Séc-Slovakia

Séc: Chiến dịch “TAXFREE” chống hàng lậu từ châu Á

Cập nhật lúc 22-12-2016 04:16:54 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong tháng Mười Một đã diễn ra giai đoạn cuối cùng của chuyên án mang mật danh “TAXFREE” do lực lượng truy lùng của hải quan Praha phối hợp hành động với cảnh sát. Đã phá vỡ nhóm người châu Á chuyên nhập hàng từ châu Á nhưng trốn thuế giá trị gia tăng, gây thiệt hại cho nhà nước tới hơn 20 triệu korun.


Những doanh nhân châu Á này có cơ sở bán buôn ở các chợ đổ hàng châu Á và thường thực hiện các thương vụ nhập khẩu trốn thuế VAT. Với mục đích che dấu nguồn gốc hàng nhập từ châu Á, nhóm thường sử dụng “dịch vụ” của người Séc, đảm bảo cho các “doanh nhân” châu Á này trọn vẹn dịch vụ liên quan tới nhập khẩu hàng hóa, qua những kinh nghiệm thực tiễn know-how mà họ có được.

Các conteiner hàng hóa không thực hiện thủ tục thuế quan ở Cộng hòa Séc, mà ở các quốc gia châu Âu khác- chủ yếu là Slovakia. Tại đậy hàng hóa được giải phóng với đích đến là quốc gia khác trong liên minh, nghĩa là chưa tính và đóng thuế VAT. Qua chiến dịch “TAXFREE”, hải quan CH Séc xác định thấy hàng hóa với đích đến là Ba Lan, nhưng thực tế được chuyển thẳng tới các chợ đổ hàng ở Praha và Ostrava. Nhưng hồ sơ thuế của các đối tượng đóng thuế này không ghi nhận các thương vụ nói trên.

Trong quá trình điều tra, hải quan đã xác định được hơn 10 công ty có dính líu đến hoạt động phi pháp này. Tạm thời ước tính thất thoát thuế ước tính vào khoảng 12 triệu korun, trong khi đó trong diễn biến điều tra thấy rõ mức 20 triệu korun chắc chắn sẽ vượt qua.

Hải quan đã thu giữ 358 460 đơn vị hàng hóa mà thủ phạm không có bất kỳ chứng từ thuế nào. Chủ yếu là các mặt hàng quà tặng, hàng công nghiệp, đồ chơi, nước hoa, túi xách mà phần lớn có dấu hiệu vi phạm bản quyền thương hiệu.

Theo phát ngôn viên hải quan, nữ đại úy Hana Prudičová, các đối tượng dính líu có thể phải đương đầu với hình phạt tù tối đa tới 8 năm. Hai trong số các nghi phạm đã bị tạm giam. Trong khuôn khổ vụ này, nhóm đặc nhiệm “Kobra” cùng với chi cục Thuế Praha và hải quan đã giữ 3 conteiner hàng hóa mà sẽ được sử dụng để thanh toán các khoản thuế bị trốn lậu.

Mai Hương- celnisprava
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo