Séc-Slovakia

Séc: Những thay đổi trong hệ thống tính điểm phạt giao thông (hiệu lực từ 1.8.2011)

Cập nhật lúc 05-05-2011 15:20:00 (GMT+1)
Cảnh sát giao thông kiểm tra

 

Các nghị sĩ quốc hội sau những tranh luận đàm phán đã tán thành nhiều sửa đổi luật giao thông, trong đó nhiều lỗi vi phạm nhẹ, không nguy hiểm sẽ được châm chước, ngược lại những lỗi nặng bị trừng phạt nghiêm khắc. Dự thảo sửa đổi luật đã được thông qua và chuyển cho tổng thống ký phê chuẩn.


 

> Luật giao thông đường bộ mới tại Séc


Mục đích chính của luật mới là đơn giản hoá hệ thống điểm phạt, đưa các lỗi bị phạt tính điểm hiện nay là 44 xuống còn 27. Các lỗi nhỏ cho tới nay bị tính một điểm sẽ không còn bị tính điểm nữa và chỉ phạt tiền. M ột trong những điểm cách tân nhất trong luật mới là tính nghiêm khắc với việc tài xế sử dụng đồ uống có cồn. Trong vòng mùa hè tới, các lái xe chạy vượt quá tốc độ cho phép không đáng kể hay có lượng cồn thấp trong máu sẽ không còn bị tính điểm phạt, nhưng hình phạt tài chính vẫn giữ nguyên. Những lỗi nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng, như không thắt dây an toàn, đe doạ những người tham gia giao thông khác sẽ bị trừng phạt nặng nề hơn.

Theo đề nghị của Thượng viện, các nghị sĩ Quốc hội đã xoá bỏ hình phạt ba điểm cho những tài xế có nồng độ cồn trong máu chưa tới 0,3 phần nghìn, nhưng khi vượt quá tỉ lệ này, hình phạt sẽ là 7 điểm. Theo các chuyên viên của bộ Y tế, thì tỉ lệ cồn trong máu dưới 0,24 phần nghìn (tương ứng với khi uống nửa lít bia nặng 10 độ) thì không thể chứng minh được là nó có tác động tới phản ứng của người lái xe. Nhưng theo luật sửa đổi, thì người lái xe dưới tác động của ma tuý hay bia rượu có thể bị phạt từ 2500 đến 25 nghìn korun.

Luật mới sẽ có hiệu lực pháp lí sau khi nó được tổng thống phê chuẩn và đưa vào Tập điều luật và nếu như tổng thống không phản ứng, luật mới này sẽ được áp dụng từ ngày 1.8.2011.

Một số thay đổi quan trọng

- Những tài xế đã bị thu giữ bằng lái vì lỗi trước đó mà còn điều khiển xe cơ giới sẽ bị phạt 7 điểm so với mức hiện nay là 6.

- Sẽ bị phạt nặng tới 7 điểm cho những trường hợp vượt ở những đoạn đường không được phép hay quay đầu hoặc lùi xe trên xa lộ.

- Nếu ai chứng kiến tai nạn giao thông mà không thực hiện các biện pháp cấp cứu người bị nạn và không gọi cứu thương sẽ bị phạt 7 điểm.

- Những lái xe vượt ẩu, đe doạ sự an toàn của các xe khác có thể bị phạt tới 5 điểm so với mức 3 điểm hiện nay.

- Hình phạt cho lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe được giảm từ 3 điểm hiện nay xuống còn 2 điểm.

- Lỗi vượt tốc độ tối đa cho phép không đáng kể sẽ không bị tính điểm phạt, như khi chạy quá tốc độ dưới 11 km/h ngoài thành phố hay dưới 6 km/h trong thành phố, mà chỉ bị phạt tiền từ 1500 đến 2500 korun.

- Không chấp hành nghĩa vụ sử dụng ghế giành riêng cho trẻ em hiện nay bị phạt 4 điểm hay người lớn không thắt dây an toàn bị phạt 3 điểm, nhưng theo luật mới cả hai lỗi này cùng chỉ bị phạt 2 điểm.

- Lỗi không bật đèn xe vào ban ngày không bị coi là nguy hiểm, cho nên hình phạt tính 1 điểm trong luật mới không còn nữa.

- Xoá bỏ hình phạt một điểm cho lỗi không chấp hành các biển mệnh lệnh hay biển cấm (ngoại trừ những trường hợp vượt tốc độ tối đa cho phép của biển báo, vi phạm lệnh của biển báo cấm vượt, biển cấm dừng, cấm đỗ).

- Xoá bỏ hình phạt tính điểm vì gây tai nạn giao thông mà thiệt hại vật chất vượt quá 100 nghìn korun. Luật mới chỉ tính đến hình phạt 7 điểm cho lỗi gây ra tai nạn giao thông có người thiệt mạng hay thương tích nặng. Luật mới xoá bỏ hình phạt 3 điểm do lỗi gây ra tai nạn giao thông mức độ nhỏ hay việc không viết biên bản về tai nạn giao thông.

- Theo luật mới, thì trong thời gian từ đầu tháng 11 đến hết tháng 3, các xe cơ giới phải có nghĩa vụ sử dụng lốp mùa đông.

- Theo luật mới, cảnh sát có quyền giữ đến 48 giờ những phương tiện giao thông tham gia vào các cuộc đua bí mật trái phép. Luật mới cấm tất cả mọi hình thức đua trên đường.

 

Nguyen Nguyen, theo nova.cz  

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo