Séc-Slovakia

Nguyên nhân vụ thảm sát tại Slovakia là phân biệt chủng tộc?

Cập nhật lúc 31-08-2010 10:29:41 (GMT+1)

 

Vụ thảm sát với tám người chết và hàng chục người khác bị thương xảy ra tại Thủ đô Bratílava, CH Slovakia hôm 30/08/2010, có nguyên nhân sâu sa vì hằn thù chủng tộc hay chỉ đơn thuần là xung khắc láng giềng? Chỉ biết rằng đại đa số các nạn nhân đã tử vong là thành viên một gia đình người Digan. Trong các phần tin phản hồi của nhiều trang tin điện tử tại Slovakia và CH Séc đã xuất hiện quan điểm coi thủ phạm như người hùng.


Hung thủ là một người đàn ông 48 tuổi, cựu quân nhân. Gia đình nạn nhân là họ nhà Putík, mà theo nhiều người láng giềng khác, có cách sống tương đối đặc thù của người Digan- ầm ĩ và sôi động, mà nhiều khi với người khác là phức tạp và bị quấy rầy. Hung thủ và các nạn nhân cùng ở chung trên một tầng nhà toà cư xá và giữa họ đã thường xuyên xảy ra cãi vã, bất đồng. Theo kênh truyền hình tư nhân Markíza, thì gia đình người Digan này cũng thường hay xung khắc với các láng giềng khác, thậm chí có lần cảnh sát cơ động phản ứng nhanh đã phải tới can thiệp.

 Ngay trong căn hộ nhỏ một phòng, nơi hung thủ đã bắn chết bốn phụ nữ và một người đàn ông này, theo nhiều nhân chứng thì thường tụ tập hàng chục người và chuyện trò rất ầm ĩ.

 Theo khẳng định của thân nhân các nạn nhân, thì hung thủ là kẻ phân biệt chủng tộc. “Gã không thích người da mầu. Luôn có gì hục hặc với chúng tôi,“ một nữ họ hàng với gia đình nạn nhân nói. Nhiều người láng giềng khác nhận xét, rằng hung thủ là người sống khép kín và không bao giờ chào hỏi ai. Cảnh sát loại trừ khả năng, là hành vi của hung thủ có gì đó liên quan tới quá khứ từng là bộ đội biên phòng và cả điều rằng thậm chí thỉnh thoảng còn bán ma tuý.

 Vì số lượng nạn nhân lớn, nên đã có quan điểm chỉ trích cảnh sát không hành động phù hợp với tìnhg hình. Nhưng Bộ trưởng Nội vụ Daniel Lipšic phủ nhận điều này và nhấn mạnh, rằng tổ tuần tra đầu tiên của cảnh sát đã có mặt tại hiện trường trong vòng hai phút và trong khoảng thời gian mười phút đã có thêm hai tốp khác đến tiếp viện.

 Theo các chuyên gia, thì vẫn còn quá sớm để đánh giá phân tích các biện pháp đối phó của cảnh sát, hơn nữa đây còn là sự việc cực kỳ nghiêm trọng. Tổ tuần tra giữ trật tự đầu tiên không thể biết được. Ngoài ra, hung thủ đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước cho khả năng can thiệp của cảnh sát, có đeo cả thiết bị bịt tai để đề phòng cảnh sát sử dụng lựu đạn kỹ thuật tạo tiếng nổ lớn gây choáng.

 Đã có quan điểm cho rằng, hành động tàn bạo của “người hùng“ này có thể là ngòi nổ cho những hành động cực đoan khác noi gương, chống lại cách sống vô tư nhiều khi tới mức hoang dã của người Digan. Một số mục phản hồi tin trên các trang báo điện tử đã phải phong toả, khoá phần phản hồi sau một thời gian ngắn kích hoạt, vì có quá nhiều quan điểm cực đoan.

David Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo