Séc-Slovakia

Người Séc nằm trong số 5 dân tộc cao lớn nhất

Cập nhật lúc 23-09-2010 12:36:16 (GMT+1)

 

Thể hình người Séc hiện nay đã ngang bằng với dân Bắc Âu và vượt trội người Slovakia láng giềng. Nhưng theo các nhà nhân chủng học, thì thể hình người Séc đã đạt gần tới mức tối đa và sẽ không còn tăng thêm nữa.


Chuyện đo chiều cao là truyền thống của hầu hết các dân tộc trên thế giới. Và tại CH Séc cũng vậy. Từ năm 1951, Tiệp Khắc đã bắt đầu thực hiện khảo sát thập kỷ toàn quốc về nhân chủng. Nhưng từ năm 1895 đã thực hiện việc đo đạc hoàn toàn chính xác đầu tiên.

 Chiều cao trung bình của người Séc hiện nay so với cách đây 115 năm hơn 12 cm. Theo các nhà chuyên môn, thì nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng dinh dưỡng và cả điều kiện xã hội, kinh tế được cải thiện.

 Cách đây bốn thập kỷ, người Séc chỉ cần chiếc giường dài 180 cm là đủ. Nhưng bây giờ thì không còn phù hợp nữa. Bởi bây giờ 180 cm là chiều cao trung bình của nam thanh niên Séc độ tuổi 18. Chiều cao trung bình của thiếu nữ là 168 cm.

 Cùng với người Thuỵ Điển và Na Uy, dân Séc nằm trong số các dân tộc có chiều cao nhất thế giới hiện nay. Đứng trên họ chỉ còn dân Đan Mạch và Hà Lan- trung bình 185 cm. Đây là kết quả khả sát nghiên cứu của giáo sư John Komlos từ trường đại học München, mà hiện nay đang được hãng sản xuất xe hơi Hyundai sử dụng trong chương trình quảng cáo để bán các loại xe gia đình của mình.

 Theo một nghiên cứu khác được tạp chí Social Science Quarterly trích dẫn, thì trong số mười dân tộc cao nhất thế giới còn có người Slovakia, nhưng “chỉ“ chiếm vị trí thứ 9 với chiều cao bình quân 176,7 cm.

 Khảo sát của giáo sư Komlos lấy từ các số liệu đo đạc của từng quốc gia trong vòng hai thế kỷ. Nghiên cứu chiều cao của tổng cộng hơn 250 nghìn người.

 Lịch sử phát triển chiều cao cũng có rất nhiều điểm đáng chú ý. Trong thế kỷ 19, người Séc vẫn thuộc vào hàng nhỏ thó nhất khu vực. Trong khảo sát đầu tiên vào năm 1895, đàn ông Séc trung bình cao 168 cm và phụ nữ 156. Từ đó tới nay, mức tăng 12 cm của người Séc nhanh hơn cả người Mỹ.

 Đầu thế kỷ 20, người Mỹ vẫn còn được cho là sắc dân cao lớn nhất thế giới, nhưng từ thế chiến thứ 2 tới nay, dân Mỹ hầu như không còn phát triển thêm về chiều cao. Trái lại, dân châu Âu không ngừng cao thêm, bình quân mỗi thập kỷ 2 cm.

“Nguyên nhân chính vì sao người Mỹ cao hơn châu Âu, là do trong một thời gian ngắn ở đó tập trung luồng di dân lớn từ khắp thế giới đến, xảy ra tình trạng gien lai nhanh chóng,“ giáo sư Vladimír Blažek từ khoa Nhân chủng học và nghiên cứu lịch sử trường đại học Tổng hợp Plzeň, nhận xét.

 Theo các nhà nhân chủng học, thì gien gây tác động khoảng 70% đến sự phát triển chiều cao. Còn lại 30% do các yếu tố khác, như thói quen ăn uống, điều kiện xã hội- kinh tế phù hợp. Và chính yếu tố này giáo sư John Komlos nhìn thấy sự yếu kém của người Mỹ. “Tại đó tới 15% dân chúng không có bảo hiểm y tế, cuộc sống không hề được sự chăm sóc của các bác sĩ,“ giáo sư giải thích trong nghiên cứu và nhận xét, rằng hệ thống y tế và xã hội tại châu Âu bảo đảm điều kiện phát triển và tăng chiều cao tốt hơn.

 Biểu đồ hình sin

“Cũng có thể, là sự phát triển chiều cao diễn ra theo biểu đồ hình sin. Lúc tăng lúc chậm,“ ông Pavel Bláha từ khoa Nhân chủng học và gien người ở Praha lưu ý. Và có thể là người Séc hiện nay đang vào giai đoạn chững lại. Trong thế kỷ trước, mỗi thập kỷ người Séc cao thêm từ một đến hai centimetr, nhưng trong thập kỷ vừa qua thì hoàn toàn giữ nguyên. “Cứ như là chúng ta đang tiến gần đến gien tối đa của mình,“ Vladimír Blažek nói.

 Các nhà sản xuất công nghiệp cũng đã nắm bắt được tình hình và có phản ứng kịp thời, nhất là kích cỡ tranh thiết bị nội thất, bàn ghế. “Các hãng sản xuất ngày càng quan tâm để thích ứng với thể hình người tiêu dùng,“ cô Helena Prokopová từ hãng khoa học lao động Séc, nhận định. Đây cũng là một chi tiết đáng lưu ý đối với cả những thương gia quan tâm đến thị trường CH Séc.

David Nguyen, theo báo Kinh tế

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo