát ngôn viên Trung tâm Quốc gia bài trừ ma túy (NPC) Barbora Kudláčková bác bỏ nhận định này của EMCDDA.


Theo Barbora Kudláčková, mặc dù nhiều năm qua tại Séc vẫn là quốc gia có số lượng các cơ sở điều chế ma túy tổng hợp nhiều nhất châu Âu, nhưng hơn 90 phần trăm các lò nấu dạng này là loại nhỏ với công suất một chu kỳ điều chế chỉ tối đa mười gram và sản phẩm chủ yếu cho nhu cầu nội địa.

“Khẳng định, rằng metafetamin thu giữ ở châu Âu chủ yếu có xuất xứ từ Séc là hoàn toàn nhầm lẫn, không có cơ sở thực tiễn và chúng tôi cho rằng chỉ dựa trên số liệu thống kê về tổng số các cơ sở điều chế phát hiện được chứ không căn cứ vào công suất,” Barbora Kudláčková bình luận và bổ xung: “Khẳng định như vậy cũng không chính xác kể cả cho tình hình năm 2018, xây dựng từ cơ sở nguồn số liệu thống kê mà không phản ánh diễn biến thực tế trên thị trường ma túy pervitine bất hợp pháp ở châu Âu có biến chuyển lớn trong những năm gần đây.”

Barbora Kudláčková mô tả: “Các lò nấu công nghiệp với công suất hàng kilogram đến hàng chục kilogram mà sản phẩm chủ yếu để xuất khẩu, chiếm khoảng 7 phần trăm tất cả các cơ sở điều chế phát hiện được ở nước ta, trong khi ít nhất trong vòng hai năm trở lại đây chúng tôi đã ghi nhận thấy tình hình chuyển các lò nấu lớn sang Ba Lan và Hà Lan.” Thậm chí ngay cả báo cáo mới nhất này của EMCDDA cũng đề cập tới thực tế nhiều đối tượng sản xuất đã chuyển sang Hà Lan.

Theo Barbora Kudláčková, các băng nhóm tội phạm sản xuất pervitine công suất lớn trên lãnh thổ Séc (mà như đã biết trong các năm trước thường nằm trong phạm vi điều khiển của tội phạm nói tiếng Việt), thường giành cho khách hàng từ Đức. “Trong năm 2019 tại Đức thu giữ được tối thiểu 211 kg metafetamine (năm 2018 ít nhất 129 kg). Đã chứng minh được, là khoảng 115 kg từ tổng số đó xuất xứ từ Hà Lan và khoảng 65 kg từ Cộng hòa Séc,” Barbora Kudláčková trích dẫn từ báo cáo về tình hình tội phạm ma túy trong năm 2018 của Cục Hình sự Liên bang Đức.

Barbora Kudláčková khẳng định nguồn gốc pervitine lớn nhất châu Âu hiện nay là do các băng đảng tội phạm Mexico sản xuất tại các cơ sở điều chế công nghiệp ở Hà Lan và Bỉ hay được các băng đảng tội phạm Mexico nhập khẩu vào qua đường biển từ Mexico.

“Trên lãnh thổ Hà Lan các băng nhóm tội phạm này bắt tay có mục đích với các băng nhóm địa phương khác, trong đó có cả Việt Nam. Những vụ bắt bớ pervitine Mexico lớn trong năm 2019 đã có tại Áo, Đức, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan và cả Slovakia,” Barbora Kudláčková bổ xung. Lượng pervitine đáng kể khác phát hiện được còn có xuất xứ từ vùng Trung Á.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo