Séc-Slovakia

Phần đông người Séc cho rằng người nước ngoài gây phiền toái

Cập nhật lúc 23-05-2009 21:14:59 (GMT+1)
Thế hệ thứ hai của người Việt sẽ hoà nhập tốt hơn?

 

Gần hai phần ba người Séc nghĩ rằng những người nước ngoài chuyển đến Cộng hòa Séc trong những năm gần đây gây ra nhiều vấn đề. Đó là kết quả nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội (CVVM). So với nghiên cứu trước đây về vấn đề này thì số lượng người có cùng ý nghĩ như vậy đã tăng lên.


Hầu hết những người được hỏi đều cho rằng những người nước ngoài có đóng góp vào việc làm gia tăng số lượng tội phạm hình sự, gia tăng nạn thất nghiệp và dễ lây bệnh hơn. 68% số người được hỏi cho rằng người nước ngoài đến từ các nước có làm nảy sinh ra những vấn đề ở Cộng hòa Séc Séc tăng 10% so với năm ngoái.

Tuy nhiên chỉ có 29% số người được hỏi cho rằng người nước ngoài trong khu tập thể gây ra phiền hà. Theo CVVM thì có thể kết luận được là cái nhìn không thiện cảm của người Séc đối với người nước ngoài thực tế là bị ảnh hưởng từ người khác.

Trả lời cho câu hỏi những người nước ngoài có ảnh hưởng gì đến cuộc sống ở Séc thì có tới 74% cho rằng người nước ngoài làm gia tăng số lượng tội phạm hình sự, 72% số người được hỏi cho rằng người nước ngoài làm gia tăng nạn thất ngiệp, 71% cho rằng người nước ngoài dễ là nguồn gốc gây ra các bệnh dịch. Trong khi đó chỉ có 24% số người được hỏi cho là người nước ngoài đóng góp cho sự phát triển kinh tế ở Cộng hòa Séc, và 25% công nhận người nước ngoài làm phong phú thêm cho nền văn hóa Séc đồng thời giúp Séc giải quyết tình trạng già hóa dân cư.

Chưa có đến 50% số người được hỏi có quen biết trực tiếp với người nước ngoài làm ăn sinh sống ở Séc. Nói đếnn quen biết với người nước ngoài thì người Việt Nam, người Sloven và Ukrajina  được nhắc đến nhiều nhất. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người nước ngoài đến Séc làm ăn sinh sống có góp phần làm nâng cao mức sống ở Séc.

Bảo An (theo lidovky.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo