Séc-Slovakia

Những gì đang chờ đợi Cộng hoà Séc đến Noel 2011

Cập nhật lúc 09-01-2011 12:45:45 (GMT+1)

 

Cổng điện tử Vykecano.cz (câu trả lời kiểu Séc cho WikiLeaks) đang chuẩn bị công bố những dự báo bí mật của Cục Tình báo (BIS) về những diễn biến có thể xảy ra tại CH Séc trong năm 2011. Thông tấn viên Petr Honzejk của tờ Kinh tế tóm lược những dự báo được đánh giá là “thảm hoạ“. Xin lưu ý về tính hài hước của người Séc!


Tháng một

Đợt giá lạnh tới âm hai mươi độ xuất hiện. Với “nguyên nhân bảo trì khẩn cấp“, Nga đình chỉ cung cấp khí đốt sang Séc. Pavel Tykač, chủ sở hữu mới của công ty khai thác mỏ Czech Coal “vì lí do kỹ thuật“ cũng tạm dừng khai thác và cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy điện ČEZ.

Tháng hai

Băng giá tiếp tục. Lượng khí đốt dự trữ đã cạn. Mạng lưới điện hạ công suất, nhiều nơi mất điện. Những hỗn loạn lớn đầu tiên xuất hiện. Trong phiên họp bất thường tại văn phòng chính phủ, các thành viên nội các phải quấn chăn bông ngồi bàn bạc và đi đến quyết định tổ máy mới của nhà máy điện nguyên tử Temelín sẽ do công ty Nga Atomstrojexport đảm nhiệm. Chính phủ phê chuẩn thay đổi cấu trúc cổ phần của hãng năng lượng ČEZ, Pavel Tykač chiến 50% cổ phần. Khí đốt từ Nga lại chảy sang, Czech Coal lại tiếp tục khai thác.

Tháng ba

Trung tâm khảo sát xã hội CVVM công bố điều tra mới nhất. Tín nhiệm chính phủ: 6 phần trăm. Các chính đảng: ČSSD- 51%, KSČM- 25%, ODS- 7%, TOP 09- 8%, Việc công- 0,5%.

Tháng tư

Nhóm “chính thống“ trong đảng Việc công (thành viên cánh vũ trang của VV, chủ yếu là các cựu nhân viên hãng thám tử tư ABL) trong mưu đồ làm tăng uy tín đảng trưởng Radek John đã đặt bom trong công trình xây dựng đường ngầm Blanko. Mưu toan biến bộ trưởng Nội vụ thành anh hùng bị đổ vỡ. Cuộc điện thoại hăm doạ đúng vào ngày Cá tháng tư (01/04) đã không được Radek John quan tâm phản ứng. Vụ nổ phá huỷ công trình trị giá 28 tỉ korun. Radek John từ chức.

Tháng năm

Đảng Việc công sa thải phần lớn các nghị sĩ. Thành lập đảng VVSD (Việc công xã hội dân chủ)  và cùng với ČSSD, KSČM có sự tiếp tay của một số nghị sĩ cánh hữu “trở mặt“ chiếm đại đa số trong Quốc hội kêu gọi biểu quyết bất tín nhiệm chính phủ. Nội các của thủ tướng Petr Nečas sụp đổ. Cải cách chấm dứt.

Tháng sáu

Các nghị sĩ phê chuẩn sửa đổi hiến pháp, rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội và tổ chức bầu cử trước thời hạn. ODS và TOP 09 khiếu nại lên toà hiến pháp. Và cũng như năm 2009, toà phán quyết huỷ luật. Phe đa số trong Quốc hội cự tuyệt không chấp nhận phán quyết, với lí do, là toà hiến pháp đã can thiệp vào thẩm quyền tự nhiên của các nghị sĩ, và rằng toà hiến pháp đã vi phạm vào nguyên tắc nhà nước pháp quyền. Họ nhận được sự ủng hộ của Václav Klaus và đồng thời tuyên bố tổ chức bầu cử.

Tháng bẩy

Với mạnh thường quân là Pavel Tykač, ČSSD giành thắng lợi với 66% phiếu. Ngay sau bầu cử, vốn cơ bản của ČEZ tăng lên, đồng thời cổ phần của Pavel Tykač lên đến 66%. Uỷ ban chống cạnh tranh từ Brusel không phê chuẩn. Liên minh châu Âu, áp dụng chế tài với Cộng hoà Séc vì vi phạm các nguyên tắc dân chủ.

Tháng tám

Chính phủ mới tại CH Séc khước từ chấp hành các chỉ thị từ Brusel. Václav Klaus đề nghị quốc gia rút khỏi EU. Những người biểu tình kích động tấn công vào trung tâm Galileo ở Praha. Hậu quả dẫn đến hai vệ tinh thông tin bị rơi. CH Séc đề nghị ra khỏi EU.

Tháng chín

Các nhà khí tượng thuỷ văn dự báo mùa đông dữ dội nhất của thế kỷ. Từ Nga, có tin khả năng cung cấp khí đốt bị đe doạ gián đoạn “vì lí do kỹ thuật“. Bộ trưởng Quốc phòng Petr Hulínský quyết định rút toàn bộ binh sĩ CH Séc đang làm nhiệm vụ trong các chiến dịch của NATO về nước và tuyên bố ra khỏi khối liêm minh quân sự.

Tháng mười

Cộng hoà Séc rời khỏi NATO và tuyên bố trở thành quốc gia trung lập. Bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek đệ đơn gia nhập Liên minh các quốc gia độc lập.

Tháng mười một

Julian Assange công bố tài liệu, trong đó cho thấy diễn biến tình hình nằm trong kế hoạch chung của CIA và FSB. Bằng hứa hẹn trang bị vũ khí hạt nhân và hỗ trợ trong cuộc chiến Afghanistan, tổng thống Nga Medvedev đòi có ảnh hưởng tới một nước trung Âu nằm trong khu vực “ đối ngoại gần gũi“. Cộng hoà Séc được đánh giá là ứng cử viên phù hợp nhất, vì “dân chúng có thể thích ứng được đủ mọi thứ“.

Tháng mười hai

Tại Moscow, Václav Klaus nhận bằng danh dự trường tổng hợp Lomonosov. Ngay sau đó nhận giải Nobel Hoà bình của Nauuy. Mùa đông ấm áp, than tiếp tục được khai thác, khí đốt từ Nga vẫn chảy. Đường phố nhộn nhịp những người dân mãn nguyện đi mua quà Noel- ngày lễ đẹp nhất trong năm.

Doanh nghiệp Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo