Séc-Slovakia

Chùm tin pháp luật tại Séc: Thiên tai thường xảy ra vào ngày cuối tuần

Cập nhật lúc 29-08-2010 14:44:03 (GMT+1)

 

Các hãng bảo hiểm tại Séc được Thông tấn xã Séc hỏi ý kiến đều thống nhất rằng trong những năm gần đây thiên tai tại Séc thường xảy ra trong ngày thứ bảy và chủ nhật. Các hãng bảo hiểm dự đoán thiệt hại gây ra do đợt mưa bão và mưa đá tại Praha cách đây hơn một tuần là khoảng 1,6 tỉ cua-ron, tức là còn cao hơn thiệt hại do lũ lụt gây ra tại vùng Bắc Séc hồi đầu tháng tới 100 triệu cua-ron.


Theo Hiệp hội các hãng bảo hiểm Séc thì cơn bão này đã gây ra hơn 30.000 thiệt hại tại Séc, trong khi đó tại vùng Bắc Séc còn phải giải quyết 18.360 thiệt hại nữa. “Điều đáng lưu ý là tất cả 4 thiên tai năm nay đều xảy ra vào những ngày cuối tuần. Đầu tiên là bão Daisy làm cả nước ngập trong tuyết, tiếp theo là nước lụt hồi tháng 5, lũ lụt chớp nhoáng trong tháng 8 và một tuần sau đó là mưa đá”, người phát ngôn của Generali Jiří Cívka nói.

Hãng bảo hiểm Séc cũng đi đến kết luận rằng đa số các thiên tai tàn phá tài sản xảy ra vào những ngày cuối tuần, bất kể đó là lũ lụt, gió bão hay dạng gì khác.

Thiên tai đầu tiên trong năm 2008 là cơn bão Emma, xảy ra vào ngày thứ bảy 1/3 và chủ nhật 2/3. Khi đó Hãng bảo hiểm Séc phải giải quyết hơn 18.000 sự kiện bảo hiểm và bồi thường cho khách hàng nửa tỉ cua-ron. Vào tháng 6/2009 và 2 tháng tiếp theo có mấy trường hợp thiên tai, gây ra hơn 30.000 sự kiện bảo hiểm với thiệt hại gần 2 tỉ cua-ron. Đa số thiệt hại bị gây ra vào ngày thứ sáu 26/6 và thứ bảy 27/6 và ngày thứ bảy 4/7.

 

Lại xử lý hành chính lần nữa với Kaufland

Uỷ ban bảo vệ cạnh tranh kinh tế (ÚOHS) đã tiến hành xử lý hành chính lần thứ hai với chuỗi siêu thị Kaufland. Uỷ ban nghi ngờ Kaufland lợi dụng địa vị trên thị trường để gây sức ép với các hãng cung ứng.

Theo chủ tịch uỷ ban Petr Rafaj thì ngoài việc này uỷ ban còn xử lý khoảng 30 trường hợp tương tự nữa, đa số liên quan đến quan hệ giữa các chuỗi siêu thị và các hãng cung ứng.

Theo Thông tấn xã Séc thì xử lý nói trên liên quan đến các loại bánh nướng. Trong một số trường hợp sau khi phải chi tiền thuê chỗ bày hàng trong siêu thị hay bù lỗ cho các đợt hạ giá thì các lò bánh được trả tiền còn thấp hơn giá thành sản phẩm.

Năm ngoái bộ luật về sức mạnh thị trường đáng kể đã được một nhóm nghị sĩ ČSSD đệ trình và được Phòng thực phẩm ủng hộ. Bộ luật này chủ yếu đặt ra các quy định về quan hệ giữa các chuỗi siêu thị và hãng cung ứng. Chẳng hạn luật quy định phải thanh toán trong vòng 30 ngày kể từ khi cung cấp hàng. Siêu thị cũng không được bán hàng rẻ hơn giá mua vào. Các chuyên viên cho rằng như vậy là người tiêu dùng bị gây hại.

 

Giảm chi phí làm đường nhờ công sức tù nhân

Bộ trưởng Giao thông Vít Bárta dự tính sẽ gửi tù nhân đến làm việc tại những công trình được trả bằng tiền nhà nước hoặc châu Âu. Nếu như vậy thì công nhân làm đường tại Séc có thể sẽ gặp phải đối thủ cạnh tranh mới.

“Nguyên nhân rất đơn giản, như vậy sẽ tiết kiệm thêm được tiền”, bộ trưởng Bárta giải thích. Ông đã thẳng tay áp dụng những biện pháp tiết kiệm tại một trong những bộ có ngân sách lớn nhất nhì của Séc. Hiện nay ông mới giới thiệu ý tưởng này với các thành viên khác của chính phủ.

“Ý tưởng này khá hay”, bộ trưởng Tư pháp Jiří Pospíšil thừa nhận. Tuy nhiên ông cũng cho biết để thực hiện ý tưởng này thì không hề đơn giản. “Đường xá là do các hãng tư nhân xây dựng, nhưng theo các hiệp ước quốc tế thì nhà nước không thể bắt tù nhân làm việc cho các hãng tư nhân được, mà chỉ làm cho nhà nước được thôi”, ông giải thích.

Thêm vào đó còn là một vấn đề khác còn phức tạp hơn, đó là việc canh giữ tù nhân hoặc chở họ đến nơi làm việc. Những chi phí liên quan có thể khiến việc dùng tù nhân thay công nhân còn tốn kém hơn. Chính đây là lý do khiến một số dự án của các hãng xây dựng nhằm sử dụng tù nhân đã thất bại. Chẳng hạn hãng Eurovia dự tính hồi năm 2008 rằng sẽ thuê tù nhân để làm một đoạn đường quốc lộ cao tốc R6. Nhưng cuối cùng hãng phát hiện rằng chi phí để canh gác và chuyên chở tù nhân còn tốn hơn thuê thợ bình thường. Cũng vì thế mà chỉ có một phần năm số tù nhân đi làm có việc làm ở ngoài nhà tù.

 

Nghị sĩ Séc phải nhịn thuốc khi họp

Đã hơn một tháng nay thủ tướng Nečas điều khiển các cuộc họp của Hạ viện một cách rất khẩn trương nhanh chóng. Và người duy nhất phàn nàn hẳn là các nghị sĩ nghiện thuốc lá, vì họ ít được nghỉ giải lao hơn. “Hút thuốc là một dạng ma tuý và với những con nghiện thì không được nhượng bộ”, thủ tướng bảo vệ chính kiến của mình. Theo bộ trưởng Quốc phòng Alexandr Vondra thì Hạ viện Séc thiếu một phòng hút thuốc, vì tại đây có thể giảm bớt căng thẳng giữa các nghị sĩ thuộc 2 phe đối lập.

 

Xe buýt mới tại Praha bị rạn nứt khung

Những chiếc xe buýt loại dài có khớp nối dùng tại Praha bị rạn nứt khung xe. Một chiếc xe đã bị ngừng hoạt động và những chiếc khác đang được thợ của Công ty giao thông xem xét. Công ty sẽ khiếu nại bảo hành với những chiếc xe này.

Khung xe bị rạn nứt ở trước cửa ra vào thứ tư. Khác với xe Karosa trước đây, xe mới của hãng SOR Libchavy có 4 cửa ra vào. Tuy nhiên công ty cũng cho biết đây không phải là điều gì khác thường với những loại xe mới cả, vì bao giờ cũng phải sửa dần những trục trặc phát hiện trong khi hoạt động.

Theo hãng SOR Libchavy thì nguyên nhân dẫn đến rạn nứt khung xe có thể là vì đường xá tại Praha chất lượng khá tồi và các tuyến đường cũng khá vòng vèo. “So với các thành phố khác thì điều kiện đi lại tại Praha rất khác nên cần phải chỉnh sửa xe buýt theo những điều kiện đó”, giám đốc hãng Petr Hájek cho biết.

Công ty giao thông Praha sẽ đề nghị nhà sản xuất sửa tất cả những chiếc xe có vấn đề. Xe buýt vì mới mua nên vẫn còn hạn bảo hành và vì thế công ty giao thông sẽ không mất đồng nào cho việc này cả.

 

Người đi xe đạp chết nhiều gấp đôi năm ngoái

Từ tháng giêng đến tháng 7 năm nay số người chết vì đi xe đạp đã tăng gấp đôi năm ngoái. Tính về số người chết trong các tai nạn thì xe đạp đã đuổi gần kịp xe máy. Cảnh sát muốn thắt chặt luật lệ và đưa ra quy định bắt người đi xe đạp phải đội mũ bảo hiểm và mặc áo phản quang.

Trong 7 tháng đầu năm nay có 42 người chết vì đi xe đạp, và 58 người chết vì đi xe máy. Khi nào hai con số bằng nhau chỉ là vấn đề thời gian, vì số người đi xe máy thiệt mạng giảm dần và người đo xe đạp thiệt mạng lại tăng lên.

Nguyên nhân là gì? Thứ nhất đạp xe đang là mốt, thứ hai người đi xe đạp uống bia rượu rất nhiều – một phần ba tai nạn của người đi xe đạp gây ra khi uống rượu.

Luật hiện hành chỉ bắt người dưới 18 tuổi đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, nhưng cảnh sát muốn mở rộng quy định này ra cho rất cả mọi người. Mũ bảo hiểm vô cùng quan trọng cho người đi xe đạp. Khi ngã xe thì trong một nửa trường hợp sẽ bị đập đầu xuống đất. Nếu đạp xe với tốc độ 25 km/h mà ngã đập đầu thì tương đương với việc nhảy cắm đầu xuống đường từ độ cao 2,5 mét. Và khi đang phóng xuống dốc với tốc độ nhiều khi tới 50 km/h mà ngã thì chắc chắn chết, vì khi đó va đập tương đương với việc ngã cắm đầu từ độ cao 10 mét.

 

Lại một đứa trẻ bị khung thành đổ vào người

Một cậu bé 14 tuổi người nước ngoài đã bị thương ở làng Brada, vùng Jičín, khi bị khung thành bằng sắt đổ vào người. “Tai nạn xảy ra vào khoảng 20 giờ tại sân bóng đá, cậu bé bị thương nặng ở cổ và xương sống cổ và được chở vào bệnh viện ở Hradec”, người phát ngôn của cảnh sát Jičín nói.

Trang web tn.cz đưa tin rằng đây là một học sinh người Đan Mạch và hẳn cậu ta đã nhảy lên đánh đu xà ngang. Sau đó cả khung thành đã đổ vào người cậu ta.

Trong những năm gần đây khung thành bằng sắt tại các sân bóng đã làm bị thương nặng và làm chết mấy đứa trẻ. Chẳng hạn vào tháng 8/2008 tại làng Žilina, vùng Kladno, một cậu bé 12 tuổi bị thương nặng vào đầu vì khung thành đổ. Tháng 8 năm ngoái thì khung thành đè gãy cổ một cậu bé 10 tuổi ở làng Přbyslavice, vùng Třebíč. Cậu bé này cũng bạn trèo lên khung thành khiến nó đổ sập xuống. Cậu bé này chết ngay tại chỗ.

 

Phạt tài xế taxi vì tăng giá gấp 4 lần

Toà án Hành chính tối cao đã bác đơn kháng của một tài xế taxi ở Praha, bị phạt 51 nghìn cua-ron và tịch thu thẻ lái xe taxi 2 năm. Người này đã chở khách, thực ra là các nhân viên kiểm tra của Toà thị chính, rồi đòi họ số tiền gấp 4 lần so với số tiền hiện trên máy.

Toà án đã đồng ý với khiếu nại của tài xế taxi này rằng những đoạn băng ghi hình và thu âm của các nhân viên kiểm tra là không hợp lệ, vì họ không có quyền làm việc. Tuy nhiên toà bác bỏ lập luận của tài xế rằng các nhân viên kiểm tra vì là người của Toà thị chính nên họ thiên vị.

“Nếu toà chấp nhận lập luận này thì kết quả sẽ là không có cơ quan thẩm quyền nào được tiến hành kiểm tra nữa cả”, trong quyết định của toà án có viết. Tài xế này đã bị các nhân viên Toà thị chính kiểm tra hồi năm 2006. Đoạn đường đã đi qua chỉ có thể tính giá tối đa là 330 cua-ron nhưng tài xế này đã đòi tới 1.122 cua-ron.

 

Bộ tổng tham mưu ở Séc bị người say ăn trộm

Tên trộm đột nhập vào toà nhà của Bộ tổng tham mưu Séc tại Praha hồi giữa tháng 7 hẳn là một người say rượu. Người này lọt vào trong qua một cửa sổ để mở. Vợ của ông ta đã báo cảnh sát vì nhận ra chồng mình trên đoạn băng do camera quay được và phát trên truyền hình. Đài truyền hình Nova đã đưa tin này.

“Người vợ đã thông báo cho chúng tôi về kẻ đáng ngờ nọ sau khi xem phóng sự trên Đài truyền hình Nova”, người phát ngôn của Quân cảnh Séc Jan Čermák nói. Trên những đoạn băng đã quay được một người đàn ông trung tuổi đi lại khoảng nửa tiếng trong các hành lang, đạp các cánh cửa và loay hoay mấy phút khi muốn ra khỏi toà nhà.

Cảnh sát sẽ phải chứng tỏ rằng đó đúng là người bị bà vợ tố giác. Người này chỉ lấy đi 4 chiếc huy chương kỷ niệm trị giá 5.000 cua-ron. Tiền sửa những cánh cửa bị ông ta đạp còn cao hơn thế nhiều.

 

Kẻ chuyên giật dây chuyền phụ nữ sa lưới

Cảnh sát Brno đã bắt giữ một thanh niên 25 tuổi bị tình nghi giật dây chuyền cổ của nhiều phụ nữ. Theo hồ sơ cảnh sát thì anh ta đã giật dây chuyền của 10 người, một trường hợp nữa còn được coi là cướp chứ không chỉ là giật trộm. Dây chuyền được anh ta tự bán hoặc nhờ người quen bán tại các hiệu cầm đồ. Người này đã bị tạm giam chờ xét xử.

Theo cảnh sát thì người này tấn công có chủ ý và tính toán. Anh ta chủ yếu vào những phụ nữ nhiều tuổi đang bận làm gì đó, chẳng hạn tay đang phải cầm túi đồ. Một phụ nữ bị anh ta giật dây chuyền tại nghĩa địa, khi bà đang xách một xô nước.

Mặc dù hành động của tên trộm này chỉ kéo dài vài giây nhưng tác hại tâm lý đối với các nạn nhân thì rất lớn. Một bà cụ khi bị giật đồ cân nặng chưa đầy 50 cân. Và 3 tuần sau đó bà cụ này sụt mất 9 cân.

 

Kẻ trộm đâm dao trúng bụng cảnh sát

Một nhân viên cảnh sát 40 tuổi ở thành phố Sušice đã phải vào viện cấp cứu sau khi bị một tên trộm say rượu dùng một vật nhọn đâm trúng bụng. Vào lúc khoảng 2 giờ đêm nhân viên này bắt gặp tê trộm định đập một xe hơi.

“Hung thủ, một người đàn ông địa phương 54 tuổi, đã bị giam vào phòng giam của đồn cảnh sát. Khi gây án ông ta có 2,38 phần nghìn cồn trong máu”, người phát ngôn của cảnh sát tỉnh Martina Kohoutová nói. Người này hẳn sẽ bị truy tố vì tội mưu sát.

Nhân viên cảnh sát thành phố đã được phẫu thuật và chuyển sang phòng chăm sóc tích cực. Anh ta không còn bị đe doạ đến tính mạng”, chủ tịch uỷ ban Sušice Petr Mottl cho biết. Theo ông thì đây là một trong những nhân viên cảnh sát làm việc rất tích cực.

“Từ đầu năm đến cuối tháng 7 cảnh sát tại tỉnh Plzeň đã ghi nhận được 23 trường hợp hành hung người nhà nươc”, bà Kohoutová nói thêm. Trong số này có 16 trường hợp tấn công cảnh sát địa phương.

 

Kẻ bị tạm giữ chọc hỏng ổ khoá phòng giam

Sáng thứ năm tuần trước, lính cứu hoả ở Semily đã phải đến giải cứu cho một người đàn ông từ trong phòng giam của cảnh sát ở Železný Brod. Anh ta đã nhét những vật nhỏ gì đó vào ổ khoá làm hóc ổ khoá nên cảnh sát không thể mở cửa ra được.

Người này bị bắt vì tội phá phách. Khi cảnh sát muốn giải anh ta lên đồn ở Jalonec nad Nisou thì không mở được khoá. “Đáng tiếc là anh ta đã làm hỏng ổ khoá khi các nhân viên cảnh sát cần phải đi đến những vùng bị lũ lụt thời gian qua. Vì thế không có thời gian thử tìm cách mở khoá và cảnh sát đã phải gọi lính cứu hoả”, người phát ngôn của cảnh sát Jablonec Dagmar Sochorová nói.

 

Bắt giữ kẻ lấy trộm hộp tiền từ thiện

Cảnh sát đã bắt giữ được một phụ nữ bị tình nghi lấy cắp ở làng Zákupy, vùng Liberec, một hộp tiền từ thiện với khoảng 4.500 cua-ron quyên góp được cho người dân gặp lũ lụt. Phụ nữ 22 tuổi này đã thú tội và bị điều tra tại ngoại.

Phụ nữ này đã vào một trạm xăng mượn chìa khoá nhà vệ sinh. Khi quay laiij trả chìa khoá thì cô ta thừa lúc nhân viên trạm xăng không để ý nên đã lấy trộm hộp tiền cầm đi. Cô ta ngồi vào xe và đi về hướng Česká Lípa. “Chúng tôi rất muốn làm rõ sự việc này, vì đây thực sự là hành động hết sức vô nhân đạo. Chúng tôi cũng xác định được rằng phụ nữ này chưa hề có tiền án tiền sự”, giám đốc cảnh sát tỉnh Liberec Milan Franko cho biết.

Đây không phải là vụ trộm đầu tiên xảy ra tại vùng Liberec sau đợt lũ lụt bất ngờ mới đây. Đã có 3 người Ba Lan bị tạm giam sau khi bị cảnh sát bắt ở làng Raspenava, khi họ đang khoan bình xăng xe hơi để hút trộm xăng. Họ cũng định đột nhập vào một ngôi nhà để lấy trộm đồ. Ngoài ra còn có 5 người khác bị cảnh sát bắt quả tang khi ăn trộm và bị điều tra tại ngoại.

Theo TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo