Séc-Slovakia

Từ đầu năm 2014 có hàng trăm người đã đệ đơn xin quốc tịch Séc

Cập nhật lúc 14-01-2014 21:10:17 (GMT+1)
Một thanh niên Việt Nam xin quốc tịch Séc (Ảnh: ceska televize)

 

Từ đầu năm đến nay đã có hàng trăm đơn xin quốc tịch Séc nộp lên các cấp tỉnh. Trong số đó có nhiều con em Việt Nam lớn lên tại CH Séc.


>> Thử thi xin quốc tịch Séc

Praha
– Các cơ quan chức năng cho biết đã nhận được hàng trăm đơn mới xin quốc tịch Séc. Điều cơ bản cho việc quan tâm lớn hơn từ đầu năm đến nay có liên quan với sự thay đổi của bộ luật, theo đó những người nước ngoài có thể nhận được quốc tịch Séc mà không cần từ bỏ quốc tịch gốc của mình. Phần lớn những người muốn có quốc tịch là thế hệ người nước ngoài trẻ tuổi, được sinh ra tại Séc hoặc sống ở đây từ bé.

Thế hệ trẻ Việt xin được cấp quốc tịch Séc nhiều nhất. Nếu họ sống ở đây từ lúc 10 tuổi và đã đủ tuổi thành niên thì chỉ cần ký tên vào bản tuyên bố. Phần còn lại sẽ do các nhân viên có chức năng thực hiện. “Cơ quan tỉnh sẽ xác minh, nếu người đó có ghi nhận gì trong trích lục tội phạm hay không và đồng thời cũng phải xác minh rằng người đó đã sống ít nhất hai phần ba tuổi đời trên lãnh thổ Séc”, ông Vladimír Řepka, người phát ngôn của Bộ Nội Vụ đã chỉ dẫn như vậy.

Cô gái nước ngoài đang xin cấp quốc tịch Séc (Ảnh CT24)

Từ đầu năm nay, số đơn xin được cấp quốc tịch Séc tăng hơn nhiều lần so với năm 2013 –cơ quan chức năng các tỉnh đã tiếp nhận hơn 400 đơn. Các nhân viên của họ phải xử lý hàng nghìn bức thư điện tử hoặc qua điện thoại. Trong năm 2012 có 1 171 người nước ngoài được cấp quốc tịch Séc, năm trước đó ít hơn khoảng 100.

Luật có tính đến những công dân VIP

Bộ luật mới có hiệu lực từ 1.1.2014 và trên cơ sở đó họ có thể có hai quốc tịch, kể cả công dân Séc cũng như với những người nước ngoài sống tại Séc. Cho đến cuối năm ngoái thì việc có hai quốc tịch là điều không được chấp nhận. Luật này có tính đến việc tạo thuận lợi cho người nước ngoài được gọi là thế hệ thứ hai – liên quan chủ yếu đến người Việt Nam. Người Slovák, những ai có được phép định cư tại Séc trước khi chia liên bang cũng được xét như trường hợp ngoại lệ. Những người này sẽ được cấp quốc tịch bằng bản tuyên bố của mình. Thuận lợi này sẽ có hiệu lực đến 01.01.2015.  

Luật này cũng xét đến khả năng cho phép Bộ Nội Vụ trao quốc tịch cho những công dân VIP. Người nước ngoài có thể nhận được quốc tịch trong trường hợp nếu họ có “những đóng góp lớn cho nước Cộng Hòa Séc trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn hóa hoặc thể thao”  và sẽ được phục vụ cho các nghĩa vụ quốc tế hoặc mục đích nhân đạo.

Số người được cấp quốc tịch Séc
Năm 2009 1128
Năm 2010 1088
Năm 2011 1653
Năm 2012 1771
Số người nước ngoài có thẻ định cư tại CH Séc
Năm 2012 204 027

Nguồn: Bộ nội vụ CH séc


Người dịch: Phú Hòa (vietinfo.eu)
Nguồn: ceska televize

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo