Séc-Slovakia

Những điều chưa biết về tin nhắn SMS tại Séc

Cập nhật lúc 09-01-2011 16:45:00 (GMT+1)

 

Không mấy ai còn nhớ, rằng cái từ “robot“ nay đang được cả nhân loại quá quen thuộc, lần đầu tiên trên thế giới được văn sĩ người Séc Karel Čapek sử dụng trong vở kịch của mình. Cũng như công nghệ nano do các nhà khoa học Séc phát minh...


Tin nhắn SMS đã có từ khi điện thoại di động xuất hiện. Cách đây hơn sáu năm, cả thế giới chưa từng ai nghĩ đến, nhưng lần đầu tiên, trong chương trình quyên góp lễ Phục sinh Hãy giúp đỡ trẻ em!, hình thức nhắn tin làm quà tặng đã được CH Séc sử dụng. Nghĩa là đã phát minh ra hình thức quyên góp tân tiến thời @ mà người Séc gọi là DMS- Dárcovská zpráva (Donors Message Service).

 Hình thức này cực kỳ nhanh chóng được cả thế giới ứng dụng. Từ đó tới nay, người Séc đã gửi gần 12 triệu tin nhắn quyên góp, tặng quà dạng này. Nếu tính thành tiền, thì trị giá các khoản quyên góp đã lên tới cỡ 320 triệu korun.

“Hệ thống này tạo điều kiện cho các tổ chứcphi lợi nhuận thu thập thêm được nhiều nhà hảo tâm mới và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của hình thức quyên góp cá nhân tại CH Séc,“ bà Veronika Brůhová, nhà tổ chức chương trình DMS của Diễn đàn các nhà hảo tâm, tổ chức đã có sáng kiến xây dựng hình thức nhắn tin quyên góp, nhớ lại.

 Thành công lớn nhất của sáng kiến này chủ yếu trong các hoạt động quyên góp nhân đạo, mà một trong những cuộc quyên góp thành công lớn đầu tiên là cho Quĩ ADRA DMS ASIE, hỗ trợ các nạn nhân tsuna ở châu Á của tổ chức Con người trong hoạn nạn. Ngày đó, chỉ trong vòng một ngày 05/01/2005, những nhà hảo tâm đã gửi 219 251 tin nhắn DMS, nghĩa là cứ mỗi giây đồng hồ có 274 tin nhắn quyên góp đã được gửi để làm quà tặng cho nạn nhân tsuna ở châu Á.

 Ngay sau đó DMS đã được đề nghị trao giải GSM Awards cho lĩnh vực Dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực phát triển cộng đồng. Trong khuôn khổ Giải thưởng quốc tế GSM Association Award tại Cannes, DMS được đánh giá là chương trình thành công nhất cho lợi ích xã hội trong lĩnh vực GSM.

Doanh nghiệp Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo