Séc-Slovakia

Séc: “Chiến dịch Babiš” đang hình thành trong Quốc hội?

Cập nhật lúc 31-03-2017 11:25:02 (GMT+1)
Tỉ phú Andrej Babiš. Ảnh: Hans Štembera

 

Liệu đã khởi động “chiến dịch Babiš” với mục đích loại bỏ hoàn toàn phó thủ tướng thứ nhất? Báo điện tử ParlamentníListy.cz- tờ báo mạng được hình thành trên nền tảng như một trang mạng xã hội dạng Facebook báo chí- đã có cuộc khảo sát tìm hiểu thái độ của các dân biểu về những tin tức đáng lo ngại liên quan tới sự ổn định của chính phủ liên minh mà trong thời gian gần đây được bàn tán.


Thậm chí trang tin tức, tìm kiếm Seznam.cz còn miêu tả chiến lược hoạt động trong thời gian tới như thế nào giữa hai đảng còn lại trong liên minh cầm quyền ČSSD và KDU-ČSL, cũng như “chiến dịch Babiš” nhằm mục tiêu: “Buộc Andrej Babiš phải tự rút lui khỏi chính phủ. Phương án dự phòng: Cách chức”.

Nhật báo Lidové Noviny để ý thấy thái độ của phong trào ANO mà tỉ phú Andrej Babiš là thủ lĩnh thay đổi kodex đạo đức không còn cứng rắn như trước, mà theo đó cho tới nay thành viên phong trào bị truy tố hình sự sẽ phải từ chức. Theo kodex đạo đức mới, thành viên ANO phải rời khỏi chức vụ cũng như tư cách đảng viên nếu bị truy tố vì hoạt động tội phạm liên quan tới chức vụ đang đảm nhiệm. Động thái này của ANO diễn ra sau khi trong giới tài chính- vận động hành lang mấy ngày qua đồn đại, rằng liên quan tới vụ gọi là Čapí hnízdo tới đây cơ quan điều tra sớm có thể khởi tố bị can đích thân Andrej Babiš. Nghĩa là nếu phong trào ANO duy trì kodex đạo đức cũ, thủ lĩnh Andrej Babiš lập tức có thể tạm thời mất hết chức vị.

Trong khi đó, trên cơ sở nghị quyết của Quốc hội, phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš đến cuối tháng Tư sẽ phải giải trình những điều gây bàn tán tranh luận về nguồn gốc tài sản . Còn bản thân Andrej Babiš luôn khẳng định skandal liên quan tới ký phiếu tập đoàn Agrofert, Čapí hnízdo hay cả kodex đạo đức phong trào ANO chỉ nằm trong chiến dịch chống phong trào ANO từ phía các đảng phái khác.

“Chúng tôi không hề có bất cứ công cụ nào để có thể cách chức bất kỳ ai ra khỏi chính phủ và gây sức ép truyền thông. Bởi Andrej Babiš sở hữu những công cụ truyền thông lớn nhất,” phó chủ tịch KDU-ČSL Ondřej Benešík phản ứng lại câu hỏi của phóng viên ParlamentníListy.cz. Theo Ondřej Benešík, thì khả năng cách chức phó thủ tướng của Andrej Babiš thực ra không nóng hổi. “Toàn bộ sự việc bùng lên có phần nào do, là chính Andrej Babiš muốn trở thành kẻ tử vì đạo, vì các chính đảng truyền thống muốn loại bỏ ông ta. Ông ta xuất hiện với tham vọng làm trong sạch tất cả và họ không muốn ông ta ở đó, vì tất cả đã bắt tay với nhau,” Ondřej Benešík nói bằng tiếng Slovakia, ngôn ngữ mẹ đẻ của Andrej Babiš. Cả thủ tướng chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka cũng có suy nghĩ trương tự khi đánh giá Andrej Babiš muốn thiên hạ nhìn mình như kẻ tử đạo bị các thế lực chính trị đen tối thù địch loại bỏ.

Theo nữ nghị sĩ châu Âu của đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Kateřina Konečná, thì càng gần đến bầu cử Quốc hội nên tình hình có sự căng thẳng nhất định nhưng các đảng trong liên minh cầm quyền nên ý thức được, rằng sự mất ổn định trong thời kỳ vận động tranh cử có thể tác động tiêu cực tới kết quả. “Khi cùng bắt tay với Andrej Babiš để lập chính phủ, họ biết quá rõ phía sau cái tên Babiš che đậy điều gì. KSČM từ lâu đã lưu ý, rằng nội các liên minh không thể thực hiện được chương trình hành động như tuyên bố. Nhưng tiếc thay sức mạnh của quyền lực và tiền bạc luôn chiến thắng,”  Kateřina Konečná bình luận.

DN- ParlamentníListy.cz.
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Mark: Buồn Babíš

    31-03-2017 11:54

    Dân gian Việt Nam có câu: Kẻ nào gieo gió thì gặt lại bão. Còn KT chép: Ai gieo giống chi, thì sẽ gặt lại gống ấy. Quả đúng là vậy!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo