Séc-Slovakia

Séc đón chào tổng thống EU: Go home!

Cập nhật lúc 24-02-2011 11:38:23 (GMT+1)

 

Khoảng 50 người biểu tình với sự cầm đầu của bà cựu nghị sĩ châu Âu Jana Bobošíková và chủ tịch Đảng Tự do công dân Petr Mach đã đến đón tổng thống EU Herman Van Rompuy trước Lâu đài Praha với những tấm biểu ngữ “Herman go home“ và “Stop độc tài Brusel“.


Những người biểu tình thậm chí còn đốt cờ Liên minh châu Âu.

Khoảng gần trưa ngày 23.2.2011, trong thời tiết giá lạnh, khoảng hai chục người tích cực ủng hộ bà chủ tịch đảng Suverenity Jana Bobošíková trên quảng trường Hradčanský. Bà đến chậm nửa giờ theo kế hoạch, trên tay cầm những quả bóng bay vàng và chiếc túi giấy căng phồng in dòng chữ Món nợ châu Âu.

 Đoàn người biểu tình giương cao những lá cờ vàng và những khẩu hiệu chống đối các món nợ châu Âu. “Chúng tôi không muốn những khoản thuế từ Brusel“, “ Herman cút đi!“


“Tôi muốn yêu cầu những nhà lãnh đạo nước ta không nhượng bộ trước sức ép của Brusel và hãy đuổi Herman Van Rompuy về nước Bỉ quê hương, để mà giữ trật tự ở đó,“ bà cựu nghị sĩ châu Âu tuyên bố trước báo giới.

 “Chúng tôi không muốn vì những quan chức tắc trách ở Brusel mà lâm vào cảnh đói nghèo,“ Jana Bobošíková gào lên với đoàn khách du lịch đang thăm quan quảng trường khi dẫn đầu đoàn của mình nhập vào dòng các chiến hữu của Đảng Tự do công dân cùng có chung lập trường, đang đứng đợi ở phía bên kia Lâu đài Praha.

 Chủ tịch Đảng Tự do công dân Petr Mach trên loa phóng thanh nhắc lại lời một nghị sĩ Anh, rằng Herman Van Rompuy có uy tín của một mảnh giẻ ướt, và lập tức trong đoàn biểu tình giương lên những mảnh giẻ trên cán chổi.

Petr Mach cũng nhắc lại khẩu hiệu truyền thống của mình: Hãy kéo lá cờ EU xuống! “Ngài tổng thống Václav Klaus không bao giờ muốn treo những lá cờ như vậy?ů Mach nói thêm, và ngay lập tức, bên cạnh ông ta lá cờ EU bốc lửa.

 Khi đoàn xe của tổng thống EU đến Lâu đài, những tiếng reo hò rộ lên “Những ông trùm đang đến“, “Herman go home“.


 Tham gia biểu tình người ta còn thấy có cả Ladislav Bátora, một trong những nhân vật đã cùng với cả chủ tịch Hội Séc-việt Marcel Winter ứng cử vào Thượng nghị viện đại diện cho đảng Suverenita. Hiện nay thiên hạ đang đồn đại Bátora có thể sẽ là thứ trưởng Giáo dục trong tương lai. Trong khi đó, quá khứ của Ladislav Bátora gắn bó chặt chẽ với đảng Dân tộc cực hữu.

Nguyen Nguyen

Lidové noviny

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo