Séc-Slovakia

Séc: Hàng rào bê tông không chặn được xe lớn

Cập nhật lúc 23-12-2016 16:07:48 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Sau cuộc tấn công khủng bố tại Berlin khi thủ phạm sử dụng xe camion lao vào chợ Giáng Sinh, tại nhiều nơi cả ở Cộng hòa Séc đã xuất hiện những hàng rào bê tông để phòng ngừa khả năng tương tự xảy ra. Thế nhưng trong thực tiễn chưa chắc hàng nào như vậy là bảo đảm an toàn chắc chắn.


Trên internet hiện đang lan truyền đoạn video quay cảnh chiếc xe chở khách hiệu Karosa lao vào dải bê tông ở góc chếch. Thay vì bị chặn đứng, chiếc xe đã lao lên dải chắn và tiếp tục đi tiếp và thậm chí còn xuyên qua một làn chắn bê tông khác nữa.

Đoạn video này được quay vào năm 2008 tại sân bay gần làng Kámen vùng Pelhřimov, là nơi thường được tận dụng để tiến hành những thử nghiệm những rào chắn mới. Trong lần thử nghiệm nói trên đã có bốn người bị thương.

Những tấm bê tông làm rào chắn trong video tương tự với những gì mà hiện nay đang được sử dụng làm rào chắn ở một số nơi trên lãnh thổ Cộng hòa Séc.

Mới đây, các nhà khoa học Séc từ trường đại học tổng hợp ČVUT Praha đã đăng ký bản quyền phát minh loại bê tông đặc biệt, mà trong các thử nghiệm với các đồ vật được sản xuất bằng loại bê tông này như bàn ghế, bồn hoa, thùng rác có khả năng chặn đứng xe cơ giới tới 12 tấn chạy với tốc độ 100 km/h. “Kể cả khi lái xe có muốn, thì chúng tôi cũng có thể ngăn chặn không cho xe tiếp tục dịch chuyển. Vật cản này đối với chiếc xe là không thể qua nổi. Mà nếu có vượt qua được thì cũng không thể vài chục mét như ở Berlin, mà cùng lắm chỉ một tới hai mét là xe bị mắc cứng,” giáo sư Josef Fládr từ ČVUT khẳng định.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Lukáš Visingr, Israel nơi mà luôn phải đương đầu với các hoạt động tấn công khủng bố cũng chưa có được hình thức bảo vệ tế nhị như ghế ngồi, thùng rác, bồn hoa bằng bê tông đặc biệt như hệ thống mà ČVUT đã đăng ký bản quyền sáng chế.

Làm tất cả để “người lạ” không thể đến

Còn hai nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở Berlin cần xác minh danh tính, nhưng theo Ngoại trưởng Cộng hòa Séc thì chắc chắn sẽ không phải là công dân Séc, bởi tới thời điểm này tại Đức không tìm kiếm công dân Séc nào nữa.

Bộ trưởng Ngoại giao nhắc lại, là trong số 12 nạn nhân khủng bố tại Berlin có nữ công dân Séc Naďa Čižmár. Chính quyền Séc đã đề nghị hỗ trợ gia đình nạn nhân, nhất là trong các thủ tục di chuyển thi thể người quá cố về nước.

Nhân sự kiện này, bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc nhấn mạnh lại, rằng Séc sẽ làm tất cả để trên lãnh thổ của mình không xuất hiện bất kỳ đối tượng nào mà chính quyền không biết từ đâu đến như đã và đang diễn ra tại Đức. Về vấn đề này, Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek cũng cho biết cần phải phối hợp chặt chẽ với các nước láng giềng.

Theo Ngoại trưởng, một mặt nhân dân không nên hoảng sợ, nhưng mặt khác đồng thời cần nâng cao cảnh giác và thận trọng. “Đó là những điều mà chúng ta bắt đầu phải học,” Lubomír Zaorálek giải thích. (parlamentnilisty)

Công dân Séc đầu tiên là nạn nhân chủ nghĩa khủng bố

Ngày 23.12.2016 bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc đã tổ chức phiên họp báo bất thường, mà trong đó Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek đã thông báo về trường hợp một nữ công dân Séc là một trong những nạn nhân vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra tại thủ đô Berlin, LB Đức. “Tôi từng hy vọng, là công dân Séc ở châu Âu sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân tấn công khủng bố. Tôi đau đớn, là nay nó đã xảy ra vì hậu quả của hành động khủng bố ghê tởm này. Vào thời khắc đau buồn sâu sắc này tôi xin tỏ lòng đồng cảm với gia đình người đã khuất,” bộ trưởng Ngoại giao tuyên bố.

“Bi kịch tại nước láng giềng Đức đã khẳng định, là chủ nghĩa khủng bố không có biên giới và tiếc thay nạn nhân của nó có thể là cả công dân Cộng hòa Séc,” thủ tướng Bohuslav Sobotka đã lập tức lên tiếng lúc nửa đêm ngay sau khi nhận được tin này đồng thời bổ xung: “Tin này làm tôi vô cùng đau đớn. Tôi chia buồn sâu sắc và lòng thông cảm với tất cả người thân bạn bè của nạn nhân.” Thông qua bộ Ngoại giao, thủ tướng cũng yêu cầu đại sứ quán CH Séc ở Berlin hỗ trợ tối đa gia đình nạn nhân. (Aktuálně.cz, ČTK)

David Nguyen
©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo