Séc-Slovakia

Séc đóng cửa cơ quan đại diện để tiết kiệm

Cập nhật lúc 12-08-2010 17:23:30 (GMT+1)

 

Bộ trưởng Ngoại giao Karel Schwarzenberg đã tuyên bố tại Budapest với các phóng viên rằng Séc có thể sẽ đóng cửa khoảng 10 cơ quan đại diện ngoại giao, chủ yếu là ở châu Phi và Nam Mỹ, nhằm tiết kiệm cho ngân sách.


Chính phủ sẽ thảo luận cụ thể trong tuần tới. Ngoài việc đóng cửa cả chục lãnh sự thì Bộ Ngoại giao cũng sẽ sa thải khoảng 100 nhân viên. Tuy nhiên ông Schwarzenberg cũng nhấn mạnh rằng ông không muốn giảm lương những nhân viên còn tiếp tục làm việc. Chính phủ liên minh giữa ODS, TOP 09 và Việc công có chương trình cắt giảm mạnh ngân sách để giảm thâm hụt. Bộ trưởng Tài chính Kalousek (TOP 09) muốn tiết kiệm tại các bộ 10,2 tỉ cua-ron.

Với Bộ Ngoại giao điều này có nghĩa là ngân sách năm nay sẽ giảm 156 triệu cua-ron so với năm ngoái. Bộ trưởng Schwarzenberg cũng tuyên bố rằng phỏng đoán của báo chí về việc đóng cửa 25 cơ quan đại diện ngoại giao chỉ là sự thổi phồng. Các nước thuộc Bộ tứ Visegrad (Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary) đang có ý định sẽ hỗ trợ lẫn nhau tại những nơi bị hủy lãnh sự. Hiện nay tại Nam Phi cũng đã có một lãnh sự đại diện cho cả 4 nước và trong tương lai cơ quan tương tự có thể sẽ được đặt ở nhiều nơi khác./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo