Séc-Slovakia

Séc có thể sẽ tăng lệ phí đổ rác dân sinh

Cập nhật lúc 05-05-2011 10:30:03 (GMT+1)

 

Theo đề nghị của các nghị sĩ đảng TOP 09 và đại diện các chủ tịch địa phương, thì mức lệ phí rác dân sinh trên mỗi đầu người tại CH Séc có thể tăng từ mức 500 korun một năm hiện nay lên gấp đôi. Từ lâu các địa phương đã nhiều lần phàn nàn, rằng phải trích thêm ngân sách để dọn rác thải dân sinh.


Nhật báo Právo hôm 4.5.2011 khẳng định, là dự thảo sửa đổi luật về lệ phí địa phương đã được chuyển tới Quốc hội, trong đó tính đến khả năng việc tăng lệ phí dọn rác dân sinh sẽ bắt đầu tăng từ năm tới. “Các địa phương từ lâu vẫn phải trích thêm ngân sách để giải quyết rác, và vì thế cho nên chúng tôi đề nghị tăng mức lệ phí này,“ Helena Langšádlová, đồng tác giả dự thảo luật tuyên bố và lí giải thêm, rằng từ năm 2002 đến nay cũng như nhiều thứ lệ phí khác vẫn chưa được cân đối lại.

Phe đối lập ngay lập tức đã tỏ thái độ, rằng sẽ không ủng hộ dự luật này.

Nhưng đồng thời các tác giả bản dự thảo luật cũng lưu ý, rằng địa phương không nhất thiết phải tăng lệ phí, bởi vì có thể mở rộng diện các đối tượng phải đóng lệ phí thu dọn rác ví dụ cho cả người nước ngoài có phép tạm trú trên lãnh thổ CH Séc hay chủ sở hữu các phòng trọ, thường được sử dụng để cho thuê thời vụ, nhưng tại đó không có người đăng ký thường trú. “Khi mở rộng diện các đối tượng phải đóng lệ phí, thì thậm chí nhiều địa phương còn có thể giảm mức lệ phí này,“ các tác giả dự luật khẳng định.

“Chính xác thì đây không phải là tăng lệ phí dọn rác, mà chỉ là tăng giới hạn trong đó địa phương có thể thu của người dân,“ chủ tịch nhóm nghị sĩ TOP 09 Petr Gazlík giải thích.

Chủ tịch nhóm nghị sĩ Cộng sản trong Quốc hội Pavel Kováčík và cả phó chủ tịch thứ nhất đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) Michal Hašek cùng khẳng định, là hai đảng đối lập này không ủng hộ dự luật. Theo Kováčík, thì còn có nhiều biện pháp khác giúp địa phương, ví dụ như tăng cường hiệu quả việc sàng lọc vận chuyển rác thải hay gây sức ép lên các công ty cung cấp dịch vụ thu dọn rác phải giảm giá.

Nguyen Nguyen, theo ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo