Séc-Slovakia

Séc: Các nghị sĩ sẽ không còn được đi máy bay

Cập nhật lúc 12-08-2010 17:23:23 (GMT+1)

 

Từ nay đến cuối năm Hạ viện Séc phải tiết kiệm được 15,6 triệu cua-ron. Phần lớn nhất, 9 triệu, sẽ tiết kiệm từ việc hạn chế các chuyến đi công du nước ngoài. Hạ viện cũng muốn hủy chế độ đi máy bay nội địa không mất tiền từ Ostrava đến Praha của một số nghị sĩ.


Hơn nữa chủ tịch Hạ viện Němcová còn muốn bán biệt thự ở Ladronka, Praha, vốn dành cho chủ tịch Hạ viện sử dụng. Chánh văn phòng Hạ viện Petr Kynštetr tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng năm nay sẽ tiết kiệm với các chuyến công du, với việc mua sắm tài liệu sách báo. Và trong năm 2011 cũng sẽ tiếp tục phải tiết kiệm. Và Hạ viện cũng đang xem xét việc tài trợ tiền vé cho các nghị sĩ bay từ Ostrava lên Praha. Với việc này có thể sẽ hạn chế mạnh hoặc hủy hẳn ưu tiên vé miễn phí.

Tất nhiên miễn phí với các nghị sĩ nhưng không miễn phí với ngân sách, vì Hạ viện phải thanh toán thay cho họ. Năm ngoái những “nghị sĩ bay” này đã tốn của Hạ viện mất 1,5 triệu cua-ron. Ông Kynštetr cũng cho biết trong năm tới Hạ viện sẽ không thay máy tính để bàn mới và không thay xe hơi mới. Biệt thự tại Ladronka hàng năm tốn của Hạ viện 950 nghìn cua-ron. “Tôi sẽ không ở trong ngôi nhà này,” bà Němcová tuyên bố. Có 3 cách giải quyết biệt thự này.

Hoặc sẽ ngừng sử dụng và chi phí bảo trì tối thiểu sẽ tụt xuống chỉ còn một phần ba, tức là khoảng 300 nghìn mỗi năm. Hoặc có thể sửa thành nơi cư trú cho các đoàn đại biểu ngoại giao nhỏ từ các nước khác. Và cách giải quyết thứ ba là bán lại biệt thự. Biệt thự này được mua năm 1997 với giá 27 triệu và chi phí tu sửa là 30,2 triệu nữa. “Tôi ủng hộ việc bán biệt thự,” bà Němcová nói. Tuy nhiên bà không tự quyết định được điều này, vì đó là thẩm quyền của Hội đồng hoạt động của Hạ viện./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo