Séc-Slovakia

Nhận xét của Ngoại trưởng CH Séc về Việt Nam

Cập nhật lúc 20-09-2010 13:08:33 (GMT+1)

 

Cộng hoà Séc nên tăng cường ngoại thương của mình với Việt Nam như đồng minh truyền thống, nhưng các công ty Séc đã không đánh giá đúng sức phát triển của kinh tế Việt Nam- Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg tuyên bố trước các phóng biên báo chí sau cuộc gặp với người đồng nhiệm Việt Nam Pham Gia Khiem (Phạm Gia Khiêm) vào hôm thứ sáu tuần rồi.


 Trong cuộc họp, Karel Schwarzenberg tuyên bố, rằng cộng đồng Việt Nam tại CH Séc có những cống hiến lớn cho Cộng hoà Séc, rằng Việt Nam đã là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực Đông Nam Á..

 Ngoại trưởng Pham đến CH Séc vào thời điểm hai nước kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông Pham ca ngợi tình hữu nghị giữa Tiệp Khắc và Việt Nam, khi cả hai nước vẫn còn chế độ cộng sản. Pham Gia Khiem nói, rằng ông ta trực tiếp cảm ơn Schwarzenberg và nhân dân Séc về sự giúp đỡ trong sự nghiệp giải phóng đất nước và công cuộc tái thiết.

 Karel Schwarzenberg đánh giá cao sự hiện diện của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc. “Và cũng rất tôn trọng đóng góp của họ,“ Ngoại trưởng CH Séc nói và tiết lộ thêm, rằng chính cá nhân ông ta cũng thường xuyên mua thực phẩm tại cửa hàng của người Việt Nam, vì rau hoa quả của họ rất tươi.

 Theo Cục thống kê Séc, thì đến cuối năm 2008, tại CH Séc có khoảng 60 nghìn người Việt Nam sinh sống với qui chế vĩnh trú hay lâu dài. Một nửa số này sinh sống bằng nghề kinh doanh buôn bán, số còn lại lảm các công việc khác.

 Vào những năm 1950, Tiệp Khắc tiếp nhận khoảng 100 trẻ em Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh chống Pháp từ 1945-1954.

Vào những năm 1960, khi chính quyền cộng sản Việt Nam tiến hành cuộc chiến tranh chống Mỹ, Tiệp Khắc đã tiếp nhận khoảng 2 nghìn lao động Việt Nam.

Vào thập kỷ 70, Tiệp Khắc đã tiếp nhận khoảng 10 nghìn người do Việt Nam đưa sang để đào tạo chuyên môn.

>>> Bộ Ngoại giao CH Séc hướng dẫn công dân khi sang Việt Nam

David Nguyen, biên soạn theo bản tin Anh ngữ của hãng thông tấn ČTK ngày 20/09/2010.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo