Séc-Slovakia

Mưu đồ lập cơ quan tình báo riêng của bộ trưởng Tài chính Séc

Cập nhật lúc 22-02-2011 23:35:00 (GMT+1)
Bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek

 

Rằng đó là một đơn vị tình báo nhỏ. Và chỉ nằm dưới sự điều khiển của bộ Tài chính. Mà cái gọi là cục Phân tích Tài chính (FAÚ) cách đây chưa lâu đã khoe cơ bắp của nó.


Bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek (TOP 09) đã lần ra chính xác đường đi lối lại của các dòng di chuyển tiền nong liên quan tới nước ngoài trong vụ ProMoPro mà bộ trưởng Quốc phòng Alexandr Vondra (ODS) dính líu vào từ chân tới đầu.

 Vị thế quyền lực của FAÚ tương đối khác thường. Các chuyên viên của nó có thể làm cho cảnh sát hình sự kinh tế lẫn thám tử đặc nhiệm cục bài trừ tham nhũng và hình sự tài chính (ÚOKFK) nhỏ rãi thèm thuồng. Trước hết là lượng tin tức mà những nhà băng trao cho các chuyên viên phân tích FAÚ, mỗi khi cảm thấy trong tài khoản nào đó có sự chuyển dịch hơi không bình thường. Mặt thứ hai, cái cơ quan này chỉ là một nhánh nhỏ trong bộ của ngài Kalousek. Trong khi đó lại tự nó đâm đơn tố cáo, và chất lượng công việc được các chuyên gia đánh giá là cực kỳ hoàn hảo. Ví dụ trong trường hợp liên quan tới hãng ProMoPro, được coi là soạn thảo hết sức cầu kỳ, rằng là viện Công tố chưa bao giờ gặp tập hồ sơ nào chất lượng đến như thế.

Bộ trưởng Quốc phòng Alexandr Vondra

Thế nhưng công tác, và trước hết là quyền hạn của FAÚ, không làm cho nhiều nơi hoan hỉ. Nhất là sau khi một nhân viên cảnh sát cao cấp yêu cầu được giấu tên phát biểu với nhật báo Mladá fronta Dnes trong tình thần, rằng FAÚ có thể hoàn toàn thay thế cảnh sát chống tham nhũng và chắc chắn đạt kết quả công tác tốt hơn.

 “Điều đó hoàn toàn hợp lí, bởi hiện nay ÚOKFK rất thiếu chuyên viên. Và chắc chắn bộ trưởng Kalousek (TOP 09) cố gắng trao quyền hạn cho chính cái FAÚ của mình. Tình huống, khi mà FAÚ và cảnh sát tài chính tranh cướp lẫn nhau, ví dụ cơ hội để thẩm tra các tài khoản, là cực kỳ nguy hiểm về chính trị, cũng như cái cố gắng tước đoạt của cảnh sát quyền hạn ấy. Tại sao lại chỉ có một cơ quan từ bộ Tài chính có quyền hành động,“ bộ trưởng Nội vụ đối trọng của phe đối lập ČSSD František Bublan bày tỏ nỗi lo ngại với báo điện tử ParlamentníListy.cz.

 Theo viên cựu bộ trưởng Nội vụ Bublan, rằng có thể chính Kalousek trong những tình thế thuận lợi sẽ tìm cách chặt chém thẩm quyền của cảnh sát để có lợi cho FAÚ. “Và đến lúc đó thì cực kỳ nguy hiểm về chính trị,“ Bublan bình luận thêm và tiếp tục cảnh cáo, rằng chính cục cảnh sát Tài chính khi nó vận hành hoàn hảo cho tới khi mà, theo phe đối lập, bị bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer (ODS) đánh quị để FAÚ bây giờ được lên ngôi, là nguồn thông tin cơ bản cho cảnh sát để bóc mối tới từng vụ cụ thể. “Không có nó thì hầu như trắng tay. Theo tôi, thì thay vì tăng cường vị thế cho một đơn vị của bộ Tài chính, mối quan hệ giữa nó với cảnh sát nên được thiết lập lại,“ František Bublan nhận xét với báo ParlamentníListy.cz.

 Chất lượng hơn cảnh sát

Chuyên viên độc lập Stanislav Beránek từ chi nhánh CH Séc của Tổ chức Minh bạch quốc tế Transparency International cũng đã từng lưu ý về khả năng “đụng hàng“ giữa FAÚ và ÚOKFK. “Nó cũng như là cái cơ quan tình báo nhỏ dưới quyền chỉ huy của bộ Tài chính. Có trong tay những công cụ hiện đại nhất. Nhưng trước hết, là nó hoàn toàn không cần phải hỏi nhà băng, trong khi đó thì cảnh sát phải đề nghị. Và như thế cần đặt câu hỏi, vì sao có ai đó chỉ ra cái hiệu quả cao hơn của FAÚ so với cảnh sát và vì sao thậm chí nói đến việc, rằng FAÚ có thể thay thế hoàn toàn cảnh sát chống tham nhũng,“ Beránek đặt câu hỏi với báo ParlamentníListy.cz.

 Chuyên viên này để ý đến thực tế, là hai cơ quan này không hề có sự trao đổi thông tin. Trong khi đó, vị thế và hoạt động của cảnh sát tài chính sẽ được cải thiện chính là nhờ phối hợp tổ chức chặt chẽ với FAÚ, ÚOKFK và viện Công tố. Nhưng tình hình hiện nay, theo Beránek, lại là sự đấu đá giữa cảnh sát chống tham nhũng, bộ Tài chính và cơ quan “mật vụ“ của nó, và cả với cục bài trừ các tổ chức tội phạm (ÚOOZ). “Và tất cả diễn ra trong hoàn cảnh, khi cảnh sát và các đơn vị của nó phải tuân thủ Luật về cảnh sát, còn cơ quan Phân tích Tài chính của Kalousek không chịu sự giám sát của bất kỳ một tổ chức độc lập nào,“ chuyên viên Beránek nhấn mạnh.

 Cảnh sát từ cục ÚOKFK không muốn bình luận về những thứ như thể là sự kình địch của hai cơ quan khác nhau nhưng cùng quan tâm tới một vấn đề. “Nếu như về chuyện hiệu quả công tác tốt hơn và sự vô ích của cơ quan chúng tôi được ai đó cụ thể nói ra, thì lúc đó chúng tôi mới bày tỏ thái độ. Nhưng còn trong trường hợp này thì không. Đó chắc là ngôn từ của ai đấy không phải ra đi khỏi cảnh sát tài chính vì muốn thế, mà là bị bắt buộc,“ phát ngôn viên ÚOKFK Roman Skřepek tuyên bố. Ngôn từ của phát ngôn viên ÚOKFK ám chỉ đến cách thu nạp nhân tài của bộ Tài chính. Bởi gật đầu nhận ngồi vào ghế chỉ huy FAÚ chính là cựu phó cục cảnh sát chống tham nhũng Milan Cícer. Cùng với nhân vật này là cả một số thám tử từng trải đã rời bỏ ngành cảnh sát.

Vẽ lên truyền thông hình ảnh tên trùm lừa đảo

“Cơ quan ấy hoạt động có hệ thống và bản chất của nó là xác minh mọi chuyển dịch tài chính nghi vấn, về lĩnh vực này thì tôi tin tưởng. Nhưng nếu như có ai đó muốn coi thường cái gì của người khác và đưa vào đó cái gì đó như cạm bẫy, thì có thể gọi đó là lợi dụng,“ cựu bộ trưởng Tài chính Vlastimil Tlustý bình luận. “CH Séc thì đã bị mafia hoá đến mức là ở đây điều gì cũng có thể xảy ra. Ngày tôi còn là bộ trưởng Tài chính, bị cáo buộc nhận hối lộ, ra toà tôi thắng cuộc, nhưng cái hình ảnh truyền thông về tên trùm lừa thì không xoá được,“ Tlustý nói thêm về cái khả năng mà František Bublan ám chỉ tới, là khi mà cái cơ quan của bộ Tài chính với quyền hạn lớn như vậy dễ dàng bị chính khách lợi dụng để loại bỏ đối thủ như thế nào.

Năm 1996, CH Séc phê chuẩn luật số 61/1996 Sb., về một số biện pháp chống các hành vi hợp pháp hoá thu nhập từ những hoạt động phi pháp. Luật này được áp dụng vào thực tiễn ngày 01.7.1996 và cũng vào ngày này, trong khuôn khổ bộ Tài chính hình thành cơ quan Phân tích Tài chính (FAÚ), có nhiệm vụ tiếp nhận và phân tích mọi thông báo của các cơ quan tài chính về những thương vụ nghi vấn. Trong quá trình làm nhiệm vụ FAÚ có quyền hạn rất rộng để thu thập thông tin, từ số liệu trong tài khoản, từ hải quan tới các sở tài chính, nhưng cũng cả từ cảnh sát và các cơ quan tình báo, kiểm toán, bảo hiểm, cố vấn thuế và luật sư. Hơn nữa, nó còn có quyền phong toả cả tài sản ở nước ngoài.

David Nguyen

ParlamentníListy.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo