Séc-Slovakia

Séc: Hải quan lĩnh án tù vì nhận hối lộ của người Việt

Cập nhật lúc 25-08-2012 13:02:52 (GMT+1)
Jan Malý, bị cáo ngồi giữa tại phiên tòa. Ảnh: Pravo.

 

Theo Hải quan Séc, Jan Malý thuộc chi cục Domažlice thuộc hạng nhân viên hải quan ưu tú nhất trong lĩnh vực phát giác hàng giả tại các chợ trời. Ngày 23.08.2012 đã phải lĩnh bản án tù treo 3 năm vì tội hối lộ.


“Không khoan nhượng và kết quả công tác cao hơn bình thường,” cách đây chưa lâu, trưởng nhóm giám sát cơ động cục hải quan Plzeň vừa tỏ lời khen nhân viên của mình. Thế nhưng quan toà lại có khẳng định khác dựa trên cơ sở những bằng chứng cho thấy Jan Malý đã đòi tiền hối lộ của người bán hàng để bỏ qua tội lỗi của họ.

"Số tiền nhận thu được không thấy báo cáo về và hàng hoá thì bị cáo để lại cho người bán,“ chánh án Milan Anderle cho biết. Vì tội lạm dụng công quyền và nhận hối lộ, ông đã tuyên án Jan Malý 3 năm tù treo với thời gian 5 năm thử thách và cấm công tác 5 năm trong lực lượng an ninh. Cùng với bị cáo, 2 đồng nghiệp khác là Ivan Praštil và Ladislav Vogeltanz cũng bị cáo buộc tội danh tương tự, song cơ quan điều tra đã không chứng minh được tội trạng.

Hải quan nhận tiền hối lộ

Bằng chứng là băng ghi âm

"Hành động trái quy tắc trong khi làm việc có thể được đánh giá là vi phạm kỷ luật,“ quan toà Anderle nhận xét và cho rằng các trường hợp này nên bị xử lí kỷ luật trong nội bộ ngành hải quan. Trước toà, cả 3 bị cáo đều đồng loạt khẳng định là không có hành động gì sai phạm mà đó là sự trả thù của những người bán hàng.

"Trong mắt họ, chúng tôi là những cái gai cần phải nhổ bỏ,“ Vogeltanz tuyên bố. Theo bị cáo, khi tiến hành phạt người bán hàng, họ sẽ được giải thích rõ đã phạm lỗi gì thông qua phiên dịch.

"Nếu như người đó đồng ý với mức phạt và nộp tại chỗ, họ sẽ nhận được phiếu phạt. Sau khi kết thúc ca làm việc, chúng tôi thống kê đầy đủ số tiền phạt,“ Vogeltanz nói tiếp. Lời khai này khác hoàn toàn với khẳng định của người bán hàng.

"Hải quan đến chỗ tôi và nói rằng tôi bán hàng bản quyền và vì thế phải nộp phạt. Tôi trả lời người đó, rằng chỉ có năm mươi euro. Ông ta bảo thế là đủ và nhận tiền. Hàng hoá để nguyên lại cho tôi, nhưng tôi không nhận được bất kỳ chứng từ gì về việc nộp phạt cả,“ nhân chứng người Việt nói trước toà. Hai người bán hàng khác nữa cũng miêu tả lại kịch bản tương tự của các cuộc kiểm tra. Một người chỉ vào Jan Malý, rằng đã đưa tiền cho ông ta.

Lời khai của những người Việt Nam còn được gián tiếp khẳng định qua đoạn băng ghi âm mà một người bán hàng đã bí mật thu lại. "Mày có hàng cấm ở đây. Hoặc là nộp tiền, hay là tao sẽ phải lập biên bản và chúng tao thu hết hàng,“ lời của viên hải quan trong cuốn băng. Trong đoạn băng còn nghe thấy rõ rằng hải quan không hề thu hàng giả. Sau khi xong xuôi, hải quan còn khuyên người bán hàng cất hàng giả đi chứ không nên để ngay trong quầy. Hành động khác thường của các nhân viên hải quan còn được ghi lại bằng hệ thống nghe lén, mà cảnh sát chống tham nhũng đã bí mặt gắn vào xe công vụ của hải quan.

Phán quyết của toà tạm thời chưa có hiệu lực pháp lí và Jan Malý có thời gian để kháng án. Bị cáo và 2 đồng phạm tiếp tục bị đình chỉ công tác. Vụ án này đã bắt đầu được đưa ra xét xử từ hồi tháng 6, còn bộ phận cảnh sát chống tham nhũng thì đã ghi nhận được 4 trường hợp thu hối lộ diễn ra từ tháng 3 tới tháng 5 năm ngoái với tổng số tiền thu được vào khoảng hàng chục nghìn korun.

Hải quan Séc kiểm tra và thu giữ hàng

Và tháng 6, Ivan Praštil còn giải thích trước tòa về quy tắc thu hàng cấm, hàng giả. "Trong trường hợp có hàng nhái trong quầy với số lượng nhỏ và để dùng cho nhu cầu cá nhân thì không thể trừng phạt và tịch thu hàng của họ được,“ Praštil biện hộ cho việc không thu hàng. Trong khi đó, băng ghi âm đã cho thấy người bán hàng được chọn nộp phạt không chứng từ hoặc lập biên bản, bị tịch thu hàng và chịu hình phạt nặng nề hơn.

Về đoạn băng ghi âm của người Việt Nam, không ai nhận là người đã thu nó.  "Bạn tôi nói, là cần mượn máy điện thoại, cũng không bảo để làm gì, sau đó thì tôi vô tình mới biết là trong đó có đoạn thu âm,“ chủ sở hữu chiếc điện thoại giải thích. Nhưng người đã hỏi mượn điện thoại thì lại phủ nhận, là mình đã bí mật ghi âm hải quan. „Tôi chưa bao giờ ghi âm những chuyện như thế,“ anh ta khẳng định trước toà. Song cuối cùng, đoạn thu âm này cũng được cảnh sát đưa vào trong hồ sơ truy tố vụ án.

Thanh Thảo - Vietinfo.eu
Právo, Novinky.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo