Séc-Slovakia

Praha thiếu trầm trọng giám thị để sát hạch học viên trường tập lái xe

Cập nhật lúc 18-05-2011 16:41:00 (GMT+1)
Toà thị chính Praha

 

Cảnh sát chống tham nhũng đã tiến hành lục soát và bắt bớ tại nhiều địa điểm ở Praha. Nhiều giáo viên trường dậy lái xe và thanh tra sát hạch của toà Thị chính Praha bị tình nghi đã nhận hối lộ khi cấp bằng lái xe, 14 người bị bắt.


Hôm thứ hai đầu tuần, cảnh sát đã buộc tội 14 trong tổng số 19 thanh tra sát hạch của toà Thị chính Praha. Theo cảnh sát, thì những đối tượng này bằng tiền hối lộ đã tạo điều kiện cho các thí sinh trường lái nhận được bằng dễ dàng.

Theo khẳng định của người phát ngôn cục cảnh sát chống tham nhũng Roman Skřepek, thì các nghi can đã bị cảnh sát buộc tội nhận hối lộ và lạm dụng công quyền, là các tội danh mà hình phạt có thể lên đến 8 năm tù. Những nghi can được cho tại ngoại trong quá trình điều tra. Ngoài ra, sáu người điều hành các trường dậy lái xe cũng bị cảnh sát buộc tội hối hộ.

Cảnh sát điều tra khẳng định, rằng các nhân viên thanh tra sát hạch đã nhận từ các trường dậy lái xe khoản tiền hối lộ từ 2 đến 15 nghìn korun, để cho các học viên của họ vượt qua kỳ sát hạch mà không cần biết có thực hiện được các bài kiểm tra hay không. “Để có bao nhiêu người biết về nhau và cùng chia chác tiền bạc, thì như trong vụ này đúng là rất hiếm,“ Skřepek bình luận.

Vì vụ tai tiếng này, trưởng ban giám thị đã đệ đơn từ chức và hiện nay cả ban chỉ còn lại năm nhân viên thanh tra. Theo chánh văn phòng toà Thị chính Praha Martin Trnka, thì ban thanh tra sẽ không thể đảm đương được công việc trong tình hình nhân sự như hiện nay.

Hàng chục người đã nhận được bằng lái nhờ đút lóttrường lái xe của Séc

Theo phát ngôn viên cảnh sát Roman Skřepek, thì cảnh sát có đủ cơ sở để chứng minh các hành vi hối lộ liên quan tới việc cấp bằng lái xe từ đầu năm tới nay, thế nhưng trên thực tế thì hầu như chắc chắn là đã diễn ra từ lâu rồi. Nghĩa là tối thiểu hàng chục người đã nhận được bằng lái xe nhờ tiền đút lót. “Cảnh sát đã thống kê ghi nhận được hàng chục trường hợp đưa tiền hối lộ,“ Skřepek tuyên bố.

Martin Trnka khẳng định, rằng các công chức bị buộc tội sẽ phải rời khỏi nhiệm sở ngay lập tức. Trong thời gian gian sớm nhất, thủ tục thoả thuận chấm dứt hợp đồng làm việc sẽ được thực hiện. Hôm 17.5.2011, trưởng ban thanh tra sát hạch Václav Volf đã không còn ở vị trí đó nữa.

Trưởng phòng quản lí giao thông Josef Mihalík nhận được nhiệm vụ, đưa ra phướng án giải quyết để sao cho tình trạng tương tự không thể tái diễn. Thị trưởng Bohuslav Svoboda (ODS) không loại trừ khả năng, là cả chính Josef Mihalík cũng phải chịu trách nhiệm.

Theo Trnka, thì cái ban đang bị tê liệt này có nhiệm vụ bảo đảm toàn bộ các thủ tục liên quan tới những học viên tập lái xe và vì thế cho nên toà Thị chính đang tìm biện pháp bổ xung số nhân viên bị thiếu hụt.

Nhiệm vụ không dễ dàng

“Tìm thanh tra sát hạch đúng là rất khó, phải có giấy phép điều khiển tất cả các loại xe kể cả xe khách,“ Thị trưởng Svoboda nói. Vì thế cho nên Praha muốn đặt vấn đề với các nhân viên thanh tra đã nghỉ hưu hay cả từ các khu vực ngoài Praha.

Nhưng không chỉ các nhân viên thanh tra sát hạch tình nghi phạm pháp là những quan chức duy nhất của toà Thị chính Praha gặp vấn đề với pháp luật trong thời gian gần đây. Hồi tháng hai, hai nhân viên phòng quản lí giao thông đã bị sa thải vì khi kiểm tra các xe taxi đã đòi tiền hối lộ vì phát hiện tài xế taxi gian lận cước phí. Ngay lập tức chánh văn phòng toà Thị chính Martin Trnka đã huỷ hợp đồng lao động và đồng thời đệ đơn tố cáo tội phạm.

Nguyen Nguyen - Vietinfo.eu

 iNHED.cz, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo